Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Cậu học trò bại não đại diện Việt Nam dự Olympic Tin học Châu Á năm 2021

Em Nguyễn Đức Thuận, học sinh khuyết tật Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, sẽ là một trong 15 thí sinh của Việt Nam tham dự Olympic Tin học Châu Á diễn ra vào cuối tháng 5/2021.Nguyễn Đức Thuận đạt giải nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc - Ảnh: vietnamnet.vn

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, ông Nguyễn Nho Hòa nói rằng Thuận là một trong 3 học sinh của tỉnh Bắc Ninh được lựa chọn để tham dự Olympic Tin học Châu Á năm 2021.

“Thuận là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Em được sinh ra với một khiếm khuyết là gặp khó khăn khi cử động, nhưng lại có ý chí và nghị lực lớn. Thầy cô giáo rất tự hào với những nỗ lực của em ấy.”

Ông Hòa nói rằng khi Thuận là học sinh lớp 11 tại trường trung học Quế Võ, em đã đoạt giải ba môn Khoa học máy tính trong cuộc thi Học sinh Giỏi cấp quốc gia. Nhận thấy nỗ lực phi thường của Thuận và gia đình, ban giám hiệu trường THPT chuyên tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh cho phép trường tuyển thẳng em Thuận.

Trường đã sắp xếp một phòng cho Thuận và mẹ em trong khuôn viên của trường để hỗ trợ việc học của Thuận. Giáo viên của trường THPT chuyên tỉnh Bắc Ninh cũng sẵn sàng dạy kèm Thuận.

Khi học lớp 12, Thuận đạt giải nhì môn Khoa học máy tính tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia và giải nhất môn Khoa học máy tính tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc. Em đã được chọn để đại diện Việt Nam dự thi tại Olympic Tin học Châu Á năm nay.Thuận và mẹ - Ảnh: vietnamnet.vn

Bà Đỗ Thị Hoài San - mẹ của Thuận, đã nói rằng sự thành công của Thuận đều nhờ vào sự hỗ trợ của những thầy cô giáo của em.

Thầy cô giáo của trường THPT Chuyên Bắc Ninh đã dạy kèm cho Thuận 7 buổi/tuần. Các thầy cô ở Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đã đưa Thuận ra Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi cho em theo học cùng các thành viên trong đội tuyển của trường.

Trước đây, khi Thuận là học sinh lớp 2, Thuận cũng nhận được sự hỗ trợ của cô giáo cũ. Cô giáo của em đã vay tiền để chi trả cho cuộc phẫu thuật chân cho em.

Mặc dù có những lúc cảm thấy hết hy vọng khi nhìn về tương lai, giờ đây với sự giúp đỡ của nhiều người cùng những nỗ lực của con trai, người mẹ đã có thêm niềm tin, niềm hy vọng và sự tự tin.

“Thuận rất can đảm. Em hiếm khi than phiền hay cáu kỉnh. Tôi học được rất nhiều từ con trai mình,” cô San cho biết.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán