Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Sự khác nhau giữa hai thuật ngữ “Stock market” và “Stock exchange”

Mặc dù trong những cuộc giao tiếp thông thường thì hai thuật ngữ này có thể được hiểu như nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt trong ý nghĩa của từ ngữ. “Stock market” có ý nghĩa bao hàm hơn và “stock exchange” chỉ thể hiện một phần hoạt động trong hệ thống thị trường chứng khoán.

Định nghĩa

“Stock market” là một thuật ngữ chung để chỉ về hoạt động giao dịch cổ phiếu. Trong khi đó, “stock exchange” là thuật ngữ được dùng để nói về một công ty hay một tổ chức chuyên xúc tiến việc kinh doanh cổ phiếu thông qua các dịch vụ niêm yết và các hệ thống theo dõi giá cả và dữ liệu mua bán. Vậy có thể hiểu “stock market” là thị trường chứng khoán và “stock exchange” là sàn giao dịch chứng khoán.

Phân loại

Hai sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Mỹ là New York Stock Exchange (NYSE) và Nasdaq. Các sàn giao dịch chứng khoán là địa điểm mà phần lớn các hoạt động của thị trường chứng khoán diễn ra. Cổ phiếu cũng có thể giao dịch trên thị trường OTC và mạng truyền thông điện tử (ECNs). Tất cả các yếu tố trên tạo nên thị trường chứng khoán.

Tầm quan trọng

Các sàn chứng khoán luôn yêu cầu các công ty niêm yết cổ phiếu của họ. Hầu hết các nhà đầu tư cá nhân hay thuộc tổ chức chỉ giao dịch những cổ phiếu đã được niêm yết, vì vậy, việc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch rất quan trọng đối với các công ty nếu họ muốn phát triển giá trị thị trường của mình. Hai sàn chứng khoán của Mỹ chiếm phần lớn khối lượng giao dịch chứng khoán và giá trị của cổ phiếu. New York Stock Exchange là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Mỹ và trên thế giới. Nasdaq là sàn giao dịch dành cho những công ty nhỏ hơn và những công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ.

Tính năng

Sàn giao dịch là những doanh nghiệp kiếm lợi nhuận từ việc cung cấp địa điểm giao dịch cổ phiếu. Ngoài ra, sàn giao dịch còn cung cấp thêm các dịch vụ như cung cấp dữ liệu, chi trả cổ tức và cung cấp chỉ số chứng khoán. Sàn giao dịch là các công ty kinh doanh có cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch riêng. Ví dụ, tập đoàn Nasdaq OMX giao dịch với ký hiệu NDAQ và tập đoàn NYSE Euronext thì giao dịch với ký hiệu NYX.
Nói chung, trong các cuộc trò chuyện hàng ngày thì thuật ngữ “stock market” và “stock exchange” có thể được thay đổi cho nhau. Tuy nhiên, “stock exchange” được hiểu như là các công ty riêng biệt chuyên xúc tiến việc giao dịch cổ phiếu. Còn “stock market” bao hàm các hoạt động liên quan đến chứng khoán.


Trần Đình Phú
Theo eHow

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán