Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

4 cách khiến trẻ thích thú khi làm bài tập về nhà

Bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn nhìn thấy con mình tiến bộ trong học tập và làm bài tập về nhà là cách tốt nhất giúp con củng cố những kiến thức đã học ở trường. Nhưng tất cả chúng ta đều đồng ý rằng việc làm bài tập về nhà khá chán nản, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Lên kế hoạch cho những bài tập về nhà không chỉ xuất phát từ tinh thần tự giác của trẻ mà còn cần sự hỗ trợ lớn từ phụ huynh. Sau đây là 4 cách mà các bậc cha mẹ có thể khiến thời gian làm bài về nhà trở thành những giây phút thú vị cùng con.Ảnh: parenting.com

1. Tạo không gian thoải mái và sáng tạoThiết kế khu vực học tập thoải mái cho trẻ - Ảnh: pinterest.com

Dù trong môi trường học tập hay làm việc, một không gian nhàm chán và hay bị phiền nhiễu chắc chắn sẽ gây ra khó khăn cho việc tiến bộ. Hãy lập ra một “khu vực học tập” sáng tạo, ấm cúng cho trẻ, đặc biệt đó phải là nơi yên tĩnh và không bị các thiết bị công nghệ làm xao nhãng sự tập trung. Điều quan trọng là phải làm cho trẻ yêu thích và cảm thấy dễ chịu trong môi trường đó. Bạn có thể làm cho “khu vực học tập” trở nên màu sắc hơn, sử dụng các hình ảnh trang trí truyền cảm hứng học tập hay các dụng cụ cần thiết cho viết vẽ, đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cho việc học của trẻ.

2. Khen thưởng khi trẻ tiến bộ

Thiết lập một hệ thống khen thưởng như là một phương pháp tích cực để trẻ xem việc làm bài tập về nhà thật sự quan trọng. Thiết lập mục tiêu và đưa ra những giải thưởng thích hợp nếu trẻ hoàn thành những mục tiêu đó. Ví dụ khi hoàn thành bài tập đúng thời gian hoạch định, trẻ sẽ được một ngôi sao hoặc một hình dán. Trẻ sẽ có một bộ sưu tập các phần thưởng đó trong góc học tập riêng của mình. Khi đạt đến một số lượng nhất định nào đó, chúng sẽ nhận được một món quà lớn hơn chẳng hạn như một tấm vé xem phim, một bộ đồ hay một món đồ chơi mới. Điều quan trọng là giải thích cho trẻ hiểu rõ rằng những cố gắng của chúng bây giờ đều là vì một tương lai tươi sáng sau này, chứ không phải chỉ vì những phần thưởng trước mắt.

3. Chơi những trò chơi mang tính giáo dục

Bạn thật sự có thể biến bài tập về nhà thành những trò chơi thú vị. Nếu con bạn đang phải khổ sở với việc nhớ từ vựng, hãy tạo ra những tấm thẻ ghi nhớ, trên đó vừa có hình ảnh vừa có chữ viết sẽ giúp trẻ dễ nhớ từ hơn. Các trò chơi liên quan đến việc nối từ với hình ảnh hay từ với từ cũng là một cách hay để trẻ tiếp thu bài hiệu quả. Các con số trong toán học dễ làm trẻ đau đầu, hãy làm cho nó hấp dẫn hơn bằng cách sử dụng những viên kẹo trong các bài toán cộng trừ nhân chia.Khởi động bằng cách chơi cờ cùng trẻ - Ảnh: gettyimages.com

Nếu bạn không thể sáng tạo ra trò chơi, hãy cùng trẻ khởi động trước khi làm bài về nhà bằng những trò đòi hỏi phải sử dụng trí tuệ như cờ tướng, sắp xếp lại những thứ bị đảo lộn hay bingo.

4. Hãy bên cạnh trẻ

Phải làm bài tập về nhà trong khi mọi người đang thư giãn vui vẻ có thể khiến trẻ cảm thấy mình bị cô lập. Thay vì để trẻ một mình, hãy ngồi bên cạnh chúng nhưng không nhất thiết lúc nào cũng can thiệp vào quá trình làm bài của con, bạn có thể giải quyết những chuyện riêng của mình như kiểm tra email, tính hóa đơn hay lên kế hoạch cho một chuyến đi. Hãy là tấm gương cho con, ngồi bên cạnh con trong lúc chúng làm bài giúp trẻ nhận thấy rằng không phải chỉ mình chúng đang làm việc chăm chỉ. Hơn nữa bạn sẽ luôn có mặt giúp đỡ nếu trẻ gặp bất cứ khó khăn nào trong lúc giải quyết bài tập về nhà.

Ngọc Bắc
Theo parenting.com

SIU Review - số 106

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán