Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Instagram, TikTok, YouTube thay thế BBC trở thành kênh tin tức chính của giới trẻ Anh

Theo báo cáo mới nhất của đơn vị điều tiết truyền thông Ofcom tại Anh, Instagran, TikTok, và YouTube đã trở thành kênh thông tin được giới trẻ xứ sở sương mù sử dụng nhiều nhất.Ảnh: Ofcom

Báo cáo Tiêu thụ Tin tức tại Anh giai đoạn 2021/22 của Ofcom cho thấy Instagram lần đầu tiên trở thành nguồn tin chính yếu, được 29% các bạn trẻ vị thành niên sử dụng để theo dõi tin tức. Ngay sau là TikTok và YouTube - 28%.

BBC One và BBC Two - hai kênh thông tin phổ biến cho giới trẻ từ trước đến nay - đã bị đẩy xuống vị trí thứ 5, đứng sau ITV. Hiện chỉ còn 24% bạn trẻ vị thành niên cập nhật tin tức qua hai tin này vào năm 2022, so với con số 45% 5 năm trước.

Tỷ lệ các bạn trẻ xem tin tức trên Facebook giảm từ 34% năm 2018 xuống 27% năm 2021 và năm nay chỉ còn 22%.

BBC One là kênh tin tức phổ biến nhất ở người lớn, vẫn chiếm vị trí đầu. Tuy nhiên số lượt xem BBC One, BBC Two, BBC News, ITV, và Sky News đều giảm so với trước đại dịch, đúng với xu hướng ngày càng ít người xem TV.

Ở chiều hướng ngược lại, số lượng người lớn xem tin tức qua TikTok tăng vụt trong khoảng 2020-2022 - từ 0,8 triệu người lớn ở Anh năm 2020 (1%) lên 3,9 triệu người lớn năm 2022 (7%) - tương đương lượng theo dõi trang web và ứng dụng của Sky News. Động lực chính túc đẩy sự phát triển của TikTok vẫn là nhóm người trẻ tuổi; một nửa lượng người xem tin trên nền tảng này thuộc độ tuổi 16-24. Người xem tin qua TikTok nói họ nắm bắt thông tin “từ những người họ theo dõi” (44%) nhiều hơn là “các kênh thông tin chính thống” (24%). Song, đáng lưu ý là khoảng một phần tư lượng tin tức xem qua TikTok được phát hành bởi BBC, ITV, hay Sky News - những tổ chức truyền thông chính thống có kênh TikTok riêng.

Báo cáo cũng cho thấy tin trên ti vi vẫn là nguồn đáng tin cậy nhất với người lớn tại Anh (71%), trong khi tin trên mạng xã hội có độ tin cậy thấp nhất (35%). Các kênh như CNN và Sky News được tin tưởng khá cao (lần lượt là 83% và 75%). Các nhà đài công cộng như BBC (73%), ITV (70%), Channel 4 (66%), và Channel 5 (59%) cũng đạt được độ tin tưởng cao tương tự. Khoảng 67% số lượng người xem tin tức của GB News đánh giá thông tin trên kênh này rất đáng tin cậy.

Ở các bạn trẻ, một nửa người dùng YouTube và Twitter cho rằng hai nền tảng này cung cấp thông tin đáng tin cậy (lần lượt là 51% và 52%). Tuy TikTok là nền tảng có nhiều tin tức, chưa tới 1/3 số bạn trẻ được khảo sát (30%) cho biết bản thân tin tưởng những tin tức trên đây.

Cũng theo báo cáo, tổng lượt đọc báo trực tuyến và báo in của nhóm người lớn năm 2022 là 38%, giảm đáng kể từ con số 47% năm 2020 và 51% năm 2018. Xu hướng giảm sút độ phổ biến của báo in đã xuất hiện từ trước đại dịch, và giờ chỉ tăng tốc thêm. Chưa tới 1/4 (24%) người lớn tại Anh đọc báo giấy vào năm 2022, so với con số hơn 1/3 (35%) vào năm 2020, hai 4/5 (tức 40%) vào năm 2018. Số bạn trẻ đọc báo giấy giảm từ 19% xuống còn 13% trong 5 năm trở lại.

Yih-Choung The, Giám đốc mảng nghiên cứu và phát triển chiến lược của Ofcom, cho biết: “Các bạn trẻ vị thành niên ngày nay hiếm khi cầm tờ báo hay mở ti vi để xem tin tức mà sẽ điểm tin bằng cách lướt mạng xã hội. Mặc dù cho rằng những tin tức trên đó không thật đáng tin cậy, các bạn vẫn đánh giá các ứng dụng này cao hơn bởi tiếp cận được nhiều ý kiến xoay quanh các câu chuyện nổi bật trong ngày hơn.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán