Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Bộ khuyến khích các lớp dạy bơi để giảm nguy cơ đuối nước

Với mục tiêu giảm thiểu nguy cơ đuối nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch phòng, chống đuối nước cho trẻ em đến năm 2021, trong đó Bộ khuyến khích các trường tổ chức các lớp dạy bơi để giảm nguy cơ đuối nước.Ảnh: VNA/VNS Photo

Kế hoạch sẽ được tiến hành đến hết tháng 11 năm 2021.

Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của giáo viên, phụ huynh và học sinh về các tai nạn đuối nước, và tích cực ngăn chặn tai nạn, chấn thương và đuối nước trong các hoạt động thường ngày. Thêm vào đó, bơi lội cũng là một cách hữu ích để giữ cho vóc dáng cân đối.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng Chương trình hành động về phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2030 của ngành giáo dục theo chương trình của chính phủ. Ban giám hiệu và các trường địa phương cần khuyến khích người dân học các kỹ năng an toàn dưới nước và bơi lội để chống lại nguy cơ đuối nước và tai nạn thương tích trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Bộ sẽ xem xét lại văn kiện về kỹ năng bơi lội an toàn nhằm phòng tránh tai nạn, chấn thương và đuối nước. Giáo viên mầm non và trung học sẽ bắt buộc tham gia các khóa bồi dưỡng kỹ năng an toàn dưới nước và phòng chống đuối nước. Bộ sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước tại các cơ sở giáo dục.

Nhà trường đã được hướng dẫn cụ thể để kết hợp kỹ năng sống sót dưới nước và kỹ năng bơi lội trong các hoạt động ngoại khóa và các lớp giáo dục thể chất. Ngoài ra, nhà trường còn được khuyến khích kêu gọi sự đóng góp của phụ huynh cho các lớp học bơi trong và ngoài trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các Sở, ban ngành và các nhà chức trách địa phương cung cấp các khóa học bơi lội và đào tạo các kỹ năng sinh tồn dưới nưới để giảm nguy cơ đuối nước ở trẻ em.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hàng năm tại Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tỷ lệ trẻ đuối nước ở Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Khoảng 53% trẻ em mất mạng do đuối nước khi chơi đùa gần sông suối, ao, hồ, kênh rạch mà không có sự giám sát của người lớn. Số lượng trẻ em tử vong do đuối nước nhiều hơn trong các kỳ nghỉ.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán