Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

3 nguyên tắc vàng giúp trẻ hình thành hành vi tốt

Giữ bình tĩnh

Hướng con bạn tới hành vi tốt bằng cách sử dụng ngôn ngữ trực tiếp và giọng điệu nhẹ nhàng. "Trẻ nhỏ, đặc biệt là những đứa trẻ dưới 6 tuổi, vẫn đang học cách lắng nghe và hiểu ý nghĩa đằng sau những lời nói của bạn", bà Kathleen Cranley Gallagher - Tiến sĩ, Giám đốc Chương trình Chăm sóc Gia đình và Trẻ em tại Viện Phát triển Trẻ em Frank Porter Graham tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill. Vì vậy, hãy tập trung vào lời nói của bạn một cách rõ ràng.Ảnh: BRIAN MARANAN PINEDA

Nếu con bạn là đứa trẻ mới biết đi và vừa xé quyển sách The Very Hungry Caterpillar, hãy nói những điều như: "Con hãy nhẹ nhàng với quyển sách". Đứa trẻ sẽ hiểu những gì bạn nói hơn là bạn nhắc con làm bằng câu nói: “Đừng bao giờ xé quyển sách”, Tiến sĩ Gallagher giải thích.

La hét không có tác dụng. Một giọng điệu hằn học có thể khiến con bạn sợ hãi và ngăn bé nghe những gì bạn đang nói. "Khi bạn la hét, con bạn phải gỡ rối cảm xúc khỏi lời nói của bạn, điều đó khiến bé khó tiếp thu những gì bạn đang cố truyền tải", Tiến sĩ Gallagher cho biết.Ảnh: BRIAN MARANAN PINEDA

Thiết lập giới hạn

Có một vài quy tắc cơ bản và hãy chuẩn bị sẵn sàng để xử lý hậu quả nếu một trong số đó bị phá vỡ là cách dạy con bạn cách xử lý sự bực bội, vì không phải lúc nào mình cũng đạt được điều mình muốn, cũng như dạy bé chịu trách nhiệm về hành động của mình. "Con bạn có thể không phải lúc nào cũng hài lòng về một yêu cầu cụ thể, nhưng biết rằng có những giới hạn mà nó không thể vượt qua sẽ giúp nó cảm thấy được yêu thương và có động lực để hợp tác," Tiến sĩ Berman nói.

Điều quan trọng khi hình thành hành vi tốt là phải công bằng và phù hợp với lứa tuổi. "Ưu tiên hàng đầu của bạn nên đặt ra các giới hạn liên quan đến sức khỏe, an toàn và tôn trọng cơ bản", Tiến sĩ Gallagher nói. Thật tốt khi một đứa trẻ 4 tuổi nói "xin lỗi" trước khi nó làm gián đoạn cuộc trò chuyện của bạn, nhưng những quy định quá mức sẽ khiến những điều quan trọng trở nên khó thực thi hơn.

Khuyến khích sự hợp tác

Hãy tạo ra các lựa chọn bất cứ nơi nào bạn có thể cho con mình: Chọn váy tím hay váy xanh để mặc đi học? Chọn táo hay chuối vào giờ ăn nhẹ? Vì vậy, hãy cố gắng tìm cách giúp con bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn bằng cách cho phép bé có cảm giác tự kiểm soát.

Và đừng quên thưởng cho thái độ vui vẻ, hợp tác khi con bạn đã rất chăm chỉ để trau dồi. Hãy chắc chắn rằng bạn dành nhiều sự quan tâm tích cực và những cái ôm, vỗ về con bạn khi trẻ biết tự dọn dẹp đồ chơi.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán