Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Tầm quan trọng của thị trường chứng khoán

Mục tiêu chính của thị trường chứng khoán là cung cấp sàn giao dịch được cơ cấu và quy định rõ ràng, nơi các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu một cách an toàn và chủ sở hữu công ty có thể mua cổ phần.

Cổ phần hóa

Các nhà điều hành công ty có thể tìm kiếm được khoản tiền mặt mới từ số tiền vay chưa trả, đầu tư tư nhân hoặc đầu tư công. Cổ phần hóa công ty và niêm yết cổ phiếu để giao dịch trên thị trường mở cho phép công ty thu về một lượng lớn tiền mặt cổ phần. Phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu cho phép người sáng lập và cổ đông hiện hữu rút tiền ra khỏi một số cổ phần của họ. Bản thân doanh nghiệp cũng được hưởng lợi từ nguồn vốn thu được thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Giao dịch mở

Các doanh nghiệp và nhà đầu tư được hưởng lợi từ môi trường giao dịch có tính thanh khoản hơn thị trường chứng khoán công, theo trang web BusinessDictionary. Môi trường thanh khoản cao giúp các nhà đầu tư dễ dàng thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu. Sự thanh khoản cao thường giúp tăng cường giá trị của một cổ phiếu, đơn giản bởi vì người mua cổ phiếu biết rằng họ có một lượng lớn người mua tiềm năng khi họ muốn bán lại.

Do tính thanh khoản tương đối cao nên các công ty niêm yết cổ phiếu ra công chúng thường nhận được giá trị cổ phần nhiều hơn so với trên thị trường tư nhân. Các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu tại bất kỳ thời điểm nào khi thị trường mở cửa, miễn là họ tuân theo quy định của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC). Thị trường mở này cho phép các nhà đầu tư thực hiện nhiều chiến lược khác nhau, từ đầu tư dài hạn đến hoạt động giao dịch trong ngày.

Quy định của SEC

Vai trò chính của SEC là bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và tính toàn vẹn của các sàn giao dịch chứng khoán. Các quy định về giao dịch nội bộ và thỏa thuận thương mại là những lĩnh vực chịu sự giám sát của SEC. SEC cũng chịu trách nhiệm thi hành những biện pháp trừng phạt khi các công ty hoặc nhà đầu tư vi phạm quy định.

Các công ty phải tuân thủ các thủ tục và quy tắc niêm yết do SEC quy định trước khi cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán