Trang chủ»Du lịch

Du lịch

Cửa Tùng - biển đẹp Quảng Trị

Với đường bờ biển dài 75km, Quảng Trị tự hào với những bãi cát trắng tuyệt đẹp, thu hút những ai muốn khám phá thiên nhiên.Biển Cửa Tùng

Cửa Tùng được đặt cho cái tên “nữ hoàng của biển”. Đây là bãi biển đẹp nhất tỉnh Quảng Trị nhờ có đường bờ biển dài, những cồn cát và nước biển trong xanh. Theo người dân địa phương, trước kia đất đai ở đây rất phì nhiêu, tôm cá nhiều vô số kể nên nơi này được đặt là Thừa Lương (tức thức ăn dồi dào).

Đầu thế kỷ 20, sau khi khám phá ra vẻ đẹp tự nhiên của biển Cửa Tùng, người Pháp đã cho xây nhiều nhà nghỉ và vi-la theo lối kiến trúc Gothic (vòm có đầu nhọn). Họ còn cho xây hệ thống đường xá, đặt những băng ghế đá ven đường, xây hồ bơi với mục đích nghỉ ngơi và giải trí.

A. Laborde - một người Pháp đã bỏ ra rất nhiều thời gian tại đây để viết về Cửa Tùng. Ông đánh giá Cửa Tùng có ưu điểm là vùng đồi trù phú ở độ cao 20 mét. Từ vị trí này, du khách có thể thoải mái ngắm mặt biển cũng như bầu trời trong xanh tuyệt đẹp. Chính đặc điểm này biến Cửa Tùng thành điểm thu hút du khách.

Trong suốt thời gian trị vì, vua Duy Tân coi đây là một vịnh nhỏ có màu ngọc lục bảo tuyệt đẹp. Vua Duy Tân nổi tiếng với lòng yêu nước thương dân. Ông từng bị bọn thực dân Pháp bắt giam.

Trải qua những biến cố lịch sử, người dân Quảng Trị giờ đây rất tự hào về biển Cửa Tùng, họ cho đây là món quà mà Mẹ thiên nhiên đã ban cho họ. Nằm trên dải đất đỏ bazan dọc bờ biển, Cửa Tùng giống như một vịnh nhỏ nằm sát bên làng chài của xã Vĩnh Quang. Nơi đây trồng rất nhiều hồ tiêu, trà và gỗ rừng.

Ngoài ra, du khách còn được tận mắt chứng kiến những đợt sóng biển đang giao thoa cùng đất trời. Sau khi ngắm cảnh đẹp tuyệt vời tại đây, du khách sẽ đến thăm khu di tích địa đạo Vịnh Mốc. Đi thêm vài km nữa, du khách sẽ đến được sông Bến Hải để có thể thưởng thức bản giao hưởng hùng hồn của rừng Trường Sơn hòa quyện cùng âm thanh của tiếng sóng, tiếng gió, cát, đá và ánh nắng.Địa đạo Vịnh Mốc

Ngoài Cửa Tùng, du khách khi đến đây còn được được tham quan những nơi nổi tiếng như rừng nguyên sinh Rú Linh, vĩ tuyến 17, cầu Hiền Lương, địa đạo Vịnh Mốc, và sông Bến Hải.

Chảy từ Đông sang Tây, sông Bến Hải mang theo dòng nước trong xanh vào biển Cửa Tùng. Tạo hóa cũng đã rất khéo léo khi tạo nên những thắng cảnh tuyệt đẹp giống như một chiếc lược chải vào từng đợt sóng của đại dương.

Đường đến Cửa Tùng

Biển Cửa Tùng nằm tại xóm Cùa, thôn An Đức, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Từ thành phố Đông Hà, trung tâm hành chính, thương mại của tỉnh, du khách sẽ mất một giờ đi xe trên quốc lộ 1A để đến nơi, hay từ cầu Hiền Lương nối hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, du khách đi về phía Đông Bắc khoảng 10km sẽ đến Cửa Tùng.Đường đến Cửa Tùng

Mực nang - đặc sản Quảng Trị

Hải sản Cửa Tùng rất ngon nhưng cũng rất đắt với các loại hải sản như: tôm hùm, mực nang, cá thu, cá chim được chế biến theo cách địa phương. Của Tùng cũng có làng làm nước mắm truyền thống. Tại đây, vi sinh vật và rong biển là nguồn thức ăn dồi dào cho loài cá trổng - loài cá được người dân nơi đây dùng làm nước mắm.Mực nang - đặc sản Quảng Trị

Đến với Quảng Trị, du khách sẽ được tận hưởng và trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời với biển, với con người, cũng như những món ăn dân dã nơi đây. Những kỷ niệm ngọt ngào tại Cửa Tùng sẽ khiến bạn nhớ và lưu giữ mãi.

Giao Tiên
Theo thesaigontimes.vn

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán