Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Sáng kiến thúc đẩy việc học tiếng Trung tại Ai Cập

Tại Trường Thực nghiệm Ngôn ngữ Chính thức Al Jazeera ở đô thị Cairo, một nhóm tình nguyện viên chung tay tổ chức các hoạt động tương tác xoay quanh phong tục tập quán, biểu tượng và ngôn ngữ Trung Quốc hôm 03/10 vừa qua nhằm giúp các học sinh Ai Cập hiểu hơn về tiếng Trung.Học sinh tham gia hoạt động do Câu lạc bộ Chinese Bridge tổ chức nhằm thúc đẩy việc học tiếng Trung tại Trường Thực nghiệm Ngôn ngữ Chính thức Al Jazeera ở Cairo, Ai Cập vào ngày 03/10/2022 - Ảnh: Xinhua

Chuỗi hoạt động này thuộc sự kiện kéo dài 3 ngày được câu lạc bộ (CLB) Chinese Bridge tổ chức nhằm thúc đẩy việc học tiếng Trung ở các học sinh Ai Cập. Sáng kiến của CLB ra đời trong bối cảnh 12 trường công cấp 2 tại Ai Cập tổ chức thí điểm dạy tiếng Trung.

Trong chuỗi sự kiện hôm 03/10, người tham dự được xem một video khái lược về lịch sử và các địa điểm nổi tiếng tại Trung Quốc. Một số tình nguyện viên còn trình diễn võ thuật hay cùng học sinh tham gia các hoạt động tương tác như đoán từ.Một hoạt động thúc đẩy học tiếng Trung khác do CLB Chinese Bridge tổ chức - Ảnh: Xinhua

Qugaya Sherif, một học sinh lớp 7, có trả lời phỏng vấn lúc tham gia các hoạt động: “Em rất thích Trung Quốc và luôn muốn đến thăm đất nước này. Vì vậy mà em quyết tâm theo học tiếng Trung.”

Một bạn nữ 13 tuổi khác phát biểu: “Học ngoại ngữ luôn là lựa chọn đúng đắn.” Bạn còn cho rằng sáng kiến dạy tiếng Trung với vai trò ngoại ngữ hai tại các trường ở Ai Cập giúp bạn có cơ hội học được ngoại ngữ mình thích.Giáo viên người Ai Cập (phải) đang dạy học sinh các từ ngữ tiếng Trung, một hoạt động khác nữa do CLB Chinese Bridge tổ chức - Ảnh: Xinhua

Zhang Huasheng, cố vấn khoa học - kỹ thuật tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Ai Cập, bày tỏ niềm vui khi nhiều học sinh Ai Cập hào hứng với ý tưởng học tiếng Trung: “Đây là kết quả quá trình thắt chặt tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Ai Cập, và là bằng chứng cho thấy quan hệ ngoại giao toàn diện chiến lược giữa Trung Quốc và Ai Cập đang tiến triển tốt đẹp thế nào.”

Ông nhận xét rằng người ngoại quốc học tiếng Trung sẽ trở thành “cầu nối văn hóa và tình bằng hữu” giữa Trung Quốc và mọi quốc gia trên toàn thế giới.

Ông bổ sung: “Hiện tại nhiều trường học tại Ai Cập đã có các tiết tiếng Trung tự chọn, tức là nhiều bạn Ai Cập sẽ học được tiếng Trung và hiểu về Trung Quốc hơn.”

Sahar al-Gamal, Hiệu trưởng Trường Thực nghiệm Ngôn ngữ Chính thức Al Jazeera nói rằng nhà trường sẽ giúp cuộc thí điểm dạy tiếng Trung được thành công và “góp phần lan truyền các lớp học tiếng Trung”.

Được biết vào tháng 9/2020, Trung Quốc và Ai Cập ký biên bản ghi nhớ đồng thuận dạy tiếng Trung với vai trò ngoại ngữ hai tự chọn tại các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Ai Cập. Nhờ nỗ lực từ các hai phía, chương trình thí điểm có thể triển khai sớm hơn dự kiến một năm.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán