Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Cách ứng phó với những khó khăn ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là khi thanh thiếu niên có những thay đổi lớn về thể chất và tâm lý do hóc-môn tăng trưởng phát triển mạnh mẽ. Ở nữ nhi sẽ là hiện tượng phát triển ngực và dấu hiệu của những kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Còn đối với nam giới, râu tóc sẽ tăng trưởng mạnh hơn cũng như có những thay đổi lớn về giọng nói. Trong giai đoạn này, thanh thiếu niên có thể trải nghiệm những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, lo lắng và trầm cảm nếu không biết cách ứng phó với những thay đổi rất tự nhiên này.

Bước 1

Chia sẻ mối bận tâm với những người trưởng thành mà bạn tin tưởng. Những người trưởng thành đã từng trải qua những khó khăn mà bạn đang gặp nên họ sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bất cứ khi nào bạn cần. Rối loạn cảm xúc là một phần của tuổi dậy thì vì vậy việc trải lòng mình là điều hết sức cần thiết và hữu ích.

Bước 2

Luôn lắng nghe lời dạy bảo của cha mẹ và những người yêu thương khi họ nói về những thay đổi thể chất mà bạn đang gặp phải. Ham muốn thể xác và áp lực của xã hội là hai trong số những vấn đề chính mà các bậc cha mẹ lo lắng. Họ không cố gắng kiểm soát của bạn mà đang nỗ lực giúp bạn có được trạng thái tâm lý tốt nhất để đối phó với những thay đổi của bản thân.

Bước 3

Tham khảo tài liệu liên quan đến vấn đề tuổi dậy thì. Hiểu được những gì sẽ xảy ra giúp bạn ứng phó với nó tốt hơn. Một số người cho biết do không có hiểu biết mà họ đã thực sự hoảng loạn khi trải qua hiện tượng mộng tinh. Vì vậy, trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết là điều nên làm.

Bước 4

Thường xuyên tập thể dục. Tập thể dục 2 - 3 lần/1 tuần sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái. Rèn luyện thể chất giúp cho bạn giảm căng thẳng nhưng vẫn đảm bảo mức độ hóc-môn phát triển bình thường ở lứa tuổi của mình.

Bước 5

Cần phải hiểu rằng mỗi người có mức độ phát triển khác nhau. Nếu thấy bạn nữ của mình có vòng ngực lớn hơn hoặc bạn nam của mình có râu rậm hơn, bạn cũng không nên hoang mang. Cơ thể bạn vẫn đang phát triển và nó cần nhiều thời gian hơn các bạn đồng trang lứa của mình.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán