Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

Machu Picchu

Machu Picchu là minh chứng của Đế chế Inca ở thời kỳ đỉnh cao quyền lực và thành tựu. Tòa thành bằng đá được xếp lại với nhau kiên cố đến nỗi một lưỡi dao cũng không thể xuyên qua vết nứt của nó.Ảnh: www.getyourguide.com

Vị trí ấn tượng của di tích phù hợp cho nhiều mục đích khác nhau. Tổ hợp các cung điện, quảng trường, đền thờ và nhà cửa được xây dựng như một địa điểm tiến hành những nghi lễ, thành trì quân sự hoặc là nơi trú ẩn cho giới cầm quyền. Các tàn tích nằm trên một sườn núi cao, được bao quanh ba phía bởi con sông Urubamba.

Các học giả vẫn đang cố gắng tìm manh mối giải mã những bí ẩn ở đây trên sườn phía Đông dãy Andes khi được bao phủ bởi những khu rừng nhiệt đới của lưu vực thượng lưu Amazon.

Machu Picchu dường như nằm ở trung tâm của một mạng lưới đường mòn kết nối nhiều điểm, nhiều địa danh nhân tạo và núi non. Người Inca không có ngôn ngữ viết, vì vậy họ không để lại bất cứ ghi chép gì về lý do xây dựng nơi này hoặc mục đích sử dụng trước khi nó bị bỏ hoang vào đầu thế kỷ 16.

Kỹ thuật cảnh quan là bằng chứng mạnh mẽ tại Machu Picchu. Các tòa nhà, các bức tường, sân thượng và đường dốc trong khu vực khiến thành phố hòa quyện một cách tự nhiên vào các vách đá.

Thành tựu và kỹ năng của Inca trở nên vô cùng ấn tượng hơn vì những kiến ​​thức chưa từng biết đến trước đó. Khi Machu Picchu được xây dựng khoảng 500 năm trước, người Inca không hề có sắt và thép. Một số chuyên gia cho rằng có ít hơn một nghìn cư dân sống ở đây.

Năm 1911, một hướng dẫn viên người Peru đã dẫn giáo sư Yale Hiram Bingham lên sườn núi dốc và được ghi vào tư liệu với tư cách là học giả phương Tây đầu tiên đặt chân đến thành phố bị lãng quên Machu Picchu. Trong khi người dân bản địa biết đến địa điểm này, những người Tây Ban Nha xâm chiếm Peru chưa bao giờ biết đến sự tồn tại của nó, khiến cho di tích này bị tách biệt hàng thế kỷ.

Ngày nay, Machu Picchu đã không còn tách biệt với thế giới. Trên thực tế, đây là một địa điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ du khách nào đến Peru và thôi thúc nhiều người phải đến quốc gia này. Thách thức đối với việc quản lý Machu Picchu là bảo tồn nơi này đồng thời khiến thành phố cổ dễ dàng tiếp cận hơn cho những ai muốn trải nghiệm một phần đáng kinh ngạc của lịch sử Inca.

Nam Hàn
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán