Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Bí quyết giúp con thêm yêu việc học

Làm thế nào để mang đến cho con những thông điệp học tập đúng lúc?Tại sao chuối lại không có hạt? Tại sao người lớn lại phải làm việc nhiều như vậy? Tại sao ngón tay và ngón chân của con lại nhăn nheo khi con ở trong bồn tắm?

Nếu con bạn lúc nào cũng hỏi “Tại sao?”, đó là một dấu hiệu tốt. Khi trẻ mới lớn, việc học hỏi đến rất tự nhiên. Trẻ cảm thấy hào hứng và tò mò muốn biết thế giới này vận động như thế nào và tại sao mọi thứ lại diễn ra như vậy.

Là cha mẹ, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để bắt con ham học (chỉ cần cố gắng trả lời hết những câu hỏi của con). Nhưng việc đưa ra những lời động viên đúng lúc có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với việc học của con. Dưới đây là một vài lời khuyên bổ ích dành cho các bậc phụ huynh để khuyến khích con mình ở nhiều trường hợp khác nhau.

Đặt niềm tin

Bạn đang xem con gái mình nhảy dây, bé đã nhảy ba lần nhưng vẫn không qua được. Để động viên con hãy tiếp tục, bạn phải làm sao?

Thay vì nói: “Con không thể nhảy qua được đâu vì con nhảy không đủ cao”.

Hãy thử: “Wow! Con đã nhảy được ba lần. Và mẹ đang muốn xem tiếp sự cố gắng của con ở lần thứ tư đây”.

Học là một phần thưởng

Muốn con đọc nhiều sách hơn, bạn không cần phải đưa ra phần thưởng cho chúng. Việc đọc sách vốn rất thú vị đối với những đứa trẻ đang muốn học hỏi, dù là bạn đọc cho chúng nghe hay là chúng tự đọc cũng vậy. Khi đọc sách cùng con trai:

Thay vì nói: “Nếu con chịu nghe bố đọc, bố sẽ cho con một cái bánh quy”.

Hãy thử: “Hãy cùng bố đọc quyển sách này nhé. Bố nghĩ là con sẽ thích vì nó nói về các phi hành gia nổi tiếng đấy. Nếu con yêu thích lĩnh vực này, chúng ta có thể tìm mua những quyển sách nói về không gian vũ trụ”.

Chia sẻ với con về thế giới của bạn

Con cái rất muốn biết cha mẹ nghĩ gì về những thứ chúng đang nhìn, đang nghe và đang học. Nếu con bạn hỏi: “Mẹ đang xem chương trình gì vậy ạ?”

Thay vì nói: “Ồ, con không hiểu được đâu”.

Hãy thử: “Đây là câu chuyện về những người di cư đến đất nước của chúng ta vào một thời gian dài trước đây” (hoặc dùng một cách đơn giản khác để giải thích với con những gì bạn đang xem). Nếu con hỏi thêm nhiều câu hỏi khác nữa, hãy cố gắng trả lời con thật chi tiết.

Nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực

Nếu con bạn đang cảm thấy khó khăn khi đọc một quyển sách và muốn từ bỏ:

Thay vì nói: “Bố biết đọc sách là khó khăn, nhưng con phải đọc. Cô giáo của con cũng bảo như vậy mà”.

Hãy thử: “Đôi khi việc đọc một quyển sách là rất khó khăn, vì chúng ta không biết hết tất cả các từ trong đó. Hãy cùng đọc với bố nhé. Nói cho bố biết từ nào con không hiểu, bố sẽ giải thích cho con ý nghĩa của nó là gì”.

Hãy để con được hỏi

Nếu con bạn hỏi những câu hỏi mà bạn không biết trả lời:

Thay vì nói: “Mẹ không biết. Con đang khiến mẹ phát điên vì những câu hỏi của con đấy”.

Hãy thử: “Mẹ không chắc lắm. Thế con nghĩ tại sao mà ngón tay và ngón chân của chúng ta lại trở nên nhăn nheo khi chúng ta ở trong bồn tắm?”

Gợi ý: Google là người bạn đáng tin cậy nhất của các bậc phụ huynh trong việc tìm kiếm câu trả lời cho hầu hết các câu hỏi.

Thủy Tiên
Theo greatschools.org

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán