Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Trẻ vị thành niên ở Mỹ đối mặt với bạo hành cảm xúc trong kỳ đại dịch

Theo khảo sát mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hơn 50% các em học sinh trung học phổ thông cho biết mình là nạn nhân của các đợt la mắng, chửi bới trong kỳ phong tỏa vì đại dịch.Ảnh: www.nea.org

Khảo sát được thực hiện với 7.705 học sinh trung học phổ thông trên khắp nước Mỹ và kết quả được công bố qua loạt báo cáo hôm 31/3. Các bạn trả lời các câu hỏi về hành vi và trải nghiệm của thanh thiếu niên trong kỳ đại dịch. Tuy khảo sát được thực hiện năm 2021, bảng hỏi lại xoáy vào trải nghiệm của các bạn năm 2020.

Theo đó, đa số các bạn cho biết mình bị bố mẹ và những người lớn khác lăng mạ, hạ nhục, và gây tổn thương cảm xúc bằng nhiều hình thức khác trong lúc đại dịch đạt đỉnh điểm năm 2020.

Khảo sát cho thấy thực tế đáng buồn mà các bạn trẻ phải đối mặt trong suốt kỳ nghỉ dịch. Tiến sĩ Debra Houry, quyền phó giám đốc chủ nhiệm của CDC, nhận xét: “Dữ liệu trên như những lời kêu cứu. Đại dịch Covid-19 tạo ra nhiều yếu tố gây căng thẳng có tiềm năng trầm trọng hóa tình trạng tinh thần của các bạn học sinh.”

Kathleen Ethier, giám đốc Phòng Sức khoẻ Học đường và Thanh thiếu niên tại CDC, nói kết quả khảo sát nêu bật thực trạng “các gia đình phải chịu áp lực như thế nào” trong suốt kỳ nghỉ dịch: “Qua các dữ liệu, ta thấy rõ các bạn trẻ phải trải qua nhiều biến cố và nghịch cảnh trong kỳ đại dịch và sa vào khủng hoảng tinh thần.”

Nhìn chung, 66% cho biết các bạn khó có thể hoàn thành bài tập trong kỳ đại dịch. Hơn một nửa - 55% - nói các bạn phải chịu những lời chửi bới, lăng mạ từ ít nhất một người lớn trong gia đình khi lệnh phong tỏa được ban bố. Hơn 75% các bạn học sinh được hỏi là người đồng tính nam, đồng tính nữ, hay song tính, và 63% trong số đó là các bạn nữ. Khoảng 11,3% cho biết các bạn gặp thương tổn thân thể như bị đánh đập hay bị đấm đá.

Hiện vẫn chưa rõ tình hình phong tỏa có tác động thế nào đến các hành vi trên. Ethier nói: “Chúng tôi không thể biết chắc dữ liệu thu được phản ánh tình trạng bạo hành do đại dịch gây ra hay vấn đề bạo hành đã tồn tại từ trước.”

Ariana Hoet, bác sĩ tâm lý nhi khoa, giám đốc phòng khám của On Our Sleeves - chương trình cấp quốc gia đấu tranh những thiên kiến về sức khoẻ tinh thần ở các bạn trẻ, nhận xét người nuôi dưỡng như cha mẹ cũng phải chịu rất nhiều áp lực trong kỳ đại dịch và có thể bộc phát những hành vi chửi mắng, bạo hành cảm xúc tại nhà.

Hoet bình luận: “Nghiên cứu này mang lại tiếng nói cho các em và phản ánh phần nào những gì chúng tôi thường xuyên chứng kiến tại phòng khám của mình. Chúng tôi hiểu rõ các bạn trẻ - đặc biệt là các bạn vị thành niên - có thể cảm nhận được sự căng thẳng mà bố mẹ họ đang gánh chịu.”

Một báo cáo khác của CDC công bố hồi tháng 02/2022 cho thấy các vấn đề sức khoẻ tinh thần ở các bạn trẻ Mỹ ngày càng tăng ngay cả trước lúc đại dịch bùng phát. Nghiên cứu thực hiện trong khoảng thời gian 2013-2019 cho thấy cứ 5 bạn trẻ vị thành niên thì có 1 bạn từng trải qua một đợt trầm cảm lớn: nỗi lo âu, buồn rầu dai dẳng và cảm giác vô vọng kéo dài ít nhất 2 tuần.

Gần tương tự, báo cáo hôm 31/3 cho thấy 44% bộc bạch rằng trong năm 2020, các bạn lúc nào cũng thấy cảm giác vô vọng thường trực, đến nỗi không thể tham gia vào bất cứ hoạt động thường ngày nào. Gần 20% lại bày tỏ rằng các em đã từng nghĩ đến chuyện tự tử.

Các chất kích thích

Gần một phần ba, hay 31,6% các bạn học sinh được hỏi cho biết bản thân đã thử qua ít nhất một loại chất kích thích như nicotine hay cồn. Một phần ba nói các bạn sử dụng những chất kích thích đó nhiều hơn trong kỳ đại dịch - tương tự xu hướng đáng quan ngại quan sát được ở các đối tượng trưởng thành trong cùng thời kỳ.

Gần 20% các bạn tham gia khảo sát cho hay đã từng uống rượu bia và hơn 15% nói đã từng thử qua thuốc lá điện tử. Khảo sát phát hiện các bạn trẻ thường hút vape và cần sa hơn là lạm dụng thuốc giảm đau và thuốc lá.

Nhìn chung, các bạn trẻ cuối vị thành niên lạm dụng chất kích thích nhiều hơn. Các bạn trẻ thuộc nhóm thiểu số, như các bạn gốc thổ dân hay các bạn thuộc cộng đồng LGBT, cũng có xu hướng lạm dụng các chất kích thích hơn.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán