Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

7 kỳ quan thế giới mới

Năm 2007, hơn 100 triệu người đã bình chọn nhằm công bố 7 kỳ quan thế giới mới. Danh sách 7 kỳ quan mới sau đây không mang tính xếp hạng mà nhằm mục đích giới thiệu những di sản toàn cầu.

Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)Ảnh: www.travelchannel.com

Được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên đến thế kỷ 16, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một công trình quân sự bằng đá và đất được tạo ra để bảo vệ biên giới của Đế quốc Trung Hoa khỏi sự xâm chiếm của quân Mông Cổ. Vạn Lý Trường Thành thực chất là một dãy liên tiếp nhiều bức tường trải dài khoảng 4.000 dặm khiến nó trở thành kiến trúc nhân tạo dài nhất thế giới.

Tượng Chúa Cứu Thế (Rio de Janeiro)Ảnh: bazaarvietnam.vn

Bức tượng Chúa Cứu Thế là một bức tượng Đức Chúa Jêsus có phong cách nghệ thuật tại Rio de Janeiro, Brazil. Bước tượng được nhà điêu khắc Paul Landowski khởi tạo và xây dựng bởi kỹ sư người Brazil, Heitor da Silva Costa hợp tác cùng kỹ sư người Pháp, Albert Caquot. Khuôn mặt Chúa được tạc bởi nghệ sĩ người Romania, Gheorghe Leonida. Tượng cao 30 mét (98 ft), không bao gồm phần bệ 8 mét (26 ft), và cánh tay của tượng dài 28 mét (92 ft). Theo so sánh, Tượng Chúa Cứu Thế cao khoảng 2 phần 3 chiều cao Tượng Nữ thần Tự do tính từ bệ tượng đến ngọn đuốc.

Machu Picchu (Peru)Ảnh: kondorpathtours.com

Machu Picchu, một thành phố đá gra-nít lấp lánh nổi tiếng của Incan, nằm bấp bênh giữa hai đỉnh núi Andean cao chót vót. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một trung tâm khảo cổ linh thiêng cho thủ đô Cusco lân cận Incan.

Được xây dựng vào thời kỳ đỉnh cao của đế chế Incan vào giữa những năm 1400, thành trì trên núi này sau đó bị bỏ lại bởi người Inca. Khu vực này vẫn không được biết đến ngoại trừ người dân địa phương cho đến năm 1911, nó được tái khám phá bởi nhà khảo cổ học Hiram Bingham. Di tích này chỉ có thể đi bộ đến, hoặc bằng tàu hỏa hay trực thăng. Hầu hết du khách ghé thăm bằng tàu lửa từ Cusco gần đó.

Chichen Itza (Yucatan Peninsula, Mexico)Ảnh: www.livetulum.com

Các thiên tài và khả năng thích nghi của nền văn hoá Maya có thể được nhìn ra từ những tàn tích huy hoàng của Chichen Itza. Thành phố hùng mạnh này là một trung tâm thương mại về vải, nô lệ, mật ong và muối, đã phát triển hưng thịnh từ khoảng năm 800 đến năm 1200, và hoạt động như một trung tâm chính trị và kinh tế của nền văn minh Maya. Tàn tích quen thuộc nhất tại khu vực này là El Caracol, một đài quan sát thiên văn tinh vi.

Đấu trường La Mã (Rome)Ảnh: famouswonders.com

Biểu tượng vững bền nhất của Rome và nước Ý chắc chắn không gì khác ngoài Đấu trường La Mã nổi tiếng. Được xây dựng giữa những năm 70 và 80 sau Công Nguyên, nó đã được sử dụng trong khoảng 500 năm.

Kiến trúc hình elip với sức chứa 50.000 khán giả, những người tập trung để xem các sự kiện đấu sĩ cũng như các màn trình diễn công khai khác, bao gồm các trận tái đấu, săn bắn động vật và các cuộc hành quyết. Động đất và bọn cướp đá đã để lại một Đấu trường trong tình trạng bị tàn phá, nhưng có những phần của di tích vẫn mở cửa cho khách du lịch, và thiết kế của nó vẫn có tầm ảnh hưởng đến các công trình nhà hát hiện đại, dù cách 2.000 năm sau.

Đền Taj Majal (Agra, India)Ảnh: www.pinterest.com

Là một lăng mộ được ủy thác cho phu nhân của hoàng đế Mughal Shah Jahan, đền Taj Majal được xây dựng từ năm 1632 đến 1648. Được coi là mẫu vật hoàn hảo nhất của nền nghệ thuật Hồi giáo ở Ấn Độ, đền Taj Mahal đại diện cho một số phong cách kiến trúc, bao gồm Ba Tư, Hồi giáo, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. Đền Taj Majal còn bao quanh các khu vườn trang trọng dọc các lối đi được đắp nổi, những chậu hoa chìm và một hồ nước dài phản chiếu ngôi đền.

Khu khảo cổ Petra (Jordan)Ảnh: www.audleytravel.com

Được công nhận là di sản thế giới vào năm 1985, Petra là thủ đô thuộc đế chế Nabataean của vua Aretas IV và có lẽ nó tồn tại trong thời gian từ năm thứ 9 trước Công Nguyên đến năm thứ 40 sau Công Nguyên. Các thành viên của nền văn minh này đã được chứng minh là những chuyên gia đầu tiên trong việc vận dụng công nghệ nước, xây dựng những đường hầm phức tạp và các buồng nước, giúp tạo ra một ốc đảo giả. Một số cấu trúc lạ thường được khắc trên đá, một giảng đường 4.000 chỗ và tu viện El-Deir cũng đã giúp cho di tích này thêm nổi tiếng.

Minh Tâm Huỳnh
(Tổng hợp)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán