Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Học sinh Texas từng bị đình chỉ học vì kiểu tóc dreadlocks dài của mình nay đã được chuyển đến trường thay thế

(CNN) - Một học sinh trung học da đen ở Texas, người đã bị đình chỉ học hơn một tháng vì kiểu tóc dreadlocks đã được chuyển đến một trường học thay thế, theo một thông báo gửi cho mẹ của học sinh này từ Hiệu trưởng của trường.Darryl George, học sinh cuối cấp tại Trường trung học Barbers Hill ở Mont Belvieu, Texas, đã được chuyển đến một trường học thay thế sau khi bị đình chỉ học hơn một tháng vì kiểu tóc dreadlocks của mình - Ảnh: Michael Wyke/AP

Thông báo cho biết Darryl George, 18 tuổi, sẽ bị đưa vào Chương trình giáo dục thay thế kỷ luật (Disciplinary Alternative Education Program), còn được gọi là trường thay thế.

Bức thư, do hiệu trưởng Lance Murphy của Trường trung học phổ thông Barbers Hill ký, trích dẫn hành vi “nhiều lần vi phạm nội quy trong khuôn viên trường và lớp học” bao gồm “làm gián đoạn lớp học ISS, không tuân thủ chỉ thị của cán bộ nhân viên/ban quản lý, đi học muộn, vi phạm quy định về ăn mặc và tóc tai.”

Ông Murphy viết trong thông báo: “Với tư cách là Hiệu trưởng Nhà trường, tôi khẳng định rằng con bạn đã vi phạm kỷ luật hết lần này đến lần khác, vi phạm các tiêu chuẩn đã được truyền đạt trước đây của học khu về đạo đức học sinh”.

Quyết định gửi George đến học trường thay thế là bước leo thang mới nhất trong cuộc chiến pháp lý về việc liệu kiểu tóc dreadlocks của cậu thiếu niên - kiểu tóc mà cậu thường thắt bím hoặc buộc đuôi ngựa - có vi phạm quy định về cách ăn mặc của học khu vốn đặt ra những giới hạn về độ dài mái tóc mà học sinh nam có thể để hay không.

Các cán bộ nhà trường trước đó đã cảnh báo George và gia đình rằng nếu tiếp tục vi phạm quy định về cách ăn mặc, cậu sẽ bị chuyển gửi đến một trường học thay thế, CNN đưa tin trước đó.

Gia đình George từ chối cắt tóc cho cậu thiếu niên và cho rằng chính sách của học khu là vi phạm Đạo luật Texas CROWN, luật cấm phân biệt đối xử dựa trên kiểu tóc “thường liên quan đến chủng tộc”.

Tháng trước, George và mẹ cậu, Darresha, đã đệ đơn kiện dân quyền liên bang chống lại Thống đốc bang Texas, Greg Abbott, Tổng chưởng lý của bang và các cán bộ nhà trường với cáo buộc không thi hành luật.

Theo thông báo, George sẽ được phép trở lại học vào ngày 30/11.

Nhưng thông báo cũng nêu rõ gia đình sẽ không thể kháng cáo với việc bị chuyển gửi đến trường học thay thế. Bức thư trích dẫn Bộ luật Giáo dục Texas, trong đó nêu rõ “nếu thời gian sắp xếp vào chương trình giáo dục thay thế không kéo dài quá 60 ngày… thì quyết định này là quyết định cuối cùng.”

Greg Poole, Quản lý Học khu độc lập Barbers Hill, nói với CNN rằng George bị chuyển đến trường thay thế không phải vì mái tóc của mình.

Ông cho biết: “Tính bảo mật không cho phép chúng tôi tiết lộ những vi phạm dẫn đến hình thức kỷ luật hiện tại của trò ấy nhưng rõ ràng đó không phải là do kiểu tóc”.

Allie Booker, Luật sư của George và gia đình cậu, gọi động thái này là “cuộc trả đũa” cho tranh chấp pháp lý đang diễn ra của gia đình với học khu.

Hôm thứ Tư, một thẩm phán tại Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận Nam Texas đã bác bỏ đề nghị của Học khu Độc lập Barbers Hill nhằm xóa bỏ vụ kiện khỏi tòa án liên bang, theo tài liệu của tòa án.

“Hôm nay họ đã đệ đơn kiến nghị rút (vụ kiện) ra khỏi tòa án liên bang và thẩm phán đã bác bỏ kiến nghị vì không tuân thủ các quy định của tòa án, vì vậy họ trả đũa bằng cách đưa Darryl vào DAEP,” Booker nói, đề cập đến trường học thay thế.

Các cán bộ học khu bác bỏ tuyên bố của Booker, nói rằng các quản lý viên không có ý định tăng cường biện pháp kỷ luật hiện tại đối với học sinh này vì liên tục vi phạm chính sách ăn diện của học khu, trong khi chờ phán quyết của tòa án về việc liệu chính sách của học khu có hợp pháp hay không.

Candice Matthews, người phát ngôn của gia đình và là một nhà hoạt động dân quyền, nói với CNN rằng George cảm thấy “kinh khủng” về việc bị chuyển đi nhưng dự định sẽ đến trường thay thế vào ngày mai. Cô cũng cho biết George vẫn chưa có ý định cắt tóc.

Theo tài liệu của tòa án, nam sinh 18 tuổi này đã bị đình chỉ học tại trường kể từ ngày 31 tháng 8 vì mái tóc dreadlock quá dài.

Hồng Nhung
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán