Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Thị trường bất động sản đặt mục tiêu thúc đẩy nhiều chính sách công

Các chuyên gia bất động sản cho biết sau một loạt biện pháp hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà ở và tài chính, thị trường bất động sản ở nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc dự kiến sẽ nhộn nhịp hơn sau dịp Tết Nguyên Đán kéo dài từ ngày 10/02 tới ngày 17/02.Những người mua nhà tiềm năng xem mô hình bất động sản ở Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây - Ảnh: Wei Liang/Trung Quốc Tân Văn Xã

Họ đưa ra kết luận này sau khi các ngân hàng nhà nước và chính quyền địa phương ban hành chính sách có lợi cho ngành bất động sản trước và trong lễ.

Ngân hàng Bank of Communications cho hay tính đến ngày 13/02, họ đã đưa 1.442 dự án nhà ở vào danh sách được hưởng hỗ trợ tài chính, đồng thời đã giải ngân khoản vay cho một số nhà phát triển dự án. Vào ngày 11/02, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cho biết đã hỗ trợ tài chính cho hơn 2.700 dự án bất động sản.

Những động thái trên cũng là một trong những nỗ lực của Bộ Nhà ở và Kiến thiết Thành thị, Nông thôn cùng với Cục Quản lý và Giám sát Tài chính Quốc gia nhằm triển khai cơ chế điều phối tài chính hỗ trợ ngành bất động sản cuối tháng 1. Theo cơ chế đó, một “danh sách trắng” đã được lập ra để đáp ứng nhu cầu tài chính hợp lý của các chủ đầu tư trên toàn quốc.

Lu Wenxi, Trưởng ban phân tích công ty Centaline Property, cho biết các chính sách hỗ trợ chuyên sâu được đưa ra trước kỳ nghỉ Tết đã cho thấy chính quyền rõ ràng đặt rất nhiều kỳ vọng ổn định thị trường bất động sản .

Ông nói: “Những nỗ lực này dự kiến sẽ trở thành liều thuốc ngăn ngừa dành cho thị trường bất động sản sau lễ Tết. Một khi dự kiến trên trở thành hiện thực, mức độ tín nhiệm thị trường sẽ tiếp tục phục hồi.”

Nhà phân tích Guo Xinyu của China Index Academy cho biết: “Ngoài ra, một loạt chính sách điều chỉnh mua nhà tại các tỉnh, thành phố khác nhau được dự kiến sẽ thúc đẩy hoạt động thị trường sau kỳ nghỉ lễ. Vì vậy có thể doanh thu bất động sản tại các thành phố lớn sẽ tăng nhẹ trong mùa xuân.”

Từ tháng 1, một số thành phố Trung Quốc đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thực hiện các biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và điều chỉnh chính sách thu mua nhà ở thương mại.

Ông Guo nói thêm: “Việc sửa đổi chính sách ở các thành phố trực thuộc trung ương như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu có thể khuyến khích nhiều động thái tương tự ở các thành phố hạng một và hạng hai.”

Lấy ví dụ, Thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, đã nới lỏng các biện pháp thu mua bất động sản nhà đất ngày 27/01. Việc giới hạn mua nhà ở có diện tích trên 120 mét vuông trong khu vực hạn chế đã được dỡ bỏ.

Yan Yuejin, Giám đốc nghiên cứu E-House Research Institute, công ty tư vấn thị trường nhà đất, cho biết: “Tầm quan trọng của việc nới lỏng các hạn chế mua nhà ở diện tích lớn ở Quảng Châu không chỉ giới hạn ở một thành phố. Trong 2 năm qua, nhiều cư dân ở Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông - Hong Kong - Macao mong muốn mua nhà ở Quảng Châu, điều này được kỳ vọng sẽ tiếp thêm nhiều động lực cho các giao dịch thị trường.”

Bắt đầu từ ngày 07/02, tỷ lệ đặt cọc tối thiểu khi mua căn nhà đầu tiên ở tỉnh Hải Nam sẽ được điều chỉnh từ 25% xuống còn 20%, dự kiến sẽ kích thích doanh số thương mại nhà ở của tỉnh.

Số liệu do Cục Thống kê Hải Nam công bố cho thấy diện tích thu mua nhà ở thương mại của tỉnh này đã đạt hơn 8,99 triệu mét vuông trong năm 2023, tăng 39,7% so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu chỉ ra mặc dù doanh thu trung bình giảm 2,6%, tổng doanh thu nhà đất so với năm trước đã tăng 36%, hơn 149 tỷ nhân dân tệ (20,7 tỷ USD).

Ông He Miannan, nhà phân tích, trưởng ngành bất động sản công ty Everbright Securities, cho rằng trong lúc thị trường bất động sản Trung Quốc đang trải qua nhiều biến đổi lớn về cung-cầu, các thành phố hạng một có xu hướng tích cực kêu gọi chính quyền địa phương hỗ trợ mua bán nhà, trong khi các thành phố hạng hai dần nới lỏng hạn chế thương mại bất động sản.

Ông He cho biết: “Các chính sách nhằm tối ưu hoá thị trường bất động sản tại các thành phố lớn có thể vực dậy thị trường bất động, đẩy mạnh hơn nữa quá trình ổn định dần doanh số thị trường này trong năm nay.”

Tuy nhiên, Cao Xute, nhà phân tích của công ty Shengang Securities có trụ sở tại Thượng Hải, cho rằng so với hai đợt tăng mạnh vào năm 2021 và 2023, thị trường vẫn còn thiếu tích cực trong quý 1 năm nay.

Thiên Kim
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán