Trang chủ»Du lịch

Du lịch

Tại sao Hawaii là nơi tuyệt vời nhất trên thế giới để ngắm cầu vồng?

Một nghiên cứu gần đây cho rằng Hawaii là một trong những nơi tuyệt vời nhất trên Trái Đất để trải nghiệm và ngắm nhìn kỳ quan bảy sắc cầu vồng.

Các hiện tượng khí tượng nhiều sắc màu này là do phản xạ, khúc xạ và phân tán ánh sáng qua các giọt nước dẫn đến quang phổ ánh sáng xuất hiện trên bầu trời theo hình cung tròn, và nghiên cứu đã khẳng định Hawaii là thủ đô cầu vồng của thế giới.Hawaii có thể là nơi tuyệt vời nhất trên Trái Đất để ngắm cầu vồng - Ảnh: Michael Warwick / Shutterstock

Trong cuộc nghiên cứu mang tên “The Secrets of the Best Rainbows on Earth” (Bí mật của những cầu vồng tuyệt đẹp nhất trên Trái Đất), Tiến sĩ Steven Businger giải thích rằng những chiếc cầu vồng được tìm thấy ở một bang của Hoa Kỳ này tuyệt đẹp đến mức du khách cũng như người dân địa phương thường bỏ xe bên đường để chụp ảnh những dải sáng rực rỡ này. Chúng thường được nhìn thấy trên màn phun sương do gió thổi kết hợp với các đỉnh sóng lớn, di chuyển nhanh và tan ra ở gần bờ. Một lý do khác là Hawaii nằm ở vĩ độ ∼20°N trong khu vực cận nhiệt đới bị chi phối bởi vòng hoàn lưu Hadley, dẫn đến sự lắng đọng và bầu trời quang đãng của Hawaii cũng như tạo ra gió mậu dịch đông bắc.Cầu vồng ở Hawaii tuyệt đẹp - Ảnh: Toshi Sasaki / Getty Images

Thời tiết gió mậu dịch của Hawaii được đặc trưng bởi những cơn mưa rào đối lưu với bầu trời quang đãng giữa các cơn mưa rào, và theo nghiên cứu, khoảng cách giữa các cơn mưa rào là đủ để cho phép ánh sáng mặt trời chiếu vào làn mưa bên dưới các cơn mưa rào, tạo điều kiện tối ưu cho việc nhìn thấy cầu vồng. Vào ban đêm, mặt biển ấm áp thổi hơi nóng vào tầng đối lưu từ bên dưới, trong khi tia bức xạ làm lạnh phía trên đám mây. Kết quả là ta có những cơn mưa rào nặng hạt vào buổi sáng, để tạo ra cầu vồng đúng lúc vào bữa ăn sáng. Một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra cầu vồng thường xuyên là đặc điểm miền núi của quần đảo Hawaii. Mặc dù mỗi hòn đảo của Hawaii có địa hình và vị trí địa lý riêng biệt, trong mọi trường hợp, các ngọn núi tạo ra độ dốc rõ nét trong mây và lượng mưa, điều này là chìa khóa để tạo ra những chiếc cầu vồng đa dạng.

Businger, nhà khoa học khí quyển ở Đại học Hawaii tại Mānoa, nói rằng cầu vồng ở Hawaii xuất hiện trong các bài hát và truyền thuyết của Hawaii, trên biển số xe và tên của các đội thể thao Hawaii và các doanh nghiệp địa phương.

Tầm quan trọng trong văn hóa của cầu vồng được phản ánh trong ngôn ngữ Hawaii, ngôn ngữ này có nhiều từ và cụm từ để mô tả sự đa dạng của các hình thù của cầu vồng, bao gồm cầu vồng bám đất (uakoko), cầu vồng đứng (kāhili), cầu vồng mờ ảo (punakea) và cầu vồng mặt trăng (ānuenue kau pō).

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán