Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Học sinh sẽ học tốt hơn khi có sự quan tâm của phụ huynh

Khi con trẻ lớn hơn một chút và bước vào bậc Trung học, việc trò chuyện với trẻ về vấn đề học hành và trường lớp trở nên khó khăn hơn đối với các bậc phụ huynh.

Với con nhỏ, phụ huynh chỉ cần ký tên vào sổ báo bài và sổ liên lạc, tham dự các buổi họp phụ huynh hay đơn giản là lái xe chở con đến trường. Tuy nhiên, khi trẻ đã vào trung học, việc kết nối với con cái về việc học hành và trường lớp lại trở nên khó khăn với phụ huynh.

Theo Sherri Wilson, quản lý cấp cao thuộc Hiệp hội Phụ huynh và Giáo viên (National Parent Teacher Association - PTA), dù là khó khăn nhưng sự quan tâm đến việc học của trẻ từ phía phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng. Wilson đã giúp tổ chức Tuần lễ quốc gia đưa gia đình đến với trường học, và thắt chặt mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường thông qua những sự kiện được tổ chức ở trường như bữa ăn sáng giữa giáo viên và phụ huynh, các buổi vui chơi tổ chức vào buổi tối và hội thảo về đăng ký vào các trường đại học.

Wilson đã trích dẫn một báo cáo từ Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia Mỹ (NCES) khảo sát trên cùng 25.000 học sinh khi các em theo học lớp 8, lặp lại ở lớp 10 và 12. Sự phản hồi của học sinh – cùng kết quả từ các cuộc khảo sát đối với phụ huynh và nhà trường, kèm những dữ liệu học tập – cho thấy sự quan tâm của cha mẹ đối với việc học hành của các em sẽ giúp điểm trung bình của các em được cải thiện.

Cách hữu hiệu nhất để các thành viên trong gia đình tham gia vào việc học của trẻ là thể hiện sự quan tâm và hứng thú tới việc học hành của chúng.

“Một điều đáng tiếc là dường như sự quan tâm này càng giảm khi trẻ càng lớn”. Vì vậy, phụ huynh cùng các thành viên trong gia đình nên “chắc chắn con em mình đang được học những lớp phù hợp và đạt điểm đậu hoặc cao hơn.”

Wilson khuyên rằng phụ huynh cũng nên cùng con em thực hiện những hoạt động chuẩn bị đại học, chẳng hạn như điền vào đơn xin hỗ trợ tài chính. “Việc này nhằm đảm bảo cho các em khi tốt nghiệp trung học có thể học lên đại học hoặc đi làm”.

Đối với những học sinh là thành viên đầu tiên trong gia đình học lên đại học, Wilson cho biết, “việc kỳ vọng các em có thể học lên đại học sẽ tạo nên sự thay đổi sâu sắc đối với chúng.”

Đối với phụ huynh, sự hỗ trợ và hướng dẫn tại nhà là bước đầu tiên, không phải là cuối cùng của việc tham gia vào các vấn đề học hành của con. Phụ huynh cần kết hợp với nhà trường, đặc biệt là với giáo viên và cung cấp cho giáo viên những thông tin cần thiết về con mình.

Thông thường, phụ huynh và giáo viên sẽ cùng đứng về một phía để giúp học sinh thành công trong học tập.

“Để thực hiện được điều này, nhất thiết phải có mối liên hệ mật thiết giữa phía nhà trường và phụ huynh học sinh”. Hai bên cần “xây dựng một mối quan hệ đầy tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau”.

Ngọc Trâm
Theo US News

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán