Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn chật vật tuy đã được kích cầu

Thị trường nhà đất Trung Quốc vẫn chưa có nhiều tín hiệu phục hồi ngắn hạn mặc dù chính phủ đã bơm nhiều gói trợ cấp nhằm tái khởi động khu vực đóng góp 1/4 giá trị kinh tế cho cả nước này.Căn hộ phức hợp đứng trơ trọi tại Quế Lâm, Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây ngày 17/9/2022. Được biết đây là công trình do công ty bất động sản Jiadengbao phát triển - Ảnh: Eduardo Baptista/Reuters

Bồn chồn trước tương lai không mấy sáng sủa, nhiều chủ sở hữu nhà tiếp tục cầm chừng khi giới phát triển bất động sản cho hay sau vài khoảnh khắc bùng nổ hiếm hoi ở Bắc Kinh và Thâm Quyến, doanh số vẫn chỉ nhỏ giọt.

Daniel Song, người Bắc Kinh, đầu năm nay được bố mẹ cho 3 triệu tệ (khoảng 10 tỷ VND) để mua căn hộ, nhưng giờ đã từ bỏ ý định vì đồng lương bấp bênh. Nhân viên lập trình 28 tuổi này cho biết: “Tôi không lạc quan lắm về tương lai sự nghiệp của mình trong bối cảnh kinh tế hiện tại.”

Trong những tuần vừa qua, chính phủ Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ kích cầu khi thị trường nhà đất ngày càng lún sâu vào khủng hoảng nợ, thể hiện rõ rệt qua vấn đề thanh khoản của Tập đoàn Evergrande và Country Garden. Song, các gói hỗ trợ vẫn chưa có tác động đáng kể và người mua vẫn thiếu niềm tin. Tháng 9 vừa qua, giá nhà ở sụt giảm tháng thứ 3 liên tiếp, trượt 0,2% so với tháng 8 (vốn là đỉnh điểm mùa mua nhà), theo dữ liệu công bố chính thức hôm 19/10.

Một vài chỉ số khác trong tuần thứ ba của tháng 10 cũng cho thấy doanh số và vốn đầu tư khu vực bất động sản cũng giảm hai chữ số lần lượt là 19,8% và 18,7%. Vậy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mặc dù có tổng sản phẩm quốc nội tốt hơn mong đợi nhưng vẫn chưa qua cơn bĩ cực.

Andy Lee, CEO của công ty môi giới Centaline China, nhận định các chính sách mới chỉ hạ giá mua chứ chưa kích thích nguồn cầu mới: “Nhìn tổng thể thì cả cái bánh vẫn như trước. Muốn nó to ra, thì kinh tế phải phục hồi trước đã.” Ông này còn cho biết thêm một vài người đợi 2 tháng để mua bất động sản vào tháng 9 vì nghe tin các chính sách kích cầu.

Theo giới phát triển bất động sản, tình hình tháng 10 cũng không khả quan hơn, do khách tới xem bất động sản có rất ít người chốt mua.

Doanh số bất động sản ở các thành phố lớn cũng chênh lệch nhau. Trong tháng 9, giá nhà đất tại Bắc Kinh và Thượng Hải có tăng, trong khi tại Thâm Quyến và Quảng Châu lại giảm. Nhu cầu ở những thành phố nhỏ hơn vẫn rất ít ỏi so với lượng cung vô cùng dư thừa.

S&P Global Ratings vừa qua có điều chỉnh dự báo của mình, cho rằng doanh số bất động sản Trung Quốc sẽ giảm 10-15% so với 2022, trong khi dự đoán trước đó chỉ cho rằng doanh số sụt đi một chữ số. Cũng theo đà đó, doanh số năm 2024 được dự báo sẽ giảm thêm 5%.

Doris Dong, bà nội trợ 30 tuổi tại Bắc Kinh, bộc bạch: “Khi kinh tế ảm đạm và thị trường bất động sản tồi tệ thế này, tôi chỉ giữ tiền trong túi thôi chứ không thiết tha lắm với chuyện mua nhà mới.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán