Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Những điều cần biết về môn xã hội học ở lớp 6

Trong tháng đầu tiên học lớp 6, các bạn nhỏ của chúng ta có thể sẽ rất hồi hộp, lo lắng và căng thẳng. Không phải chỉ có mỗi mình con bạn cảm thấy như thế vì hầu hết mọi đứa trẻ đều có tâm trạng chung như vậy.

Học lớp 6 có nghĩa là con bạn sẽ bước vào một ngôi trường mới lớn hơn với nhiều thầy cô hơn, và việc học tập sẽ đòi hỏi nhiều trách nhiệm hơn như việc phải làm bài tập ở nhà. 

Tuy nhiên có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón các bạn học sinh lớp 6. Một điều chắc chắn đó là tư duy và thể chất của chúng sẽ lớn lên từng ngày. Và chúng sẽ có những suy nghĩ cơ bản về cuộc sống như: chúng là ai, chúng phù hợp với những môi trường nào, và chúng sẽ trở thành người như thế nào. Những môn học về xã hội sẽ giúp chúng trả lời những câu hỏi như thế.

Vì vậy, bạn phải biết chính xác những môn học về xã hội sẽ dạy về những chủ đề gì. Để trả lời chính xác câu hỏi này thật không dễ vì mỗi sở giáo dục sẽ có những tiêu chuẩn riêng, tuy nhiên theo nguyên tắc chung thì sẽ có những chủ đề được phổ biến trên toàn quốc gia.

Chủ đề: Mặc dù có một vài ngoại lệ, nhưng chủ đề được phổ biến nhất dành cho khối 6 tại các trường công lập đó là về thế giới cổ đại hay cái nôi của nền văn minh. Các học sinh lớp 6 sẽ có một năm học về các nền văn minh của phương Tây cũng như là ngoài phương Tây. Và những khóa học như thế sẽ bắt đầu bằng việc học về vị trí địa lý, khí hậu, những bước ngoặc chính của thế giới, và sau đó sẽ tập trung vào các dân tộc cụ thể.

Kỹ năng tư duy: Tại lớp 6, các bạn nhỏ của chúng ta sẽ được học về tên, ngày tháng, và địa điểm của các sự kiện lịch sử trên thế giới, ngoài ra chúng còn phải biết dùng tư duy để liên kết các trình tự và giải trình sao cho phù hợp. Để phát triển tư duy của trẻ, các bậc phụ huynh có thể giúp đỡ bằng cách nói chuyện với chúng về những vấn đề như các nguồn thông tin nào về lịch sử là chính xác, nguyên nhân khiến cho nền dân chủ ở Athens phát triển mạnh mẽ, sự tương phản về hệ thống tiền tệ cổ xưa với hiện tại như thế nào. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để có thể nói chuyện với bọn trẻ về những vấn đề như thế bởi vì chúng có thể sẽ hỏi bạn. Đừng bỏ lỡ cơ hội để tương tác với chúng.

Kỹ năng học tập: Khi chương trình học bắt đầu rộng hơn và sâu hơn thì kỹ năng học tập là yếu tố chính để tạo nên sự khác biệt giữa các học sinh trong lớp. Hãy tạo cho chúng một thói quen học tập như luôn xem trước bài học ở nhà, hoàn thành bài tập về nhà đầy đủ và lên kế hoạch học tập cho các kỳ kiểm tra. Các bài tập môn xã hội học ở lớp 6 thường là đọc và viết, bạn đừng bao giờ nghĩ rằng con của bạn sẽ tự nhiên biết đọc một cuốn sách giáo khoa trung học. Trước tiên hãy để chúng tự xoay sở việc học của chúng, khi chúng yêu cầu giúp đỡ thì hãy bắt đầu hướng dẫn chúng.

Theo như các nghiên cứu cho thấy rằng, trong học kỳ đầu các học sinh lớp 6 sẽ bị đuối trong chuyện học nhưng chúng sẽ nhanh chóng cải thiện trong học kỳ hai sau khi đã quen dần với những kỹ năng học cần thiết.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán