Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

Lễ hội Loi Krathong ở Thái Lan

Loi Krathong là một lễ hội tuyệt đẹp của Thái Lan. Lễ hội được đặt theo tên các đồ vật trang trí thả nổi trên sông (krathong: tạm gọi là thuyền hoa) trong lễ hội. Thuyền hoa được làm từ những ổ bánh mì hoặc vỏ cây chuối, được tô điểm thêm bằng lá chuối và hoa. (Đôi khi người dân cũng dùng xốp để làm thuyền hoa dù chất liệu này không được khuyến khích dùng).

Krathong

Trong lễ hội, việc thả krathong trên sông được xem là biểu hiện cho sự buông bỏ mọi điều tức giận, hận thù và cả những suy nghĩ tiêu cực. Đối với nhiều người, những thuyền hoa khi được thắp sáng là để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật. Đối với một số người khác, thuyền hoa là cách để họ bày tỏ lòng biết ơn đối với Phra Mae Khongkha, thần nước trong đạo Hindu. Đôi khi, người dân còn đặt vào trong thuyền hoa một ít tiền xu để cầu mong sự may mắn.

Thả krathong trên sông

Yi Peng, một lễ hội khác, cũng được tổ chức cùng lúc với lễ hội Loi Krathong, như để thêm vào sự hoành tráng và lộng lẫy cho lễ hội này. Ở một vài khu vực ở miền Bắc Thái Lan, cả hai lễ hội Yi Peng và Loi Krathong đều mang cùng một ý nghĩa.

Tuy nhiên, trong khi Loi Krathong thường có nến và thuyền hoa thả nổi trên sông, thì Yi Peng lại gắn liền với việc thả những chiếc đèn trời lung linh, nhiều màu sắc. Những chiếc đèn này, ở Thái Lan gọi là khom loi, bay cao lên trời thắp sáng cho đêm lễ hội ở Thái Lan. Trước khi thả đèn, mọi người thường viết thêm những thông điệp, ước muốn cùng những lời nguyện cầu trên đèn.

Đèn khom loi

Một người chơi blog tên Nik Daum chia sẻ trải nghiệm của mình về lễ hội thả đèn này, anh cảm tưởng như mình “đang đứng ở dưới đáy của một đại dương cùng đàn sứa tỏa ánh sáng rực rỡ. Cứ như thể bay ra ngoài không gian... Cả bầu trời lúc này lấp lánh cùng những vì sao nhân tạo. Có cả pháo hoa và âm nhạc. Đẹp và diệu kỳ vô cùng”.

Khom loi bay cao bừng sáng cả bầu trời

Greg Rodgers, làm việc cho trang web About.com, cũng chia sẻ cảm nhận của mình về lễ hội: “Được đứng trên cầu ở Chiang Mai trong lễ hội Loi Krathong và Yi Peng là một trải nghiệm khó quên. Cả dòng sông và bầu trời cùng rực sáng. Thêm vào vẻ đẹp siêu thực là màn pháo hoa đặc sắc càng góp phần làm sáng bừng khung cảnh rực rỡ này.”

Nếu có dịp đến thăm Thái Lan trong thời gian diễn ra lễ hội Loi Krathong, bạn không nên bỏ lỡ trải nghiệm tuyệt vời này. Lễ hội thường rơi vào tháng 10, do đó hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn vào thời gian này.

Uyển Nhi
Theo environmentalgraffiti.com
Ảnh: Internet

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán