Trang chủ»Du lịch

Du lịch

Cuộc sống dân dã ngoài khơi bờ biển Ý

Chỉ với 3,7 km2, hòn đảo núi lửa của Ý Procida ít được chú ý hơn so với hai láng giềng của nó là Capri và Positano.

Những ngôi làng đầy màu sắc và ngày nắng đẹp tại đây đã từng góp mặt vào nhiều cảnh quay quan trọng trong hai bộ phim Il PostinoThe Talented Mr. Ripley. Những hòn đảo tương tự như Procida ở vịnh Naples vùng Địa Trung Hải đang trở nên ngày càng khó tìm bởi nó là nơi nhiều thế hệ của một gia đình cùng sinh sống, nơi mà người dân địa phương kỷ niệm các lễ hội truyền thống thời Trung cổ và phần lớn người dân sống nhờ vào biển.Hiện tại, Procida có 11.000 người cư trú. Hòn đảo này quá nhỏ nên không có phòng dành cho khách sạn quy mô lớn hoặc các nhóm du lịch. Thậm chí tại khu cảng chính Marina Grande, hầu hết các tòa nhà dọc bờ sông đối diện với bến đón phà đến từ Capri và Napoli cũng chỉ là nhà của người dân với ban công san sát nhau.Gần như tất cả các cư dân ở Procida đều sở hữu một chiếc tàu đánh cá hoặc thuyền chèo tay loại nhỏ. Người ta tin rằng Procida là nơi sinh sống của những người Mycenae đi biển từ 1600 TCN. Istituto Nautic ở Procida được thành lập vào năm 1855. Ngày nay, nơi này vẫn còn đào tạo các cán bộ, kỹ sư và chuyên gia hàng hải.

Từ Marina Grande đi bộ một quãng đường ngắn là đến làng chài Corricella - bối cảnh chính trong bộ phim Il Postino. Ở đây, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh ngư dân ngồi sửa lưới sau những chuyến đi biển.

Các nhà hàng ở Corricella thường phục vụ thực đơn hải sản gần như độc quyền - cá tươi được lấy từ những chiếc thuyền đánh cá. Đặc biệt phải kể đến cá pezzogna (một loại cá vền biển phổ biến ở khu vực này của Địa Trung Hải), có thể tìm thấy tại các điểm bến cảng như Caracale.

Vào một ngày trời trong, từ Terra Murata, điểm cao nhất của Procida, du khách có thể nhìn thấy tất cả các con đường dẫn đến núi Vesuvius. Từ thế kỷ thứ 9, các cuộc tấn công của hải tặc xảy ra thường xuyên nên người dân Procida - trước đây vốn sinh sống rải rác trên khắp hòn đảo - tập trung thành nhóm tại điểm cao này. Thế kỷ 16, để bảo vệ Procida khỏi các cuộc tấn công, người đứng đầu ở đây cho xây dựng bức tường thành (vì vậy cái tên Terra Murata hoặc "đất có tường bao quanh" ra đời). Những tên cướp biển có thể đã là quá khứ, nhưng cư dân ở đây vẫn còn sống trong các bức tường pháo đài.Vào ngày 8/5/1535, Procida bị cướp biển tấn công lần nữa. Người dân địa phương lánh nạn tại tu viện Benedictine Terra Murata và cầu xin vị thánh tối cao St. Michael cứu giúp. Theo người dân địa phương, hình ảnh của St. Michael xuất hiện trên bầu trời, rút gươm lửa khiến những tên cướp biển sợ hãi bỏ chạy.

Hàng năm vào ngày 8 tháng 5, hòn đảo này kỷ niệm sự giáng thế của St. Michael bằng một đám rước buổi tối, đây được xem là một trong những sự kiện thiêng liêng lớn trong năm.Dưới bóng của tu viện Saint Michael Archangel, người dân bày các quầy hàng bán quần áo thêu tay và thực phẩm, bao gồm limoncello (rượu chanh). Chanh ở Procida có vỏ dày đặc biệt - khá lý tưởng để làm món rượu Ý, chế biến bằng cách nhúng vỏ chanh trong rượu.

Tấm biển (ảnh bên dưới) treo ngay bên ngoài Terra Murata gọi Procida là "Island of Mysteries". Misteri ở đây ám chỉ đến các xe rước, do các cư dân của Procida tự làm, xuất hiện vào lễ rước Good Friday hàng năm và xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 17. Xe rước được trang trí công phu, tái hiện lại những điển tích trong Kinh thánh, làm từ giấy bồi, gỗ và vải. Mỗi năm xe rước được trang trí theo các chủ đề khác nhau và bị phá hủy sau khi buổi lễ kết thúc.Ở các thị trấn nhỏ trên toàn miền Nam nước Ý, người ta thường bắt gặp hình ảnh những người đàn ông lớn tuổi ngồi cùng nhau, chơi bài, uống cà phê hoặc chỉ đơn giản là trò chuyện vào buổi tối. Procida cũng không ngoại lệ, nhịp sống truyền thống hàng ngày vẫn được duy trì… ít nhất là cho đến khi nhiều khách du lịch đổ xô đến đây.

Thùy Linh
Theo BBC Travel

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán