Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục trung học

Giáo dục trung học

Trường Trung học Thomas Jefferson

Trường Trung học Thomas Jefferson chuyên Khoa học và Kỹ thuật (viết tắt là TJHSST, TJ hay Jefferson) là một trường công lập tọa lạc tại Quận Fairfax, bang Virginia, Hoa Kỳ.Trường Trung học Thomas Jefferson chuyên Khoa học và Kỹ thuật - Ảnh: fcps.edu

Là một trường công lập được tài trợ và quản lý công khai với chính sách tuyển sinh có chọn lọc, trường Trung học Thomas Jefferson thường được so sánh với các trường chuyên nổi tiếng khác trong khu vực. Việc tuyển sinh đối với học sinh địa phương sẽ dựa trên bài kiểm tra đầu vào, thành tích học tập, qua kiến nghị hay các bài tiểu luận. Quy trình tuyển sinh có chọn lọc được khởi xướng vào năm 1985 thông qua sự thỏa thuận hợp tác giữa chính quyền bang Virginia và Quận Fairfax cũng như từ các chương trình tài trợ của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kỹ thuật và quốc phòng. Thomas Jefferson là 1 trong 18 trường thuộc sở hữu của Thống đốc bang Virginia và là thành viên sáng lập của Hiệp hội quốc gia các trường trung học chuyên ngành Toán học, Khoa học và Kỹ thuật.

Sứ mệnh của nhà trường là mang đến cho học sinh môi trường học tập đầy thử thách, tập trung vào toán, khoa học và kỹ thuật, truyền cảm hứng để các em tìm tòi, khám phá đồng thời phát triển nền văn hóa dựa trên các giá trị về đạo đức và lợi ích chung của nhân loại.

Quy trình tuyển sinh tại trường Trung học Thomas Jefferson khá nghiêm ngặt. Trong số khoảng 3.000 ứng viên nộp đơn xin nhập học thì chỉ có khoảng 480 người được nhận.

Sự đa dạng trong cộng đồng học sinh đã có sự thay đổi đáng kể trong thế kỷ 21. Năm học 2013-2014, 60% tổng số học sinh của trường là người Châu Á, xấp xỉ 20% dân số của Quận Fairfax. Ngược lại, các em học sinh là người da đen hay người Mỹ gốc Tây Ban Nha chỉ chiếm chưa tới 4%.

Chương trình giảng dạy

TJ cung cấp một chương trình giảng dạy rộng lớn, bao quát chuyên về toán và khoa học, bao gồm các khóa học về hóa học hữu cơ, sinh học thần kinh, sinh học biển, khoa học ADN và cơ học lượng tử. Hầu hết các khóa học tại TJ đều được giảng dạy ở cấp độ Honor, AP hoặc Post AP. Học sinh được yêu cầu phải hoàn tất chương trình toán giải tích trước khi tốt nghiệp, đồng thời cũng phải hoàn thành khóa học tin học về ngôn ngữ lập trình Java trước khi vào học lớp 11. Học sinh lớp 12 bắt buộc phải tham dự chương trình thử nghiệm về khoa học, bao gồm các dự án nghiên cứu kéo dài một năm hoặc chương trình cố vấn bên ngoài thông qua các phòng thí nghiệm của nhà trường. Đây là những phòng thí nghiệm chuyên về các lĩnh vực khác nhau như khoa học máy tính, robot, vi điện tử, hóa học, quang học, thiên văn học, khoa học thần kinh, công nghệ sinh học và hải dương học.

Nhà trường cũng mang đến cho học sinh một chương trình khoa học nhân văn và ngoại ngữ chất lượng. Tiếng Nhật, tiếng Trung (Quan thoại) và tiếng Nga cũng được dạy kèm bên cạnh tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Latin. Cứ mỗi hai năm, sinh viên của trường Đại học Sư phạm Quốc gia Pskov, Nga đều đến thăm trường Trung học Thomas Jefferson. Vào tháng 3 hàng năm, sẽ có 10 học sinh và 1 giáo viên của trường Trung học Chiben Gakuen, Nhật Bản được gửi đến Mỹ trong vòng 1 tháng. Học sinh của TJ sẽ có cơ hội được giao lưu, học hỏi trong suốt chương trình hè Chiben.

Kể từ năm 1985, các chương trình giảng dạy của trường trung học Thomas Jefferson được kiểm định chất lượng bởi Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng miền Nam Hoa Kỳ (SACS).

Các thành tích nổi bật

Mỗi năm, hơn 1/4 tổng số học sinh tốt nghiệp của trường được nhận vào các trường đại học nổi tiếng như Đại học Virginia, Đại học William & Mary, Đại học Bách khoa Virginia, Đại học Duke và Đại học Princeton. Nhiều học sinh tốt nghiệp tại TJ theo học nhóm trường đại học danh giá của Hoa Kỳ là Ivy League và nhiều trường khác có thứ hạng cao trên toàn quốc.

TJ là trường có thành tích cao nhất trong chương trình AP về Toán giải tích, Hóa học, Tiếng Pháp và Lịch sử Mỹ.

Thêm vào đó, đã có 8 học sinh tốt nghiệp tại TJ được nhận học bổng Rhodes, con số mà hầu hết các trường đại học ở Mỹ vẫn chưa đạt được.

Thông tin về trường trung học Thomas Jefferson chuyên Khoa học và Kỹ thuật

Loại hình: công lập, chuyên

Thành lập: 1985

Hiệu trưởng: Evan Glazer

Lớp: 9 - 12

Màu sắc: Đỏ, trắng, xanh hải quân

Khuôn viên: Ngoại ô

Kiểm định: SACS

Website: http://www.tjhsst.edu

Mỹ Hằng
Theo en.wikipedia.org

SIU Review - số 117

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán