Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Phương pháp để viết một bài luận trong kỳ thi SAT

Bài luận là một phần không thể thiếu trong các kỳ thi SAT và việc tiếp cận bài thi bằng những phương pháp phù hợp rất là quan trọng đối với các học sinh trung học vì như vậy họ sẽ có thể hoàn thành bài luận với khả năng tốt nhất của mình.

Những bài luận trong kỳ thi SAT là để phản ánh khả năng hiểu biết và phát triển ý tưởng của học sinh về một chủ đề nào đó. Sau đây là phương pháp để bạn có thể viết một bài luận một cách dễ dàng, phương pháp tạm được gọi là phương pháp phân tích theo vần ABC (và DEF).  

Những điều bạn cần:

  • Những bài luận văn mẫu dành cho kỳ thi SAT có trên mạng hoặc trong sách ôn tập
  • Giấy và viết

Những điều bạn sẽ làm:

Chọn một bài luận mẫu để thực hành. Áp dụng phương pháp phân tích theo vần ABC (và DEF):

“A” viết tắt cho chữ “All’’, có nghĩa là tất cả. Hãy chắc là bạn đã đọc hết tất cả những hướng dẫn trước khi bắt tay vào viết bài. Ngoài những hướng dẫn ra, sẽ còn có những đoạn văn giới thiệu về tác giả, hãy đọc hết những thông tin này vì nó sẽ giúp cho bạn có ý để phát triển khi viết bài.

“B’’ viết tắt cho chữ “Before’’, có nghĩa là trước khi. Trước khi bạn viết bài, hãy lập một bố cục cho bài viết của bạn. Tập trung vào câu hỏi chính để biết được chính xác bạn sẽ phải làm gì, gạch dưới những từ chính, và sau đó quyết định cách giải quyết câu hỏi. Chọn một hoặc hai ví dụ để làm rõ quan điểm của bạn. “B’’ cũng viết tắt cho chữ “Breath’’, có nghĩa là hít thở. Điều này muốn nhắc nhở bạn hãy thư giãn khi đang viết bài và đừng quá lo lắng vì bạn đã có bố cục dàn bài nên chuyện viết một bài luận không còn là vấn đề lớn lao đối với bạn nữa.

“C’’ viết tắt cho chữ “Coherent’’, có nghĩa là mạch lạc. Khi bạn bắt đầu viết thì hãy chắc chắn rằng bạn viết bài một cách trôi chảy. Điều này có nghĩa là câu chủ đề và những ý phát triển của bạn phải được kết dính với nhau một cách có tổ chức. Bố cục của một bài luận được xem là mạch lạc khi nó có phần mở bài, thân bài, và kết bài.

“D’’ viết tắt cho chữ “Develop’’, có nghĩa là phát triển. Những người chấm bài trong các kỳ thi SAT báo cáo rằng có rất nhiều những bài luận có luận điểm tốt, tuy nhiên bài vẫn bị điểm thấp vì người viết không có ý phát triển cho lập luận của họ trong bài. Hãy luôn nhớ rằng sau khi bạn đưa ra luận điểm của mình thì hãy dành nhiều thời gian để phát triển luận điểm của bạn bằng cách đưa ra những ví dụ minh chứng rõ ràng.

“E’’ viết tắt cho chữ “Explain’’, có nghĩa là giải thích. Chỉ chọn một vài ví dụ minh chứng rõ ràng cho luận điểm chính của mình rồi sau đó giải thích cụ thể thêm sẽ tốt hơn là chọn nhiều ví dụ nhưng không hề có giải thích. Đừng bao giờ đưa ra thêm một ví dụ nào khác khi bạn chưa có những giải thích cho ví dụ trước đó.

“F’’ viết tắt của chữ “First Person’’, có nghĩa là quan điểm chủ quan. Bạn nên xưng là “tôi’’ khi trình bày ý kiến cá nhân và những trải nghiệm của riêng mình trong bài luận.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán