Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Suy thoái thị trường bất động sản tại Trung Quốc

Một trong số các nhà phát triển bất động sản (BĐS) lớn nhất tại Trung Quốc dùng những từ ngữ tiêu cực nhất để miêu tả tình trạng suy thoái của thị trường BĐS tại đây sau một năm lao dốc cùng các tác động về tài chính mà tình trạng này gây ra.Lợi nhuận và tổn thất của một số công ty trong nửa đầu 2022 so với nửa đầu 2021 - Ảnh: Dữ liệu từ các công ty/Wall Street Journal

Hôm 30/8, Công ty Country Garden, từng là nhà phát triển BĐS đứng đầu tại Trung Quốc trong nhiều năm, công bố lợi nhuận nửa đầu 2022 giảm 96% so với cùng kỳ năm trước, nguyên do là số nhà bán được giảm xuống chỉ còn 1/3. Công ty có trụ sở tại Quảng Đông cho biết thị trường BĐS hiện chật vật với ít dấu hiệu hồi sinh, nhu cầu nhỏ giọt, và giá nhà đất liên tục giảm.

Công ty nhận xét: “Tất cả những điều trên tạo áp lực đè nặng lên mọi thành phần thị trường BĐS, vốn ngày càng lún sâu vào suy thoái.” Country Garden cũng cho hay đợt bùng phát Covid-19 tại các thành phố lớn ở Trung Quốc cũng khiến các hoạt động xây dựng trì trệ, ảnh hưởng đến thị trường BĐS.

Năm nay, Country Garden chỉ thu về 89 triệu USD lợi nhuận, so với con số 2,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2021. Từng được xem là một trong những công ty phát triển BĐS có tài chính mạnh nhất Trung Quốc, Country Garden cũng chật vật trong đợt khủng hoảng khi người mua và giới đầu tư không còn mặn mà gì với thị trường quốc gia tỷ dân này.Mức tăng/giảm của một số cổ phiếu từ tháng 9/2021 đến nay - Ảnh: FactSet

Mặc dù liên tục trấn an rằng công ty sẽ vượt qua kỳ khủng hoảng, Country Garden vẫn ghi nhận giá cổ phiếu và trái phiếu đô-la tụt dốc. Hiện đây là một trong số những công ty BĐS tham gia chương trình thí điểm bán trái phiếu do chính phủ bảo trợ.

Hơn 30 công ty BĐS tại Trung Quốc, bao gồm Tập đoàn Evergrande và Công ty TNHH Sunac, đã mất khả năng thanh toán nợ quốc tế. Nhiều công ty BĐS tư nhân đưa ra cảnh báo lợi nhuận vào cuối tháng 8/2022, dự tính lợi nhuận ròng sẽ giảm hơn 90%. Rất ít công ty dự định sẽ công bố các khoản tổn thất của mình.

Midea Real Estate, công ty TNHH phát triển BĐS, công bố lợi nhuận ròng giảm 29% vào cuối tháng 8, nhận xét đợt giảm nhá nhà đất nửa đầu 2022 xảy ra trong bối cảnh “biến động lớn nhất trong thập kỷ” cùng ảnh hưởng kéo dài của Covid-19. Công ty có trụ sở tại Quảng Đông cho hay: “Thị trường BĐS đang phải trải qua thời kỳ thay đổi chóng mặt, đầy giông bão. Nhưng công ty chúng tôi vẫn tiếp tục vững bước tiến về phía trước.”

Bong bóng nhà đất Trung Quốc xịt dần, tác động lên các ngành khác như các ngân hàng tư nhân và các công ty quản lý tài sản Nhà nước lớn nhất chuyên quản lý các hồ sơ vay có vấn đề và các doanh nghiệp kiệt quệ vì nợ.

Công ty Quản lý Tài sản Cinda, đơn vị quản lý nợ xấu lớn nhất Trung Quốc, hôm 29/8 báo cáo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2022 giảm 33%, tương đương 653 triệu USD. Theo công ty này, chính quyền Trung Quốc “phải đối mặt với môi trường BĐS ngày càng phức tạp, mờ mịt, và vô định” sau khi hàng loạt các biện pháp kiểm soát dịch và ổn định kinh tế được thực hiện.

Một công ty quản lý tài sản khác tên Huarong báo cáo lỗ ròng 2,7 tỷ USD, một phần do suy thoái thị trường BĐS. Công ty được Bộ Tài chính Trung Quốc sở hữu một phần này nhận định tình hình kinh tế nước nhà đang “vô cùng phức tạp và khó khăn”.

Chi nhánh tài chính quốc tế của Huarong độc lập dự đoán rằng trong nửa sau 2022, Trung Quốc tiếp tục đối mặt với thử thách chồng chất bao gồm sức ép lên các khoản đầu tư, lên khoản chi tiêu của người tiêu dùng, và lên thương mại xuất khẩu.Các căn hộ của Country Garden tại Thượng Hải - Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg

Hôm 30/8, Country Garden đưa ra dự báo khả quan cho tương lai, nhận xét rằng nền kinh tế Trung Quốc rất kiên cường và đi đúng chiều hướng phát triển dài hạn, với tiến trình đô thị hóa các vùng nông thôn vẫn còn tiếp diễn. Theo công ty: “Ngành BĐS chắc chắn sẽ trụ vững mãi mãi.”

Chủ tịch Mạc Bân của Country Garden trong một cuộc gọi họp đã xin lỗi các nhà đầu tư vì lợi nhuận giảm sút. Ông Mạc hứa công ty sẽ điều chỉnh chiến thuật, tập trung cân bằng giữa luồng tiền, tài sản, nợ, và lợi nhuận. Thị trường BĐS Trung Quốc sẽ quay lại đà hồi phục vào tháng 6/2023, theo dự đoán của ông Mạc.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán