Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

Ẩm thực của lễ Giáng sinh ở một số quốc gia trên thế giới

Giáng sinh được chào đón bằng nhiều hình thức và bữa tiệc của ngày lễ này cũng đa dạng không kém trên toàn thế giới.

Sau đây là cách mà người dân ở một số quốc gia ăn mừng trong bữa tiệc lễ Giáng sinh.

Pháp



Bánh khúc cây là món ăn tráng miệng của bữa tiệc trong ngày Giáng sinh ở Pháp - Ảnh: Shutterstock

Đầu bếp bánh ngọt lừng danh ở Nice - Francois Payard cho biết người Pháp sẽ thưởng thức một bữa tiệc “xa hoa” vào ngày 24/12.

Người dân Pháp sẽ ăn tối vào khoảng 8 giờ và thưởng thức món hải sản đầu tiên trong bữa tiệc Giáng sinh. Tôm hùm hoặc tôm càng là món ăn đầu tiên.

Tiếp theo là món gà nướng và những món ăn kèm gồm khoai tây nghiền và hạt dẻ. Payard nói: “Hạt dẻ là món không thể thiếu trong bất kỳ bữa tiệc Giáng sinh đối với người Pháp.”

Bữa tiệc Giáng sinh sẽ kết thúc bằng món bánh bûche de Noël hay yule log (Bánh khúc cây) - phiên bản tiếng Pháp của chiếc bánh Giáng sinh. Về phần thức uống, người dân Pháp sẽ thưởng thức loại rượu ngon nhất, thường là rượu vang Burgundy.

Vào ngày Giáng sinh, người Pháp thưởng thức một bữa sáng muộn gồm trứng, cá hồi hun khói và bánh mì nướng. Payard cho biết bữa ăn kết thúc với các loại pho mát như pho mát Brie, pho mát Gruyere và pho mát Munster.

Ý



Tortellini in brodo là một trong những món ăn tiêu biểu trong đêm Giáng sinh ở Ý - Ảnh: Shutterstock

Người Ý đón Giáng sinh hoành tráng vào đêm trước ngày lễ quan trọng. Luca Finardi, Tổng giám đốc khách sạn Mandarin Oriental Milan, nói rằng người dân Ý thường tham dự Thánh lễ lúc nửa đêm và thưởng thức bữa ăn thịnh soạn trước khi đi nhà thờ.

Cá hồi hun khói với bánh mì nướng bơ crostini hoặc cá tuyết muối hun khói là món khai vị. Finardi cho biết, người Ý ở các khu vực như Bờ biển Amalfi có thể bắt đầu bữa tiệc với món cá chẽm nướng cùng với các loại thảo mộc và muối biển.

Tiếp theo là tortellini in brodo - món mì ống có nhân thịt gà và phô mai Parmesan được chan nước dùng.

Đối với món chính, người dân miền Bắc nước Ý thường ăn gà tây trong khi người dân ở vùng ven biển ăn cá chẽm nướng cùng khoai tây và rau.

Finardi nói: “Cho dù bạn đến từ đâu thì món không thể thiếu là panettone - loại bánh ngọt đặc trưng.” Thức uống được lựa chọn là rượu vang Spumante.



Panettone là loại bánh ngọt không thể thiếu vào dịp Giáng sinh của người Ý - Ảnh: www.cento.com

Anh

Người Anh thường không thưởng thức bữa ăn thịnh soạn vào đêm Giáng sinh. Nicola Butler, Giám đốc công ty du lịch NoteWorthy có trụ sở tại London, cho biết: “Ngày 24/12 là thời gian mà người Anh nấu ăn cùng gia đình và đến quán rượu địa phương”.

Cô cho biết, lễ hội bắt đầu vào buổi sáng Giáng sinh với một ly rượu sâm panh và bữa ăn sáng gồm cá hồi hun khói và thịt. Cuối ngày, sau bài phát biểu của Nữ hoàng là thời gian ăn tối.

Bữa tối gồm gà tây hoặc thịt bò nướng và nhiều món ăn kèm như củ cải, cà rốt, đậu Hà Lan và cải Brussels. Một số gia đình còn thưởng thức bánh pudding Yorkshire - loại bánh được làm từ bột mì, trứng và sữa.



Ảnh: www.kitchensanctuary.com

Món tráng miệng của người Anh là bánh pudding Giáng sinh - loại bánh có màu sẫm được làm từ trái cây khô, và thưởng thức cùng rượu. Butler nói: “Chúng tôi có rất nhiều loại rượu để thưởng thức cùng các món ăn.”



Bánh pudding là món tráng miệng trong bữa tiệc Giáng sinh truyền thống của người Anh - Ảnh: Shutterstock

Hy Lạp



Bánh quy mật ong là một phần không thể thiếu trong bữa tiệc Giáng sinh của người Hy Lạp - Ảnh: Shutterstock

Maria Loi, đầu bếp nổi tiếng người Hy Lạp, nói rằng người dân Hy Lạp bắt đầu ăn mừng vào đêm Giáng sinh.

Cô cho biết: “Các thành viên trong gia đình sẽ ngồi quanh lò sưởi và ăn loại bánh mì đặc biệt được làm vào dịp Giáng sinh. Một số gia đình còn ăn xúc xích heo. Đây là dịp duy nhất mà người Hy Lạp ăn thịt lợn vì loại thịt này không phổ biến trong văn hóa ẩm thực của chúng tôi.”

Cô cho biết thêm, sau khi tham dự buổi lễ vào sáng sớm ngày Giáng sinh, người Hy Lạp sẽ về nhà để ăn uống cả ngày.

Bánh quy mật ong với quả óc chó hoặc hạnh nhân sẽ là món khai vị trong bữa tiệc, sau đó là súp gà với orzo (một loại mì ống). Vài giờ sau, mọi người sẽ thưởng thức gà quay nhồi hạt dẻ hoặc thịt lợn nướng. Các món ăn kèm là rau xào, món salad rau romaine, phô mai feta và khoai tây đút lò.

Món tráng miệng là bánh táo nướng với mật ong và quả óc chó hoặc sữa chua Hy Lạp phủ mật ong. Còn về thức uống, người Hy Lạp sẽ chọn rượu vang đỏ trong bữa tiệc Giáng sinh của mình.

Mexico



Posole là món ăn truyền thông để bắt đầu bữa tiệc Giáng sinh của người Mexico - Ảnh: Shutterstock

Theo Pablo Carmona và Josh Kremer, đồng sáng lập của khách sạn Paradero, người Mexico ăn mừng lễ Giáng sinh vào ngày 24/12.

Kremer cho biết: “Các gia đình bắt đầu bằng việc đập vỡ piñata chứa đầy kẹo”. Bữa tối thường diễn từ 7 giờ đến 10 giờ tối.

Bữa ăn bắt đầu với posole - món thịt hầm cùng với nhiều loại gia vị như mùi tây, ngò, ớt và các loại pho mát.

Chịu ảnh hưởng của ẩm thực Mỹ ở Mexico, món tiếp theo sẽ là gà tây được ăn kèm với khoai tây nghiền.

Món tráng miệng thường là bánh flan với dâu tây và kem. Tuy nhiên, bữa tiệc Giáng sinh sẽ không trọn vẹn nếu thiếu rượu tequila và mescal.

Costa Rica



Bánh tamales là món ăn được yêu thích của người Costa Rica vào dịp lễ Giáng sinh - Ảnh: Shutterstock

Leo Ghitis, Giám đốc khách sạn Nayara ở cao nguyên phía Bắc, cho biết nhiều người dân Costa Rica tổ chức lễ Giáng sinh bằng một buổi tiệc hoành tráng vào lúc nửa đêm. Anh nói: “Chúng tôi tham dự Thánh lễ lúc nửa đêm và về nhà để thưởng thức một bữa thịnh soạn vào lúc 2 giờ sáng.”

Bánh tamales nhân thịt gà hoặc thịt lợn, rau và pho mát sẽ bắt đầu bữa tiệc. Sau đó là arroz con pollo - món cơm của người Costa Rica được làm từ đậu xanh, đậu Hà Lan, cà rốt, nghệ tây, ngò và thịt gà.

Món thứ ba là các loại món nướng. Người Costa Rica sống dọc bờ biển sẽ thưởng thức các loại hải sản như cá marlin, cá ngừ, cá bè dũa, và tôm hùm trong khi người dân thành phố ăn thịt bò, thịt lợn và thịt gà.

Món tráng miệng thường là bánh flan dừa và arroz con leche - cơm với sữa, đường và quế.

Ghitis nói: “Chúng tôi kết thúc bữa ăn với rất nhiều rượu rum, cocktail trứng và ăn mừng đến 5 giờ sáng.”

Bahamas



Đậu Hà Lan và cơm là điểm nhấn của nhiều món ăn trong ngày lễ ở Bahamas - Ảnh: Shutterstock

Vonya Ifill, Giám đốc văn hóa tại Rosewood Baha Mar, cho biết Giáng sinh là lễ hội ẩm thực lớn đối với người dân Bahamas.

Người dân địa phương có một bữa tối thịnh soạn bao gồm gà tây, giăm bông, mì ống và phô mai, đậu Hà Lan và cơm nấu nước cốt dừa, và salad khoai tây.

Cô nói: “Chúng tôi tổ chức bữa tiệc này vào buổi tối và sau đó đi ăn mừng Ngày tặng quà bằng Lễ hội Junkanoo vào lúc nửa đêm. Sau khi khiêu vũ và diễu hành suốt buổi tối cho đến sáng sớm, chúng tôi kết thúc lễ hội bằng món cá hấp hoặc cá hầm.”

Cô nói, hải sản luôn đi kèm với bánh mì khoai tây hoặc Johnny Cake - loại bánh dẹt được làm từ bột ngô.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 140

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán