Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Kỹ năng học các môn khoa học ở bậc phổ thông

Các môn khoa học tại trường phổ thông có lẽ là những tiết học tại phòng thí nghiệm hay những tiết học nghiên cứu về mô hình đường ruột của con người.

Và thường thì vào các tiết khoa học, các học sinh rất tập trung. Các thầy cô rất hài lòng vì điều đó, trên thực tế thì đây là những năm rất quan trọng đối với học sinh phổ thông vì chúng sẽ học được những kiến thức nền tảng về khoa học rất hữu ích cho những năm học tiếp theo tại đại học. 

Là các bậc phụ huynh, chúng ta phải có bổn phận giúp đỡ chúng. Và sẽ thật sự là khôn ngoan khi chúng ta bám sát vào chương trình học của chúng tại trường. Tuy mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, mỗi trường có những tiêu chuẩn và chương trình giảng dạy khoa học tại cấp bậc phổ thông khác nhau, nhưng có những kỹ năng cốt lỗi chung để học các môn khoa học ở cấp bậc phổ thông. 

Luôn đặt ra những câu hỏi mang tính khoa học: Theo như các giáo viên thì đây là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết cho các học sinh muốn nghiên cứu về khoa học. Vì vậy khi ở nhà, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con em mình hãy biết quan sát và luôn đặt ra những câu hỏi mang tính khoa học qua những công việc đơn giản như khi rửa chén bát thì cố trải nghiệm với nồng độ của xà phòng hay khi lau nhà thì bàn về những tính chất của nước lau sàn, tại sao chúng có thể làm cho sàn nhà sạch bóng như vậy.

Kỹ năng đọc sách khoa học: Đọc một cuốn sách khoa học dày đặc và sau đó phải lấy được những thông tin chính đối với một học sinh phổ thông là một chuyện vô cùng ngán ngẫm và nó hoàn toàn không hề giống như việc đọc truyện Harry Potter. Vì vậy, hãy khuyến khích con bạn trước khi đọc sách về khoa học hãy xem trước những biểu đồ, đồ thị, hình ảnh và đoán xem những gì có thể xảy ra, sau đó mới bắt đầu quá trình đọc. Đọc theo cách như thế sẽ khích thích sự tò mò của chúng và khiến chúng có mục tiêu tìm hiểu hơn.

Kỹ năng làm việc trong phòng thí nghiệm: Trường trung học sẽ là nơi trao cho các thanh thiếu niên của chúng ta cơ hội làm việc tại phòng thí nghiệm mà từ trước đến giờ chúng chưa được trải nghiệm qua. Vì là lần đầu tiên nên bọn trẻ sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, ví dụ như chúng sẽ không biết chuẩn bị những dụng cụ nào là cần thiết để phục vụ cho quá trình làm việc trong phòng thí nghiệm hay làm thế nào để diễn đạt những kết quả thí nghiệm trên giấy tờ sao cho chính xác. Vì vậy, điều bạn cần phải làm là chuẩn bị cho chúng những vật dụng cần thiết và hướng dẫn cho chúng những kỹ năng lưu trữ và diễn đạt thông tin khoa học sao cho chính xác.

Kỹ năng ghi chú: Trong lúc các thí nghiệm đang diễn ra, các thầy cô có thể sẽ giải thích hoặc dạy thêm những kiến thức liên quan vì vậy kỹ năng ghi chú nhanh là rất cần thiết đối với các thanh thiếu niên của chúng ta. Để kiểm tra con em của chúng ta có theo kịp bài giảng của thầy cô ở trường hay không, chúng ta có thể yêu cầu chúng cho chúng ta xem những sổ ghi chú trong các giờ thực hành tại phòng thí nghiệm (nhưng nhớ hãy hỏi với một thái độ thân thiện của một người bạn đang muốn quan tâm và giúp đỡ nhau trong học tập). Khi bạn không thấy bất cứ thông tin gì về bài giảng trong sổ của chúng hay những thông tin được ghi chép một cách lộn xộn khiến bạn không thể hiểu nổi thì đó là dấu hiệu chúng đang cần sự giúp đỡ từ bạn.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán