Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Thanh thiếu niên và sự lạm dụng chất gây nghiện

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, việc sử dụng những chất gây nghiện đã dần trở nên bùng phát ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Chất gây nghiện và những đồ uống có cồn như rượu, bia có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của lứa tuổi này. Ngoài ra, nó còn nhiều vấn đề hệ lụy đi theo.

Tinh thần

Lạm dụng chất gây nghiện có thể gây ra những vấn đề như lo âu, trầm cảm, tâm trạng thay đổi, ý nghĩ tự tử và tâm thần phân liệt. Trong thực tế, 34,6 % những thanh thiếu niên được báo cáo là sử dụng ma túy bị chứng trầm cảm. Tuy nhiên, sử dụng ma túy cũng có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các vấn đề này. Ví dụ, thiếu niên sử dụng chất gây nghiện tăng gấp đôi nguy cơ bị trầm cảm và lo âu.

Thể chất

Hủy hoại cơ thể là một trong những ảnh hưởng của chất gây nghiện đến con người, đặc biệt hơn ở lứa tuổi thanh thiếu niên khi bộ não đang trong giai đoạn phát triển. Những nghiên cứu cho thấy việc lạm dụng rượu và chất gây nghiện khi còn trẻ sẽ ảnh hưởng đến chức năng của não. Nó còn ảnh hưởng đến sự tập trung và khiến trí nhớ bị hạn chế.

Ngoài ra, sử dụng những chất gây nghiện trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh mãn tính như xương giòn từ việc hấp thụ canxi, vấn đề về tim, đột quỵ, thay đổi huyết áp và thậm chí gây ung thư.

Hành vi

Thiếu niên lạm dụng thuốc có nguy cơ gia tăng của các vấn đề xã hội, trầm cảm, suy nghĩ tự tử và bạo lực. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Cơ quan Quản lý Lạm dụng Chất gây nghiện và Sức khỏe Tâm thần, thiếu niên lạm dụng thuốc có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi phạm pháp như đánh nhau và trộm cắp hơn so với những thanh thiếu niên không lạm dụng thuốc.

Học tập

Nghiên cứu cho thấy rằng có một liên kết giữa việc lạm dụng chất gây nghiện ở lứa tuổi thiếu niên và kết quả học tập. Thiếu niên lạm dụng thuốc có điểm số thấp, tỷ lệ vắng mặt ở trường học và trong các hoạt động khác, từ đó gây nên tình trạng bỏ học.

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc sử dụng chất gây nghiện ở tuổi thiếu niên cho đến khi trưởng thành có thể làm giảm chỉ số IQ.

Xã hộiẢnh: helpyourteennow.com

Thanh thiếu niên khi sử dụng các chất gây nghiện trong thời gian lâu sẽ bị nghiện và luôn trong tình trạng phụ thuộc vào nó. Nếu không được đáp ứng thì cơ thể luôn cảm thấy uể oải và không có sức lực. Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng sa ngã như như trộm cướp để mua thuốc thỏa mãn cơn nghiện. Điều này không những ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến toàn xã hội. Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc làm cho tâm thần không tự chủ có thể gây tai nạn cho mình và người khác.

Thanh Huyền
(Tổng hợp)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán