Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Bảo vệ trẻ em trong kỷ nguyên công nghệ

Mỗi năm, hàng triệu thiết bị kết nối Internet đã và đang được bán ra. Nhiều cha mẹ đã hào hứng mua những thiết bị này cho những đứa con đam mê công nghệ của mình. Đối với những đứa trẻ, hôm nay có thể là lần đầu tiên trong đời chúng được sở hữu chiếc máy vi tính hay điện thoại, nhưng điều này không khỏi khiến cho các bậc làm cha mẹ lo lắng.Công nghệ giúp thay đổi cách học và liên lạc của con trẻ đồng thời cũng làm phát sinh những nguy cơ nghiêm trọng

Trải nghiệm tiêu cực

Trong một cuộc phỏng vấn hơn 19.000 phụ huynh và trẻ em được thực hiện bởi công ty bảo mật Norton, 7% phụ huynh ở Anh nói rằng họ hoàn toàn không biết con họ làm gì trên chiếc máy vi tính hay điện thoại của chúng và khi những đứa trẻ được hỏi là liệu cha mẹ chúng có biết điều gì đang diễn ra không, 16% đã trả lời là không. Không đến một nửa số cha mẹ được hỏi nói rằng họ đã cài đặt những phần mềm kiểm soát trên máy tính gia đình. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả trực tiếp. Theo Norton, 52% trẻ em ở Anh đã trải qua những “trải nghiệm tiêu cực” trên mạng. Trên phạm vi toàn cầu, con số này tăng lên đến 62%. Thậm chí đáng lo ngại hơn, 30% trẻ em được phỏng vấn (39% trên toàn thế giới) nói rằng chúng đã phải chịu đựng những trải nghiệm tiêu cực nghiêm trọng. Đó là những lời mời gặp gỡ trực tiếp với những người bạn mà chúng quen trên mạng và xem những hình ảnh không đứng đắn của một ai đó mà chúng không biết.

Trước đây, bảo vệ trẻ em trên mạng là một việc làm khá trực tiếp: những trang web chứa những từ như là “những cô nàng nóng bỏng” không thể nào vượt qua được bộ lọc do cha mẹ cài đặt trên máy vi tính, trong khi đó những trang web có những từ “giúp làm bài tập về nhà” được xem là an toàn.

Sự bảo vệ mọi lúc mọi nơi

Nhưng khi chúng ta bước vào năm 2012, những mối nguy hiểm đối với trẻ em sử dụng Internet mở rộng trở thành những vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều so với việc tìm kiếm - hoặc vô tình xem một nội dung “dành cho người lớn” hoặc đáng ngờ. Sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội, tin nhắn và thông tin di động đã tạo điều kiện cho những tấn công tinh vi hơn – cả về mặt công nghệ và tâm lý. Những lời khuyên được xem là hữu ích trong vài năm trước – như là nên đặt máy vi tính của gia đình ở vị trí đông người qua lại trong nhà – đã trở nên lỗi thời do công nghệ di động đang đặt Internet với đầy đủ tính năng vào túi của những đứa trẻ. May mắn cho các bậc cha mẹ là các biện pháp bảo mật và tư vấn cũng đã phát triển.Các bậc phụ huynh có thể nhờ vào các phần mềm giúp kiểm soát việc kết bạn trên mạng con trẻ

Công ty bảo mật Zonealarm là một trong số nhiều công ty cung cấp các gói bảo mật “mọi lúc mọi nơi” cho các bậc cha mẹ nhằm đối phó với mối đe dọa phức tạp của các mạng xã hội. Phần mềm Socialguard có thể kết nối được với tài khoản Facebook của một đứa trẻ, giám sát hoạt động trên bất cứ hệ thống truy cập nào, ngay cả khi đó là máy tính hay điện thoại.

Ông Frank Bailinson, người đứng đầu các sản phẩm chiến lược tại Zonealarm nói: “Cứ mỗi 5 phút, chúng tôi phân tích các mặt khác nhau của mỗi tài khoản, và nếu phát hiện một vấn đề nào đó, chúng tôi sẽ cảnh báo các bậc cha mẹ ngay lập tức. Giống như các bậc cha mẹ, nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra, họ đều muốn biết ngay lập tức. Mỗi giây đều quí giá”. Phần mềm này có thể được thiết lập để gửi email hoặc tin nhắn văn bản đến các bậc cha mẹ ngay khi một mối đe dọa nghiêm trọng được phát hiện.Phần mền ZoneAlarm SocialGuard giúp giám sát hoạt động của con trẻ trên mạng xã hội Facebook

Hoạt động không phù hợp

Điều quan trọng là, ông Bailinson cho biết, Socialguard không phải là công cụ để theo dõi một đứa trẻ. Thật vậy, các chuyên gia an ninh thường khuyên không nên đăng nhập sử dụng tài khoản của con, hoặc thậm chí “kết bạn” với chúng như là một phương tiện giám sát. Bên cạnh tính không hiệu quả - vì bạn bè không thể đọc được những tin nhắn riêng tư – điều này có thể dẫn đến sự xói mòn lòng tin và khiến cho bọn trẻ sẽ sử dụng một tài khoản bí mật, nhằm tránh khỏi những cặp mắt tò mò.

Thay vào đó, phần mềm này có thể quét các loại nội dung được gửi đến và gửi đi từ tài khoản của một đứa trẻ và chọn ra những từ khóa và cụm từ có thể liên quan đến các hoạt động không phù hợp. Nó cũng phân tích các loại bạn bè một đứa trẻ có, hỏi xem chúng có cùng tuổi và liệu chúng chia sẻ bạn bè chung với những người mà đứa trẻ biết hay không. Ông Bailinson giải thích “Những phát hiện của chúng tôi không phải là tất cả 100%, vì vậy chúng tôi cảnh báo để đảm bảo rằng chúng ta nắm bắt tất cả mọi thứ.”

Công ty Norton, một công ty tương tự xử lí chuyên về cung cấp phần mềm theo dõi, tin rằng khía cạnh giáo dục của bảo vệ trực tuyến đóng vai trò quan trọng nếu các biện pháp của cha mẹ được thực hiện thành công. Ông Deborah Preston, chuyên gia bảo mật của công ty, ủng hộ điều này: “Cha mẹ phải nhận ra rằng chỉ dựa vào công nghệ thì không thể bảo vệ trẻ em an toàn trên mạng. Để được thực sự an toàn không chỉ đòi hỏi công nghệ, mà còn phải có sự kết hợp giữa việc đối thoại cởi mở, liên tục và sự giáo dục của cha mẹ đối với con cái”. Gói phần mềm miễn phí, Norton Online Family, được thiết kế để giúp thực thi các quy tắc được định sẵn tại nhà - cho phép kiểm soát khi nào thì việc truy cập Internet được phép và trong bao lâu.

Những bản báo cáo GPSPhần mềm Bullguard’s Mobile Security giúp ngăn chặn các cuộc gọi và tin nhắn từ số lạ

Bảo vệ một đứa trẻ không phải chỉ là ngăn chặn chúng nhận những nội dung không phù hợp mà còn phải đảm bảo rằng chúng không gửi đi bất kỳ thông tin quan trọng về mình. Bullguard, công ty an ninh mạng, cung cấp một gói phần mềm cho phép các bậc phụ huynh giám sát hoạt động trong điện thoại của trẻ thông qua một hệ thống trang web. Giao diện này bao gồm các chi tiết của tin nhắn văn bản và hình ảnh - và cũng có thể cung cấp các báo cáo GPS về vị trí của con họ.


Sau khi cài đặt, phần mềm có thể gửi văn bản thông báo cho phụ huynh nếu có một số từ nhất định có trong tin nhắn của con họ. Ông Claus Villumsen, giám đốc công nghệ của Bullguard, nói: “Nó có thể kiểm tra xem ai gọi đến và nếu đó là một số không rõ ràng đang gọi, bạn có thể ngăn chặn chúng, điều đó có nghĩa là chỉ những người bạn biết mới có thể gọi cho con của bạn.” Hiện nay phần mềm này chỉ có thể được sử dụng trên điện thoại  Android, Nokia và Windows.

Đánh cắp tài khoản

Trên các mạng xã hội, việc đánh cắp tài khoản có thể gây ra những lo lắng. Zonealarm nói rằng họ đã tạo ra phần mềm đầu tiên có khả năng phát hiện điều này.

Ông Bari Abdul, Phó chủ tịch Zonealarm cho biết “Việc tài khoản bị đánh cắp vẫn thường xảy ra đối với các đứa trẻ, đôi khi là một phản ứng lại việc bị bắt nạt hoặc một cái gì đó tương tự. Sản phẩm của chúng tôi kiểm soát cả nội dung được gửi đến và gửi đi từ tài khoản và nếu có một nội dung bất thường nào đó được gởi đi từ tài khoản của một đứa trẻ, có thể là tài khoản đã bị hack - hoặc có thể là đứa trẻ đang làm một việc mà cha mẹ chúng xem là không phù hợp.”

Thế giới thực

Một cuộc thăm dò của Virgin Media cho thấy rằng 38% các bậc cha mẹ có con em đã bị hăm dọa trên mạng cảm thấy không thể bảo vệ chúng do thiếu kiến thức và hiểu biết về thế giới trực tuyến. Ông Abdul lập luận rằng điều này chỉ có thể được giải quyết thông qua giáo dục và cha mẹ phải nhận thức rõ hơn về mức độ thực tế và thiệt hại mà sự đe dọa trên mạng có thể tác động đến con cái của họ. Ông còn cho biết rằng “Điều đáng buồn nhất là trước đây, trẻ em sẽ cảm thấy bị đe dọa khi đi học, nhưng ít ra là khi trở về nhà, chúng cảm thấy an toàn. Nhưng hiện nay, với việc có một chiếc điện thoại thông minh, và việc Facebook có mặt rộng khắp thì việc bị bắt nạt luôn đeo bám đứa trẻ dù ở bất cứ nơi nào.”

Tuy nhiên, ông Abdul nói thêm, việc dùng đúng phần mềm, sự giáo dục, sự giám sát của cha mẹ sẽ góp phần bảo vệ trẻ em cả ở nhà và ngoài xã hội.

Long Tiên
Theo bbc.co.uk

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán