Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

Masouleh - ngôi làng lịch sử

Ngôi làng Masouleh nằm ở phía Bắc tỉnh Gilan, Iran, vị trí của nó nằm trên vách một ngọn núi có mật độ rừng dày đặc và cách biển Caspian 60km.Ngôi làng Masouleh - Ảnh: www.iranreview.org

Masouleh có một cảnh quang kinh ngạc khi một loạt các khu nhà được xây dựng trên một vách núi, sân của nhà này đồng thời là mái của một nhà khác.

Nằm ở độ cao 1.050 mét so với mực nước biển, nhưng độ cao trong làng trên 100 mét. Do đó, các ngôi nhà được xây dựng và liên kết với nhau bằng các bậc thang. Thêm vào đó, đường đi cũng được bố trí dọc theo những mái nhà.

Do cấu trúc độc đáo nên Masouleh không cho phép bất kỳ xe máy vào làng vì đường đi nhỏ và nhiều cầu thang.

Kiến trúc đặc biệt của Masouleh có thể được so sánh với làng Ghadames ở Libya, nơi có những mái nhà được kết nối với nhau tạo ra một mạng lưới các lối đi.

Kiến trúc tại đây có 2 tầng, được làm bằng gạch sống, gậy, và thân cây. Giữa những ngôi nhà này là những lối đi hẹp, quanh co dẫn đến tầng phía trên. Do những ngôi nhà cổ này chủ yếu được làm bằng đất sét và gỗ nên mái nhà cũng có thể là vỉa hè hoặc lối đi bộ.

Do có vị trí cao, khí hậu của Masouleh khác với những nơi còn lại của Iran. Tại đây khí hậu ấm áp, ẩm thổi từ phía Tây Nam từ biển Caspian bị chặn bởi dãy Alborz, tạo ra mưa lớn và sương mù ở phía biển các ngọn núi. Lượng mưa dồi dào đã mang lại những khu rừng dày đặc trong vùng.Ảnh: www.iranreview.org

Ngôi làng đầu tiên của Masouleh được xây cách đây hơn 1.000 năm, nằm cách phía Tây Bắc của ngôi làng hiện tại 6km và được gọi là Old Masouleh.

Masouleh đã từng là con đường tơ lụa của vùng Gilan. Những người từ phương xa hoặc gần đã từng tập trung tại nơi này để buôn bán hàng hóa. Sau đó, người di cư khỏi Masouleh do thất nghiệp và thu nhập thấp. Hiện tại, Masouleh đang trở thành điểm đến du lịch phổ biến của du khách gần xa.

Thanh Thiên
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán