Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

10 điều thú vị về Chichen Itza

Chichen Itza là một địa điểm khảo cổ ở Yucatan và là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Mexico. Giàu truyền thống lịch sử và là trung tâm của cuộc hành hương cho nền văn minh Maya cổ đại trong hơn 1.000 năm, Chichen Itza có rất nhiều điều thú vị để khám phá.Ảnh: www.onthegotours.com

1. Chichen Itza được bình chọn là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới và năm 1988, địa danh này được công nhận là di sản thế giới của UNESCO.

2. Chichen Itza có nghĩa là “miệng giếng của người Itza”.

3. El Castillo (Đền Kukulkan) là kim tự tháp nổi tiếng chiếm vị trí bao quát trong khu vực Chichen Itza. Ngôi đền thực sự nằm trên một ngôi đền có niên đại lâu hơn nhiều.

4. Các nhà khảo cổ tin rằng Chichen Itza là một thành phố kinh tế hùng mạnh vào khoảng năm 600 sau Công Nguyên. Sự sụp đổ của Chichen Itza diễn ra vào khoảng năm 1000 sau Công Nguyên.

5. Thiết kế và cách bố trí của Chichen Itza được trù tính rõ ràng và các thợ xây đã xây dựng các đền thờ và kim tự tháp theo các cụm.

6. Bốn cụm nổi tiếng nhất trong kiến trúc của Chichen Itza là Great North Platform, Ossario Group, Central Group và Old Chichen. The Great North Platform là nơi có các địa điểm được khách du lịch viếng thăm nhiều nhất tại Chichen Itza, bao gồm Kim tự tháp Kukulkan, Great Ball Court và Đền thờ Jaguars.

7. Vào mùa Xuân (ngày 20/3) và Thu Phân (ngày 22/9), ánh nắng mặt trời tạo ra một cái bóng xuyên qua Kim tự tháp Kukulkan mang đến hình ảnh tượng hình của một con rắn trượt xuống cầu thang.

8. Nằm ở phía Bắc của Kim tự tháp Kukulkan là khu vực dành riêng cho việc quan sát Kim tinh. Người Maya là những nhà thiên văn học và sự di chuyển của Kim tinh có ý nghĩa đặc biệt đối với họ, nó ảnh hưởng đến kiến trúc của thành phố Maya cổ đại Uxmal.

9. Mặc dù Kim tự tháp Kukulkan là khu vực nổi tiếng nhất và được viếng thăm nhiều nhất tại Chichen Itza nhưng di sản này còn rất nhiều khu vực khác đáng được quan tâm. Osario có kiến trúc tương tự nhưng kích thước nhỏ hơn và tại trung tâm Osario là lối ra vào một hang động tự nhiên.

10. Nhiều khu vực trong Chichen Itza được biết đến với khả năng tạo âm thanh khác thường. Nếu bạn vỗ tay một lần từ một đầu của Ball Court, nó tạo ra chín tiếng vang ở giữa sân. Ngoài ra, một tiếng vỗ tay trước Kim tự tháp Kukulkan tạo ra một tiếng vang giống như tiếng kêu của con rắn.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán