Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Sự tự tin

Khi bước sang độ tuổi vị thành niên, nếu có được sự kiên cường và tự tin, trẻ có thể giải quyết những tình huống khó khăn cũng như vượt qua được những giai đoạn khắc nghiệt trong cuộc sống. Là cha mẹ, bạn có thể giúp con phát triển sự tự tin bằng cách tập trung vào các nỗ lực hơn là quan trọng kết quả đạt được.Ảnh minh họa

Những khái niệm cơ bản

Tự tin là lòng tin rằng mình sẽ thành công trong một tình huống hay một nhiệm vụ cụ thể nào đó. Sự tự tin có liên quan đến lòng tự trọng, nghĩa là trẻ biết yêu quý bản thân và nhận thức được giá trị của chính mình. Tuy nhiên, người có lòng tự trọng cao không có nghĩa là người đó tự tin.

Sự kiên cường là khả năng vượt qua những thách thức và đương đầu với các tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Kiên cường và tự tin có mối liên hệ với nhau. Nếu trẻ có tính kiên cường và biết rằng mình có thể đối mặt với thử thách, điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn để giải quyết các vấn đề. Có thể nói đây là một sự cộng hưởng rất tích cực.

Tại sao sự tự tin lại quan trọng đối với thanh thiếu niên?

Sự tự tin giúp trẻ đưa ra được những quyết định an toàn và sáng suốt. Những đứa trẻ tự tin có khả năng phát hiện và phòng tránh được những người hay những tình huống gây nguy hiểm cho mình.

Một đứa trẻ tự tin có nhiều khả năng trở nên quyết đoán và sống lạc quan hơn. Ví dụ như khi chia tay với bạn trai, một cô gái đầy tự tin sẽ không để nỗi đau “ngự trị” lâu dài. Cô sẽ sớm nhận ra rằng mình có thể vượt qua mọi chuyện để tập trung vào những điều tích cực hơn trong cuộc sống như gia đình, bạn bè. Ngược lại, một cô gái thiếu tự tin sẽ luôn cảm thấy đau khổ, dằn vặt và thậm chí cho rằng tất cả đều là lỗi của mình. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng và cô ấy sẽ nghĩ mình không đáng để được yêu thương.

Những đứa trẻ thiếu sự tự tin sẽ ít khi tham gia vào các hoạt động mà chỉ thích ngồi lỳ trong lớp. Chúng thường nghĩ là mình sẽ thất bại mỗi khi làm bất cứ điều gì, hoặc sẽ không nỗ lực cố gắng khi nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn.

Dưới đây là những cách giúp trẻ xây dựng sự tự tin và kiên cường trong cuộc sống

  • Lên kế hoạch cho các hoạt động thiết thực và khả thi để giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới.
  • Cho trẻ cơ hội được thử sức với những điều mới mẻ. Điều này sẽ giúp trẻ nhận ra mình thật sự thích gì và điểm mạnh của mình là ở đâu. Trẻ sẽ hiểu rằng con người có thể làm tốt ở lĩnh vực này nhưng sẽ làm không tốt ở lĩnh vực khác. Điều đó là hết sức bình thường.
  • Khuyến khích trẻ hãy bắt đầu lại khi thất bại. Hãy giúp trẻ hiểu rằng trong cuộc sống ai cũng sẽ có lúc phạm phải sai lầm. Sẽ vẫn ổn khi không thành công ở lần thử sức đầu tiên.
  • Hãy là tấm gương về sự tự tin cho trẻ. Bạn có thể nói với con về những gì bạn sẽ làm để đạt được thành công trong công việc. Nếu là sự thất bại, hãy cho con thấy bạn sẽ  kiên cường để vượt qua điều đó như thế nào.
  • Khuyến khích trẻ hãy hành động một cách tự tin như nhìn vào mắt đối phương khi nói chuyện, làm những gì mà trẻ yêu thích, tránh xa những tình huống mà trẻ biết là không tốt…
  • Khen ngợi những nỗ lực của trẻ. Khi một bài kiểm tra, một buổi phỏng vấn hay một trò chơi không mang lại kết quả như trẻ mong đợi, hãy cố gắng khen ngợi những cố gắng, nỗ lực mà trẻ đã bỏ ra. Bạn có thể đưa ra những đề xuất để trẻ có thể làm tốt hơn ở lần kế tiếp.

Mỹ Hằng
Theo raisingchildren.net.au

SIU Review - số 117

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán