Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Giúp học sinh trung học yêu thích đọc sách

Việc đọc sách trở nên khó khăn hơn khi học sinh phải đối mặt với các tác phẩm văn học cổ điển. Những tác phẩm văn học “nặng kí” sẽ khiến cho nhiều em dù yêu thích việc đọc sách nhưng vẫn e ngại và gặp nhiều khó khăn.

Cathy Fleischer, một giáo sư tiếng Anh tại Đại học Eastern Michigan, tác giả của quyển Reading and Writing and Teens: A Parent’s Guide to Adolescent Literacy cho biết: Phụ huynh có thể hỗ trợ con mình bằng cách khuyến khích chúng đọc tất cả các thể loại, từ những bài báo trên Internet, những đoạn tin nhắn ngắn trao đổi với bạn bè cho đến những thể loại viễn tưởng và dĩ nhiên, những cuốn sách ở mức độ khó theo yêu cầu của giáo viên. Nhưng làm sao để làm được điều đó? Dưới đây sẽ là một số gợi ý truyền cảm hứng đọc sách của Fleischer cho học sinh trung học:Ảnh: dreamstime.com

Đừng băn khoăn về công nghệ

Fleischer không tin rằng hiện tượng tin nhắn văn bản đang làm giảm khả năng đọc và viết của thanh thiếu niên. Khi công nghệ phát triển, cách đọc và viết có thể thay đổi nhưng khả năng đó sẽ không biến mất. Cô cũng cho biết thêm: các bậc phụ huynh có thể giúp con mình sử dụng các thiết bị công nghệ để tiếp cận nhiều nguồn đọc khác nhau, ví dụ như con bạn có thể tải những quyển sách điện tử hoặc có thể sử dụng công nghệ để tìm kiếm tác phẩm của tác giả mà chúng yêu thích. Nhiều em còn yêu thích đọc và viết blog.

Hãy nhớ rằng ai cũng gặp khó khăn

“Rất nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn với một số loại sách” Fleischer cho biết. Cô cũng tiết lộ thêm chồng và con trai của cô rất yêu thích những quyển sách với chủ đề về khoa học, trong khi việc phải đọc những quyển sách đó với cô là một khó khăn. Nếu con bạn gặp vấn đề với thể loại nào đó, hãy khuyến khích chúng tìm đọc những thể loại mà chúng quan tâm và yêu thích.

Hãy nói về những khó khăn trong việc đọc sách của bạn

Con bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bạn không hề yêu thích Shakespeare hay luôn gặp khó khăn với những tác phẩm của Steinbeck. Nhấn mạnh cảm giác tuyệt vời như được một thứ gì đó khi bạn vừa hoàn thành một quyển sách khó. Hãy cho con bạn biết rằng việc không hiểu một tác phẩm khó ngay lập tức là chuyện bình thường, và cách để hiểu được nó là hãy đem ra thảo luận với người khác.

Dạy con bạn về các loại sách khó và cách đối phó với chúng

Thậm chí một học giả cũng không thể “nuốt” được một quyển giáo trình như cái cách mà họ nghiền ngẫm một cuốn tiểu thuyết. “Tôi không thể đọc được một văn bản nghiên cứu từ đầu đến cuối”, Fleischer cho biết. Bạn có thể dạy con mình cách đọc lướt một văn bản học thuật để tìm thông tin liên quan, ghi chú và xác định được luận điểm.

Nếu một cuốn sách bắt buộc phải học ở trường làm con bạn cảm thấy bị đe dọa, hãy chia sẻ một số chiến lược để vượt qua điều đó. Ví dụ, chúng có thể lập ra một danh sách các nhân vật để xem lại, hoặc có thể thay phiên nhau đọc to các cuốn sách. Xem liệu audiobook có sẵn hay không để con bạn vừa lắng nghe vừa đọc. Hãy giúp con tạo kết nối với sách. “Những chi tiết trong câu chuyện có liên quan với cuộc sống của mình? Có một nhân vật đặc biệt nhắc nhở mình về một người nào đó trong cuộc sống thực?”, giúp trẻ trả lời những câu hỏi đó. Nếu con của bạn không thể tương tác với một tác phẩm cổ điển được yêu thích, có thể chúng chưa đủ trưởng thành. Con bạn có thể đọc và đánh giá những tác phẩm ấy khi chúng lớn hơn.

Giúp cho việc đọc trở nên tương tác

Theo Fleischer, học sinh ngày nay khi đọc sách không chỉ muốn tiếp thu mà còn có những tương tác với những gì mà chúng đọc. Việc đọc sách không còn được xem như một hoạt động riêng lẻ nữa. Chúng có thể gửi nhận xét về một cuốn sách trên Amazon.com, thảo luận sách trực tuyến, viết lại một đoạn hội thoại cổ điển dưới dạng văn xuôi, vv.

Khuyến khích đọc để giải trí

Khen ngợi con khi trẻ đạt điểm cao nhưng cũng cho chúng biết bạn sẽ rất tự hào khi chúng dành thời gian để đọc một quyển tiểu thuyết chỉ để thư giãn. Đánh giá cao tạp chí, các trang web và những mẫu tin ngắn. Miễn là có liên quan đến ngôn từ thì đều là đọc.

Là tấm gương cho việc đọc sách

Chỉ dạy con cách đọc sách vẫn chưa đủ, con bạn cần phải nhìn thấy bạn làm điều đó trước. Nói về những quyển sách mà bạn đang đọc vào bữa tối hay cùng con đọc một quyển sách nào đó, nói về những nhân vật mà bạn sẽ chọn nếu muốn chuyển thể một quyển sách thành phim.

Giúp con bạn có thời gian để đọc

Học sinh trung học thường bị chia phối bởi nhiều hoạt động, điều này khiến chúng cảm thấy không còn thời gian dành cho việc đọc sách. Động viên, khuyến khích trẻ hình thành thói quen đọc, thậm chí nếu chỉ có 10 phút rảnh vào mỗi buổi tối. Cả gia đình có thể dành một buổi tối trời mưa thứ Bảy cùng nhau đọc sách, hoặc có thể cùng nhau đi đến thư viện, nhà sách, vv.

Hình thành thói quen đọc sách tại nhà giúp trẻ làm điều tương tự khi trên lớp, không quan trọng là chúng đang đọc sách gì, đặc biệt là vào thế kỉ 21, tất cả các thể loại đều cần thiết.

Ngọc Bắc
(Lược dịch)

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán