Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

Ngôi đền Horus

Ngôi đền từ thời Vương quốc Ptolemaic này được xây dựng từ năm 237 đến 57 trước Công Nguyên, và là một trong những di tích cổ đại được bảo tồn tốt nhất ở Ai Cập.

Edfu là khu định cư và nghĩa trang được xây dựng trong khoảng 3.000 năm trước Công Nguyên. Đó là ngôi nhà và nơi thờ cúng của vị thần chim ưng Horus tại Behdet (tên cổ của Edfu), mặc dù đền thờ Horus ngày nay từng tồn tại dưới thời Vương quốc Ptolemaic. Khởi công dưới triều đại Ptolemy III (246-221) vào ngày 23 tháng 8 năm 237 trước Công Nguyên trên nền đất của một Vương Quốc Mới nhỏ hơn và cổ xưa, ngôi đền được làm từ đá sa thạch này được hoàn tất khoảng 180 năm sau, vào thời Ptolemy XII Neos Dionysos - cha của Cleopatra VII. Trong quan niệm và thiết kế, ngôi đền tuân theo bản vẽ chung từ quy mô, cách trang trí và những chi tiết truyền thống của kiến ​​trúc Pharaonic cho đến trang phục Ai Cập được các pharaoh Hy Lạp và được mô tả trong các bức phù điêu của ngôi đền. Mặc dù ngôi đền này mới hơn những đền thờ khác ở Luxor và Abydos. Ngôi đền 2.000 năm tuổi là một ví dụ điển hình cho phong cách kiến trúc cổ xưa dưới triều đại Ptolemaic.

200 năm về trước, ngôi đền bị vùi lấp dưới những lớp cát, đá vụn và một phần của ngôi làng Edfu. Ngày nay, để bước vào ngôi đền, du khách phải đi qua một dãy dài những cửa hàng bán đồ lưu niệm, văn phòng du lịch, quán cà phê và phòng chiếu phim tư liệu về lịch sử của ngôi đền.

Thưởng ngoạn trong ngôi đền

Đi qua Roman mammisi (nơi sinh của thần Horus) với một vài bức điêu khắc đầy màu sắc, một pylon (cổng vào) cao 36 mét được canh giữ bởi 2 pho tượng uy quyền bằng đá granite của thần chim ưng Horus. Những bức tường được trang trí bởi những bức phù điêu khổng lồ của Ptolemy XII Neo Dionysos, người đang nắm tóc kẻ thù của mình trước Horus; đây là một mô tả kinh điển của đấng pharaoh toàn năng.

Qua khỏi pylon, sân trong để các vật tế thần được bao quanh bởi 32 cột nhà với những họa tiết hoa lá khác nhau trên đầu cột. Các bức tường được trang trí bằng các bức phù điêu, bao gồm “Feast of the Beautiful Meeting” (Bữa Yến Tiệc cho Buổi Họp Mặt Hoàn Mỹ) bên trong lối vào.

Bộ tượng bằng đá granite thứ hai của thần chim ưng Horus từng được đặt hai bên cổng đá của phòng thờ hoặc sảnh cột bên ngoài của ngôi đền, nhưng ngày nay chỉ còn lại một bức tượng duy nhất. Bên trong lối vào của sảnh cột, bên trái và bên phải có hai phòng nhỏ: phòng bên phải là thư viện đền thờ nơi lưu trữ các văn bản nghi lễ; bên trái là phòng thờ - nơi cất giữ những chiếc áo choàng và bình hoa nghi lễ. Sảnh có 12 cột và các bức tường được trang trí bằng những bức phù điêu mô tả về ngày thành lập ngôi đền.

Sảnh bên trong có 12 cột, và ở phía trên bên trái của đại sảnh có lẽ là căn phòng thú vị nhất của ngôi đền này: phòng thí nghiệm của ngôi đền. Tại đây, tất cả những hương liệu và công thức bào chế cần thiết được ủ và lưu trữ, các thành phần của chúng cũng được liệt kê trên những bức tường.

Ra khỏi sảnh cột bên trong, đi qua cửa chính lớn ở trung tâm để bước vào phòng hiến tế, hay phòng ngoài, có một bàn thờ, nơi để trái cây, hoa, rượu, sữa và các thực phẩm khác hàng ngày. Ở phía Tây, 242 bậc thang dẫn lên tầng thượng và tầm nhìn tuyệt vời ra sông Nile và những cánh đồng xung quanh.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán