Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

5 bước chuẩn bị cho con đường đại học

Con cái được vào đại học là nguyện vọng lớn nhất của nhiều bậc phụ huynh. Nhưng quá trình này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị lỹ lưỡng ngay từ đầu. Hãy xem con đường vào đại học là một cuộc hành trình dài, đòi hỏi phải lên kế hoạch chu đáo từ trước. Dưới đây là 5 bước chuẩn bị theo thời gian mà các bậc phụ huynh nên làm để đảm bảo cho con một con đường vào đại học thành công.

1. Biến ngôi nhà thành nơi học tập lý tưởngNhiều nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có thói quen thường xuyên học ở nhà sẽ thành công hơn rất nhiều trong việc học tập tại trường. Là cha mẹ, bạn phải tạo ra một môi trường học tập tại nhà lý tưởng cho con mình. Ngay khi con còn nhỏ, hãy đọc cho chúng nghe, để tất cả những quyển sách và tài liệu xung quanh nhà. Cùng học và cùng chơi với con ngay từ những năm đầu đời và kể cả khi chúng lớn lên. Nhà giáo dục học Judy Herris Helm đã viết một bộ sách rất tuyệt vời, mở đầu là quyển "Dạy trẻ tình yêu dành cho học tập", cung cấp những lời khuyên rất bổ ích.

2. Khuyến khích các hoạt động ngoại khóaNgày nay, nhiều trường đại học rất quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên, không phải chỉ riêng các đội thể thao hay câu lạc bộ của trường. Ở cấp THCS và THPT, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con mình tham gia các hoạt động hữu ích sau giờ học, cuối tuần hay trong các kỳ nghỉ lễ. Đặc biệt là những hoạt động giúp định hướng tương lai cho trẻ như âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh...Các hoạt động và giải thưởng có tác động rất tích cực, giúp trẻ phát triển sự tự tin và rèn luyện tính kỷ luật cao.

3. Làm chủ điểm sốCó thể là không công bằng, nhưng điểm trung bình vẫn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đi đến đại học. Một số trường xét điểm trung bình ở từng môn học cụ thể trong khối thi mà thí sinh lựa chọn. Thậm chí một vài trường còn xét cả học bạ cấp 2. Vì thế, duy trì được điểm trung bình cao trong suốt quá trình học là một điều rất quan trọng. Cách thực hiện hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng học với con trong suốt chặng đường dài này, không phải chỉ khi kết quả học tập của con sa sút. Nếu làm được điều này một cách tích cực và thoải mái, cha mẹ sẽ dễ dàng tránh hoặc giải quyết được những sự khủng hoảng đang đến gần.

4. Cho con tham gia các lớp nâng cao trước khi trở thành sinh viênTham gia các lớp bồi dưỡng, nâng cao là rất cần thiết. Một số trường có sự chuẩn bị rất chu đáo và thiết thực bằng cách liên hệ với các học viện địa phương tổ chức các khóa học đại học thực tế dành cho học sinh THPT. Tại đây, các em sẽ được học với các giáo sư. Thậm chí, một số trường còn mang đến cho học sinh những trải nghiệm thực tế của đại học mini trong suốt mùa hè giữa năm lớp 11 và lớp 12. Những chương trình như thế có thể giúp các em xóa bỏ nỗi sợ hãi, băn khoăn về những điều chưa biết, giúp các em có động lực và tập trung học tốt hơn ở những năm quan trọng.

5. Xây dựng kế hoạch 2 năm và kiên trì với nóNgay cả bước cuối cùng trên con đường đi đến đại học cũng phải được chuẩn bị trước hai năm ngay khi các em mới bắt đầu vào lớp 11. Cha mẹ nên xây dựng một kế hoạch chi tiết giúp con đậu vào trường đại học mà chúng mong muốn, bao gồm thời gian để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng cũng như thời gian để tìm hiểu, chọn lựa và cả quá trình nộp hồ sơ dự thi. Có rất nhiều công việc cần phải thực hiện, vậy nên hãy viết tất cả ra giấy và cam kết là sẽ kiên trì với kế hoạch của mình. Điều này sẽ làm giảm bớt những sự lo lắng và giúp các thành viên trong gia đình gắn bó với nhau hơn.

Mỹ Hằng
Theo greatschools.org

SIU Review - số 117

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán