Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Thói quen học tập dành cho học sinh trung học phổ thông

Thiết lập một thói quen học tập hằng ngày có thể giúp cho các học sinh trung học phổ thông cân bằng được việc học và việc nghỉ ngơi.

Teen thường gặp khó khăn trong việc điều phối việc học, việc nghỉ ngơi, và những sinh hoạt hằng ngày. Và khi được lựa chọn phải hy sinh những hoạt động nào thì họ sẽ chọn hy sinh việc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Child Development, thì việc thiếu ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng học hành của các thanh thiếu niên rất nhiều.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những học sinh thường thức khuya để học bài và đọc sách sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt bài vở và hoàn thành các bài tập cũng như là bài kiểm tra của ngày hôm sau.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng thường những học sinh trung học phổ thông đã mắc chứng thiếu ngủ sẵn nên chỉ cần thiếu ngủ thêm một vài giờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với chúng.

Nhà tâm lý học đường tại New York, Natascha Santos nói rằng các bậc phụ huynh có thể giúp cho con em của họ tránh những buổi thức khuya học bài bằng cách phát triển những thói quen học tập phù hợp.

Sau đây là 3 lời khuyên có thể giúp các bậc cha mẹ khuyến khích con mình phát triển thói quen học tập lành mạnh.

1. Thiết lập một thời khóa biểu học tập

Santos nói rằng việc học phải là một phần của thói quen hằng ngày của học sinh, chứ không phải là việc cố gắng nhồi nhét vào buổi tối trước ngày thi.

Các nhà nghiên cứu cho biết các bậc phụ huynh nên khuyên con mình tập cách phân bổ thời gian cho việc học trong một tuần thay vì đợi đến hạn nộp bài hay kỳ thi thì mới bắt đầu học.

Santos nói có sự chuẩn bị trước đối với các bài kiểm tra sẽ làm giảm lo lắng, và việc hoàn thành bài tập trước thời hạn sẽ giúp các học sinh nhận được những phần thưởng. Ông cũng đề nghị các bậc phụ huynh và học sinh nên ghi kỳ hạn nộp bài cũng như là ngày thi lên một bảng kế hoạch để nhắc nhở bản thân hằng ngày.

2. Loại bỏ sự sao lãng

Điện thoại di động, Internet, và ti vi có thể là những yếu tố làm gián đoạn quá trình học tập của con em chúng ta. Kiềm chế con bạn trước những cám dỗ của việc nhắn tin, cập nhật thông tin trên mạng, hay xem một chương trình yêu thích bằng cách tắt những phương tiện điện tử không cần thiết trong suốt thời gian học tập của chúng.

Santos đề nghị trừ khi các teen cần một chiếc máy vi tính và mạng Internet để hoàn thành những bài tập trực tuyến hay đánh một văn bản, thì các bậc cha mẹ nên theo dõi chúng với sự giám sát chặt chẽ.

Ông cho biết thêm: "Nếu bạn lưu tâm và giám sát chúng thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra chúng đang sử dụng máy vi tính để viết một bài luận hay đang lướt web và tán ngẫu cùng bạn bè ngay."

3. Phân chia thời gian học tập hợp lý

Nhà tâm lý Michelle Aycock cho biết trên trang web của Savannah Morning Herald rằng: “Duy trì sự tập trung trong suốt một buổi học kéo dài 2 tiếng đồng hồ có thể là một thử thách vô cùng khó khăn, vì vậy bạn nên biết được những hạn chế của con bạn và phân chia thời gian học tập một cách phù hợp.” Cô viết: "Nhận biết được khả năng tiếp thu của chúng sẽ giúp bạn biết cách phân bổ thời gian học tập một cách hợp lý để mang lại thành công."

Nhà tâm lý học lưu ý rằng các bậc phụ huynh cũng nên thiết lập giai đoạn học cho những bài kiểm tra hay những bài thi quan trọng như bài kiểm tra giữa kỳ hay kỳ thi đầu vào đại học.

Michelle Aycock nói: "Đừng bao giờ học dồn, hãy chủ động chia nhỏ việc học ra."

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán