Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

3 cách giúp trẻ kiểm soát hành vi

Dạy trẻ cách cư xử đúng mực là một trong những nhiệm vụ quan trọng và khó khăn nhất của cha mẹ. Tuy không dễ dàng nhưng vẫn có những cách đơn giản song lại hiệu quả, giúp cha mẹ có được những biện pháp giáo dục con cái cư xử một cách đúng mực. Trước tiên, bạn nên nhớ rằng trẻ em thích những lời nói nhỏ nhẹ và ngọt ngào. Thay vì nói "không được chạy nghe chưa!" bạn nên nhẹ nhàng bảo "con hãy đi chậm thôi." Hãy cố gắng trả lời con một cách nhỏ nhẹ trong mọi trường hợp. Hôm nay bạn la hét, chửi mắng trẻ vì những sai phạm của chúng, sau đó lại "hối lộ" để chúng đừng tiếp tục phạm lỗi. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy khó hiểu, hơn nữa biện pháp này cũng không mang lại hiệu quả.

1. Hối lộ

Vấn đề: Bạn cùng các con đang ở trong một cửa hàng bách hóa và cố gắng chen vào khu vực tính tiền. Bỗng dưng con bạn nằng nặc đòi mua kẹo. Chúng khóc lóc, bảo ghét thứ bột ngũ cốc dinh dưỡng mà bạn mua. Để chúng im lặng, bạn đành mua cho mỗi đứa một thanh.

Chắc chắn, việc hối lộ ở đây là biện pháp nhanh chóng và dễ dàng nhất để ngăn chặn tình huống xấu hơn xảy ra. Nhưng sự "hòa bình" mà bạn có được bằng cách thức này sẽ không kéo dài lâu. Đó chỉ là một giải pháp ngắn hạn. Về lâu dài, hối lộ sẽ khiến bé nghĩ rằng chúng có thể làm sai nhưng vẫn nhận được những gì chúng muốn.

Thay vào đó: Trên đường đến cửa hàng, hãy nhắc nhở các con rằng bạn sẽ chỉ mua những thứ trong danh sách mà thôi. Khi đến nơi, hãy bảo chúng giúp bạn tìm những mặt hàng này và đánh dấu vào danh sách. Điều này sẽ dạy bé biết cách lên kế hoạch cũng như rèn luyện kỹ năng đọc và viết. Sau buổi mua sắm, đừng quên khen bé rằng: "Mẹ rất vui và cám ơn các con đã giúp mẹ lựa chọn hàng hóa". Thường thì những lời khen ngợi như thế này là tất cả những gì bé cần để lần sau lại ngoan và nghe lời hơn. Nếu bạn muốn thưởng cho bé, hãy xem xét đến những thứ không phải là đồ chơi hay bánh kẹo. Một buổi đến khu vui chơi hay một câu chuyện thú vị trước khi ngủ sẽ giúp bé hiểu rằng khi cư xử ngoan ngoãn thì nhận được phần thưởng xứng đáng.

2. La mắng

Vấn đề: Đã bao giờ bạn hét lên rằng: "Con có im ngay đi không?" Thật là ngốc ngếch khi muốn được yên tĩnh mà lại đi hét lên có đúng không? Đôi khi, ngay cả những bậc phụ huynh kiên nhẫn nhất cũng khó giữ được bình tĩnh khi con họ cứ liên tục nhấn cái chuông điện. Nhưng la mắng chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả. Trẻ sẽ không nghe những gì bạn nói mà chỉ nhìn thấy sự tức giận. Tệ hơn nữa là chúng cũng không sửa đổi hành vi của mình.

Thay vào đó: Nếu bạn cảm thấy bực bội và muốn hét lên, hãy cố gắng đi ra chỗ khác. Điều này sẽ giúp bạn tránh nói những lời thiếu suy nghĩ. Hoặc bạn có thể đếm từ 1 đến 10 trước khi la mắng. Nếu bạn đếm đến 10, có thể bạn sẽ nhận ra rằng không cần thiết phải la mắng chúng nữa. Bạn cũng có thể rời khỏi phòng khoảng một phút để bình tĩnh lại. Khi trở vào, hãy nhẹ nhàng bảo với con lý do vì sao bạn giận: "Mẹ đã bảo con phải thu dọn hết đồ chơi trước khi ra ngoài mà." Tiếp theo hãy nói với con những gì bạn muốn chúng làm: "Bây giờ hãy thu dọn và con có thể ra ngoài chơi."

3. Đe dọa

Vấn đề: "Nếu con không tắt TV ngay bây giờ, thì con sẽ không được xem TV cho đến hết tuần." Có thật là như vậy không? Cha mẹ thường đưa ra những lời đe dọa mà ngay chính họ cũng không thể thực hiện được. Con bạn sẽ không sợ vì chúng biết rằng sẽ không phải nhận những hình phạt như thế.

Thay vào đó: Hãy cố gắng suy nghĩ về hình phạt dành cho hành vi sai trái của con bạn trước khi thông báo cho chúng biết. Và phải đảm bảo bạn có thể áp dụng hình phạt này. Khi đó, con bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể làm được những gì bạn nói. Hãy nhớ là nói nột cách thật đơn giản và ngắn gọn, ví dụ như: "Nếu con ăn tối, sẽ được món tráng miệng, nếu không, sẽ không có món tráng miệng nào cả."

Lý Thị Mỹ Hằng
Theo greatschools.org
Ảnh: Internet

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán