Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Căng thẳng ảnh hưởng lứa tuổi thanh thiếu niên

Một nghiên cứu của Đại học Stanford cho biết sự căng thẳng ảnh hưởng đến não bộ của thiếu niên theo những cách khác nhau. Thanh thiếu niên đối mặt với những căng thẳng theo nhiều cách khác nhau bên trong bộ não của họ.

Một phần của bộ não kết nối đến cảm xúc được gọi là thùy, được nhìn thấy khá nhỏ đối với những thiếu nữ từng bị tổn thương tâm lý. Nhưng đối với nam, thùy này lớn hơn bình thường. Điều này giải thích lý do tại sao nữ giới bị ảnh hưởng nhiều sau những rối loạn sau chấn thương tâm lý (PTSD) so với nam giới, các nhà nghiên cứu cho biết.

Phát hiện của họ cho thấy rằng nam và nữ có các triệu chứng khác nhau sau một sự việc đau buồn hay đáng sợ, và có cách xử lý hoàn toàn khác biệt.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Stanford School of Medicine cho biết nữ giới bị PTSD có thể lão hóa nhanh hơn một phần của thùy não nơi xử lý cảm xúc và đau đớn. Não đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu quan sát bộ não của 59 trẻ em từ 9 tuổi đến 17 tuổi gặp khủng hoảng và lo âu.

Trong nhóm các thanh thiếu niên bị tổn thương, đã có bằng chứng cho thấy một khu vực của thùy- rãnh tròn trước - đã thay đổi về kích thước và khối lượng so với nhóm không bị chấn thương.

Điều này cho thấy thùy não thay đổi khi bị căng thẳng trong một thời gian dài và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của rối loạn sau chấn thương tâm lý.

Vậy, PTSD là gì?

Rối loạn sau chấn thương tâm lý là thuật ngữ dùng để mô tả những ảnh hưởng tâm lý từ một sự việc đau buồn như một tai nạn nghiêm trọng, một thảm họa, bị ức hiếp, ngược đãi hoặc bạo lực.

Nhiều thanh thiếu niên có thể vượt qua những ảnh hưởng của rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý nhưng một số khác thì không.

Các triệu chứng của rối loạn sau chấn thương tâm lý như sau:

  • Hồi tưởng và gặp ác mộng
  • Lo lắng và căng thẳng
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Rối loạn ăn uống

Theo tổ chức từ thiện Young Minds, điều này là bình thường nếu những triệu chứng xảy ra trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn có các triệu chứng đó sau một  vài tháng thì bạn nên tìm đến bác sĩ để giúp bạn điều chỉnh lại suy nghĩ và hành vi.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán