Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Tình yêu tuổi ô mai

Hầu hết thanh thiếu niên nảy sinh tình cảm với một ai đó tại một số thời điểm nhất định. Đó có thể là một người nào đó trong mối quan hệ xã hội hoặc bên ngoài, như là một giáo viên hoặc nhân viên phòng đào tạo.



cf.ltkcdn.net

Cách thanh thiếu niên biểu lộ khi phải lòng ai đó

Khi thanh thiếu niên bắt đầu phải lòng ai đó, điều đó có thể khiến chúng cảm thấy choáng ngợp và trở thành điều duy nhất mà chúng nghĩ đến. Chúng có thể đang lên kế hoạch cho một tương lai trong trí tưởng tượng với người này. Sự yêu thích của chúng kết hợp với nội tiết tố, cho nên những gì có thể hợp lý đối với chúng thường là không thực tế đối với các bậc cha mẹ. Tình yêu của lứa tuổi này có thể khiến chúng say mê đến mức đó có thể là tất cả những gì chúng nghĩ đến và khi mọi thứ không theo kế hoạch, điều này sẽ trở nên đau đớn vô cùng.

Làm thế nào để hỗ trợ con?

Nếu con sẵn sàng chia sẻ về những gì đang diễn ra với chúng, hãy tiếp tục khuyến khích con trẻ. Đừng xem nhẹ hoặc gạt bỏ cảm xúc của chúng vì những suy nghĩ của lứa tuổi này, mặc dù chỉ là tưởng tượng cũng có thể rất mạnh mẽ. Với tư cách là cha mẹ, người mà con thích có thể chỉ là một sự yêu thích tạm thời và chúng sẽ bắt đầu suy nghĩ về các mối quan hệ khác ở trường đại học sau này.

Con cái sẽ muốn được người ấy thích, được chú ý, và điều này có thể dẫn đến những thay đổi về hành vi. Ở giai đoạn phát triển này, trẻ vị thành niên có thể muốn được xem mình trưởng thành hơn. Ngoài ra, chúng đang nhận thức rõ hơn về giới tính của mình. Mơ mộng và tưởng tượng về ai đó có thể trở thành nỗi ám ảnh và đó là lý do tại sao việc khám phá cách con bạn nhìn nhận trong tình huống ấy là quan trọng.

Rất có thể con bạn không muốn trò chuyện về những điều khiến chúng khó chịu hoặc xấu hổ, cho nên đừng thúc ép con. Hãy tận dụng các cơ hội trong cuộc sống gia đình hàng ngày để nói về chủ đề đó. Các chương trình phim dài tập trên ti vi thường là dịp tốt cho để con cùng cha mẹ bàn về những vấn đề này.

Khi người yêu thích là thần tượng

Việc thần tượng thành viên của một nhóm nhạc nam hay nữ hoặc một người nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông cũng là điều bình thường ở độ tuổi này, và một số trẻ vị thành niên có thể cảm thấy tình cảm của chúng là thật. Khi người nổi tiếng rời nhóm hoặc có sự thay đổi nào đó, trẻ có thể cảm thấy đau khổ và buồn bã. Điều quan trọng cần nhớ là tình cảm của chúng rất mạnh mẽ chứ không chỉ là tình cảm nửa vời. Khi bạn nói chuyện với con về cảm giác của chúng, điều quan trọng là phải xử lý vấn đề này một cách tế nhị và để con biết rằng bạn hiểu nỗi lòng của con và luôn có mặt để chúng trò chuyện hoặc có một bờ vai để sẻ chia.

Việc học tập có bị ảnh hưởng?

Việc con bạn bị bạn bè trêu chọc hoặc chế giễu nếu họ biết về người mà con bạn thích, hoặc con bị từ chối tình cảm sau khi tỏ tình có thể khiến bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng đau lòng.

Bạn có thể lo lắng rằng chúng có thể chia sẻ điều gì đó trên mạng xã hội và việc này sẽ khiến chúng thu mình lại. Các bậc cha mẹ nên cho con biết rằng việc chia sẻ trên mạng xã hội về một điều gì đó khá riêng tư có thể không phải là ý tưởng hay vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề khác.

Mặt khác, tình cảm thời niên thiếu thường không tồn tại lâu nhưng nó có thể là một giai đoạn tiếp nối trên con đường dẫn đến các mối quan hệ lâu dài hơn. Tìm hiểu về cảm xúc nhất thời và sự thức tỉnh về giới tính của con là một phần trong quá trình chuyển đổi từ thanh thiếu niên thành người trưởng thành và tình cảm mới lớn này có thể giúp chúng nhận thức được sức mạnh của cảm xúc.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán