Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

Động Ngườm Ngao với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ

Ngườm Ngao quyến rũ mọi người bởi vẻ đẹp hoang sơ. Những khối thạch nhũ đủ mọi hình dạng, Ngườm Ngao là hang đá vôi nổi tiếng nhất tại miền núi phía Bắc, tỉnh Cao Bằng bởi sự độc nhất và kích thước của nó.Động Ngườm Ngao - Ảnh: www.tripadvisor.com

Ngườm Ngao thật sự là một hang động gây cho người ta sự kinh ngạc về độ lớn cũng như những khối thạch nhũ đầy hình dạng quyến rũ. So với động Thiên Cung ở vịnh Hạ Long thì động Ngườm Ngao mang dáng dấp đẹp hơn.

Ngườm Ngao có nghĩa là “hang hổ” theo ngôn ngữ của dân tộc Tày. Theo truyền thuyết, có nhiều hổ trú ngụ trong hang và hay lần mò vào bản làng ăn thịt gia súc, thậm chí là cả dân làng.

Thuộc tỉnh Cao Bằng, lối vào chính của hang cách thác Bản Giốc 2km. Vào năm 1995, một nhà nghiên cứu người Anh đã tìm thấy hang có chiều dài 2.144m với độ cao trên 60m, có 3 lối vào hang chính là Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn.

Tại lối vào chính, bạn có thể cảm nhận được không khí mát mẻ sảng khoái từ làn sương mỏng trong hang. Thiên nhiên đã ban tặng sự kì thú cho hang với những khối đá mang hình dáng con người, cây cối và những con vật trong trí tưởng tượng.

Hang động được hình thành do quá trình mài mòn khối núi đá vôi của gió và nắng trong một thời gian dài. Khi bước vào hang, bạn sẽ thấy một thế giới ảo diệu. Từ vách núi đá trên cao là khối thạch nhũ lóng lánh bảy sắc màu tuyệt vời. Dọc hai bên là những khối thạch nhũ mang hình dáng như con thuyền, cây xương rồng, khu rừng, ruộng bậc thang - biểu tượng của miền núi Việt Nam.

Mẹ thiên nhiên đã tạo nên nhiều khối đá vôi muôn hình vạn trạng nào là cơ thể con người, cây rừng, nhân vật cổ tích, cô gái chải tóc bên bờ suối, vị thần, hay đóa sen khổng lồ. Du khách sẽ đắm chìm trong những khối thạch nhũ cứ như mọc từ dưới đất lên hoặc từ trên sà xuống, dọc hoặc ngang với những hình ảnh lớn nhỏ chất chồng lên nhau. Những thạch nhũ ấn tượng nhất là những đài sen úp ngược nép mình trên lối đi nhỏ, và mỗi góc với những hình tượng nàng tiên với mái tóc dài.Động Ngườm Ngao - Ảnh: www.vietnam-beauty.com

Động Ngườm Ngao mở cửa chính thức cho du khách tham quan vào năm 2006 khi chính quyền xây lối đi chính để cho du khách có thể tham quan nhiều ngõ ngách trong hang động, mất khoảng một giờ để bạn khám phá hết hang động. Dù trong hang đã được cấp điện nhưng bạn nên trang bị thêm đèn pin để tận hưởng được tất cả vẻ đẹp của chúng.

Ngườm Ngao đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Thác Bản Giốc và hang động Ngườm Ngao là hai kỳ quan thiên nhiên đáng chiêm ngưỡng ở vùng núi phía Bắc tỉnh Cao Bằng.

Thanh Thiên
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán