Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Ảnh hưởng của phương tiện truyền thông đối với thanh thiếu niên

Phương tiện truyền thông là một hình thức giải trí và cung cấp thông tin nhanh nhất. Mọi người, trong đó có thanh thiếu niên, tiếp xúc với tất cả các loại phương tiện truyền thông từ truyền hình, phim ảnh và quảng cáo của những trang mạng xã hội như Facebook và Instagram.

Ngày nay, phương tiện truyền thông đóng một phần trong việc hình thành hành vi thiếu niên.

Một số ảnh hưởng xấu của phương tiện truyền thông đến hành vi của thiếu niên:

Phương tiện truyền thông và tiêu chuẩn cái đẹp

Phương tiện truyền thông ngày càng có ảnh hưởng tiêu cực về thước đo và tiêu chuẩn cái đẹp của những thiếu nữ. Hình thể của người mẫu và diễn viên thường ảnh hưởng đến các cô gái trẻ - những người đang tích cực tìm kiếm và thực hiện những quy chuẩn cái đẹp. Ngày nay, trên những phương tiện truyền thông và quảng cáo ngập tràn những hình ảnh thần tượng với làn da hoàn hảo, cơ thể quyến rũ.

Nếu thanh thiếu niên thường xuyên theo dõi hình ảnh của các thần tượng có hình thể mỏng manh hoặc cơ bắp. Điều này có thể có tác động tới tâm lý về cơ thể của chúng và thực hiện chế độ ăn kiêng một cách không khoa học. Ảnh hưởng này rất nguy hiểm vì đây là giai đoạn phát triển cơ thể của lứa tuổi thanh thiếu niên và một điều chắc chắn là “không phải gầy là đẹp”.

Phương tiện truyền thông và bạo lực

Trò chơi video và phim ảnh ngập tràn những hình ảnh bạo lực đáng sợ. Thanh thiếu niên dành nhiều giờ để chơi và xem chúng. Từ đó, bạo lực dễ dàng trở thành hiện thực. Vì thế, số vụ nổ súng trường học tại Mỹ là một dấu hiệu của thực tế này.

Ngoài ra, xem những nội dung bạo lực thường xuyên sẽ khiến thiếu niên dễ nóng giận, cư xử theo hướng tiêu cực và không kiềm chế cảm xúc.

Phương tiện truyền thông và hành vi không lành mạnh

Phương tiện truyền thông cũng có thể ảnh hưởng đến những hành vi không lành mạnh hoặc nguy hiểm khác bao gồm hút thuốc, uống rượu và dùng các chất kích thích khác.

Khi những nhân vật trong phim ảnh sử dụng ma túy, rượu và tham gia vào các hành vi bạo lực. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến hành vi của lứa tuổi này. Khi họ muốn thể hiện sự tự do và trưởng thành thì việc tìm đến ma túy, rượu, hành vi tình dục và bạo lực là điều không thể tránh khỏi.

Phương tiện truyền thông và thành tích học tập

Thanh thiếu niên xem truyền hình quá nhiều có điểm số thấp hơn trong các kỳ thi. Một nghiên cứu cho thấy rằng các học sinh với điểm số cao thì xem tivi ít hơn. Phương tiện truyền thông khác nhau ảnh hưởng đến kết quả học tập ở trường một cách khác nhau.

Phương tiện truyền thông không phải là nguyên nhân duy nhất ảnh hưởng đến thanh thiếu niên mà chúng còn bị ảnh hưởng bởi gia đình, bạn bè và môi trường. Do đó, các bậc phụ huynh có vai trò chủ yếu trong việc giúp trẻ phát triển nhận thức truyền thông và có những lựa chọn tốt về việc sử dụng phương tiện truyền thông.

Thanh Huyền
(Tổng hợp và lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán