Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Chính phủ kêu gọi miễn phí sách giáo khoa cho học sinh tiểu học

Tổ chức từ thiện của trẻ em - Barnardo's đang kêu gọi chính phủ cung cấp sách giáo khoa miễn phí cho học sinh tiểu học.

Tổ chức muốn số tiền 20 triệu euro được giới thiệu trong Ngân sách 2020 và cho biết chi phí này sẽ chỉ chiếm 0,2% ngân sách chung của Bộ Giáo dục.Ảnh: www.rte.ie

CEO Suzanne Connolly cho biết động thái này sẽ là bước đầu tiên trong việc tạo ra một hệ thống giáo dục miễn phí.

Bà nói rằng: "Việc cung cấp sách miễn phí cho tất cả trẻ em sẽ tiêu tốn một khoản rất nhỏ về ngân sách chung của Bộ nhưng nó sẽ có tác động biến đổi mọi mặt khiến tất cả trẻ em bắt đầu với cùng một nguồn tài liệu".

Hơn 1.400 phụ huynh đã tham gia vào cuộc khảo sát của Barnardo's, cuộc khảo sát có kết quả là có một sự giảm nhẹ trong chi phí "trở lại trường học" khi so sánh với năm 2018.

Năm nay, chi phí trung bình là 340 euro để gửi một học sinh trở lại trường, giảm 20 euro so với năm ngoái.

Chi phí trung bình của một học sinh lớp 4 trở lại trường không thay đổi ở mức 380 euro, trong khi chi phí trung bình cho học sinh năm thứ nhất tại trường trung học đã giảm 10 euro, xuống còn 735 euro.

Khảo sát cho thấy gần một nửa phụ huynh (42% tiểu học, 47% trung học) không thanh toán hóa đơn hoặc cắt giảm những thứ khác để đáp ứng chi phí học tập.

Barnardo's cho biết họ lo lắng rằng 8% phụ huynh tiểu học và 14% phụ huynh trung học bị "buộc phải vay tiền" để đáp ứng chi phí này.

Bà Connolly nói: "Rõ ràng phụ huynh bị căng thẳng, gánh nặng quá mức và chán ngấy việc trợ cấp cho cái gọi là hệ thống giáo dục miễn phí của chúng ta."

Người phát ngôn của Bộ Giáo dục cho biết chính phủ "cam kết giải quyết chi phí học tập".

Bộ trưởng Joe McHugh đang hoàn thiện luật mới, được gọi là "Dự luật điều lệ sinh viên và phụ huynh", dự kiến ​​sẽ được công bố trong những tháng tới.

Điều lệ sẽ yêu cầu các trường tham khảo ý kiến ​​của học sinh và phụ huynh và nhận lại phản hồi về nhiều vấn đề xung quanh đời sống học đường, bao gồm cả chi phí.

Gần một nửa số phụ huynh tham gia cuộc khảo sát của Barnardo's cho rằng giá sách học đã tăng trong năm nay, nhưng phần lớn phụ huynh sử dụng chương trình cho thuê sách cho biết đóng góp của họ vẫn giữ nguyên.

Bộ Giáo dục cho biết họ đã cung cấp 16,7 triệu euro tiền tài trợ cho chương trình Tài trợ Sách học năm 2018, nhằm vào các học sinh có gia đình có thu nhập thấp hoặc gặp khó khăn về tài chính.

Khoản tài trợ này có thể được các trường sử dụng để thiết lập chương trình cho thuê hoặc để giúp từng học sinh mua sách và tất cả các trường được khuyến khích vận hành chương trình đó.

Bà Connolly nói rằng việc "lấp đầy" hệ thống trường học có nghĩa là phụ huynh đang "cố gắng giúp các trường gặp khó khăn về tài trợ thông qua các khoản đóng góp tự nguyện" và cô kêu gọi chính phủ tăng ngân sách trong lĩnh vực này.

Khảo sát này cho thấy hơn 2/3 phụ huynh được khảo sát vẫn đang được yêu cầu cho những đóng góp này.

Bộ cho biết họ "nhận ra sự cần thiết phải cải thiện kinh phí đầu tư cho tất cả các trường" và thêm 10 triệu euro cho các trường từ tháng 9.

Đồng phục vẫn là một vấn đề đối với phụ huynh vì 75% phụ huynh tiểu học và 95% phụ huynh học sinh cấp hai nói rằng họ bắt buộc phải mua đồng phục.

Năm nay, Khoản Trợ cấp Quần áo và Giày dép Trở lại Trường tăng thêm 25 euro cho mỗi trẻ em và trẻ em từ 4 đến 11 tuổi sẽ nhận được 150 euro, trong khi trẻ hơn 12 tuổi nhận được 275 euro.

Năm 2018, khoản thanh toán thử nghiệm này đã mang lại lợi ích cho 145.000 gia đình với 266.000 trẻ em với chi phí 49,7 triệu euro.

Số liệu do Bộ Việc làm và Bảo trợ Xã hội công bố cho thấy 45,5 triệu euro đã được thanh toán từ quỹ năm 2019 cho 122.484 gia đình trong khoảng thời gian từ ngày 01/7 đến 27/7.

Dự kiến con số năm nay ​​sẽ đạt hơn 140.000 gia đình.

Cục Bảo trợ Xã hội cũng cho biết, chi tiêu cho bữa ăn ở trường cho trẻ em đã tăng 3,6 triệu euro vào năm 2019, 250.000 trẻ em được hưởng lợi từ chương trình này với chi phí 57,6 triệu euro.

Trần Bảo Tâm Nhật
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán