Trang chủ»Du lịch»Di sản

Di sản

Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh phát hành đồng xu mới in hình Vua Charles III

LONDON - Đồng xu đầu tiên có in chân dung Vua Charles III đã được công bố vào thứ Sáu (30/9/2022) và sẽ được sử dụng chính thức trước cuối năm nay.Đồng xu 5 bảng Anh có hình Vua Charles III được Xưởng đúc tiền Hoàng gia ở London, Vương quốc Anh công bố vào ngày thứ Năm (29/9/2022) - Ảnh: Getty Images

Đồng 50 pence có hình chân dung Vua Charles III được tạo ra bởi nhà điêu khắc người Anh Martin Jennings, ông cho biết đây là tác phẩm nhỏ nhất của mình từ trước đến nay.

Chân dung của Vua Charles trên đồng xu sẽ quay mặt về phía bên trái. Ông không đội vương miện như những vị vua trước đây, tuy nhiên hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II đội vương miện đã xuất hiện trên 5 đồng xu dưới thời trị vì của bà.Một nhân viên đang trưng bày các đồng xu trong buổi ra mắt thiết kế đồng xu đầu tiên của Vua Charles III được tạo ra bởi Xưởng đúc tiền Hoàng gia ở London vào ngày thứ Năm (29/9/2022) - Ảnh: Getty Images

Chân dung của Vua Charles III sẽ xuất hiện trên đồng tiền xu từ 1 pence đến £2 từ đầu năm tới.

Dòng chữ trên đồng xu mới có nội dung “CHARLES III • D • G • REX • F • D • 5 POUNDS • 2022,” rút gọn từ tiếng Latinh “Vua Charles III, nhờ Ân điển của Chúa, Người bảo vệ Đức tin,” theo BBC đưa tin.

29 tỷ đồng xu hiện có có hình nữ hoàng đang được lưu hành ở Vương quốc Anh, cũng như ở các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung bao gồm Úc, New Zealand và Canada, vẫn còn hợp pháp và được loại bỏ dần dần theo thời gian.Năm phiên bản đồng xu của Nữ hoàng Elizabeth II và đồng xu mới có hình Vua Charles III trên đồng 50 pence - Ảnh: Getty Image

Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh, nơi đã sản xuất tiền xu hơn 1.100 năm và là công ty lâu đời nhất của Anh, cho biết những đồng xu mới sẽ có sẵn cho các nhà sưu tập vào tuần tới và cho công chúng sử dụng trước cuối năm nay.

Anne Jessopp, Giám đốc điều hành Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh cho biết: “Mặc dù công nghệ đã phát triển, chúng tôi vẫn tôn vinh nghề thủ công của Anh được lưu truyền qua nhiều thế kỷ.”

Đội ngũ nhà tạo mẫu và thợ điêu khắc lành nghề của công ty đảm bảo rằng chân dung của nhà vua sẽ được nhân bản một cách trung thực nhất lên hàng triệu đồng xu”.

Xưởng đúc tiền Hoàng gia cũng sẽ phát hành một đồng xu kỷ niệm trị giá £5 (đồng xu được dùng làm quà lưu niệm hoặc vật sưu tập, và không có giá trị sử dụng) có hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II, vào thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc sau 70 năm trị vì của nữ hoàng.Mặt sau của đồng xu kỷ niệm 5 bảng Anh có hai chân dung của Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh: Getty Image

Vua Charles lên ngôi vào ngày 8 tháng 9 sau khi Nữ hoàng Elizabeth II, mẹ của ông qua đời. Cung điện cho biết nguyên nhân cái chết của bà được ghi trên giấy chứng tử là "tuổi già". Bà qua đời ở tuổi 96.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán