Trang chủ»Du lịch

Du lịch

Mù Cang Chải

Mù Cang Chải là một huyện miền núi thuộc tỉnh Yên Bái, cách Hà Nội khoảng 280 km. Mù Cang Chải nổi tiếng bởi những cánh đồng ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Vào mỗi mùa thu hoạch, khu vực biệt lập ở phía Bắc Việt Nam này đón hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên cả nước.

Về mặt ngữ nghĩa, theo ngôn ngữ địa phương Mù Cang Chải có nghĩa là "Khu vực rừng khô". Là một huyện của tỉnh Yên Bái, Mù Cang Chải là nơi sinh sống chủ yếu của các dân tộc thiểu số như người H’Mông (90%), người Thái, người Dao, người Kinh. Mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa độc đáo riêng.

Từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 là mùa lúa chín, Mù Cang Chải được bao phủ bởi màu vàng. Vào thời điểm này, thời tiết rất đẹp và thuận lợi để du khách tham quan. Vào tháng 5 và tháng 6 là thời điểm tưới nước khi những cơn mưa mùa hè đầu tiên bắt đầu trút xuống núi. Nước chảy từ trên núi xuống ruộng bậc thang, sau đó tràn vào cánh đồng làm cho đất mềm hơn. Đây là thời điểm nông dân bắt đầu cấy lúa cho một mùa vụ mới. Do đó, ruộng bậc thang ở Việt Nam hoặc ở Mù Cang Chải chỉ có một vụ thu hoạch trong một năm. Làn nước lấp lánh dưới ánh mặt trời buổi chiều tạo nên một vẻ đẹp có thể khiến mọi du khách ngạc nhiên.Ảnh: www.customasiatravel.com

Mù Cang Chải có những ruộng lúa bậc thang trải dài trên sườn núi. Những cánh đồng lúa nối đuôi nhau dường như là vô tận. Trong số khoảng 2.200 ha ruộng bậc thang, có 3 ha ở ba xã: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình đã được công nhận là một trong những cảnh quan độc đáo, Di sản quốc gia Việt Nam năm 2007.Ảnh: www.cema.gov.vn

Do địa hình có độ dốc lớn nên ruộng bậc thang có chiều rộng hẹp, vì vậy độ chênh lệch giữa các ô là 1m - 1,5m.

Mù Cang Chải trở thành điểm đến thu hút của du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt là vào tháng 8 và tháng 9 khi lúa chín chuyển sang màu vàng trên các bậc thang. Quy mô của các ruộng bậc là rất lớn và cực kỳ đẹp.

Bạn không cần phải đi tận đến làng để chiêm ngưỡng cảnh đẹp của các ruộng bậc thang. Khi bạn đi trên quốc lộ 32 giữa thung lũng Mường Lò và Mù Cang Chải, bạn đã có thể ngắm những thửa ruộng bậc thang nằm cạnh nhau, vàng rực đến tận chân trời.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải thể hiện sự khéo léo của con người trong việc làm chủ thiên nhiên để tạo ra vẻ đẹp độc đáo làm say đắm trái tim của tất cả du khách.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán