Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với độ tuổi của trẻ

Ngôn ngữ lập trình ngày càng khẳng định vị thế của mình trong thế kỷ 21. Khi các vật dụng như điện thoại và máy tính thông minh hay các hệ thống an ninh ngày càng trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống, hẳn ta càng cần phải biết cách giao tiếp với chúng. Trẻ em, thanh thiếu niên, và các bạn thanh niên sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội khi học “ngoại ngữ” hợp thời này.Ảnh: www.indiatoday.in/

Lập trình cho trẻ

Lập trình là phương pháp sử dụng ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được để đưa ra các hiệu lệnh cụ thể cho máy thực hiện.

Tuỳ vào sản phẩm mà ta có thể lập trình bằng nhiều loại mã lập trình khác nhau; mỗi loại lại có những quy tắc riêng. Các quy tắc này được tích hợp vào các ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được như khối mã, Python, HTML, CSS,….

Lập trình là nền tảng của mọi công nghệ hiện diện trong đời sống, từ vi xử lý trong các vật dụng hàng ngày như tủ lạnh và bình nước nóng cho đến các hệ thống phức tạp giúp điều khiển xe hơi và các tòa nhà.

Học lập trình là cơ hội giúp trẻ có thể sáng tạo các chương trình máy tính, các trang web, các ứng dụng, hay các trò chơi điện tử theo cách hứng thú nhất. Các môn lập trình hiện đang trở thành một phần chính trong chương trình học của trẻ, là cơ hội giúp trẻ thể hiện khiếu sáng tạo của bản thân.

Trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình từ sớm sẽ biết cách phán đoán tình hình, nhìn vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau, xây dựng giải pháp sáng tạo, và học điều mới thông qua phương pháp thử sai.

Trẻ càng học lập trình sớm thì lại càng dễ thuần thục hơn kỹ năng này. Kỹ năng lập trình cũng khuyến khích trẻ:

• Tư duy sáng tạo;

• Tự tin hơn trong giải quyết các vấn đề;

• Cải thiện kỹ năng viết lách học thuật;

• Giúp phát triển kỹ năng toán học.Ảnh: www.indiatoday.in

Dạy lập trình là cách đầu tư đúng đắn cho tương lai trẻ

Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên và chuyên viên phát triển phần mềm trong các mảng giáo dục, tài chính, y tế, bán lẻ,… ngày càng cao cho thấy xã hội chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều vào công nghệ và Internet.

Theo nghiên cứu thị trường lao động năm 2016, những công việc yêu cầu kỹ năng lập trình có mức lương cao hơn 22.000 USD/năm so với các công việc không có yêu cầu này. Tốc độ gia tăng các công việc lập trình cũng cao hơn 12% so với mặt bằng chung của thị trường lao động.

Con bạn có thể học lập trình từ lúc 5 tuổi. Hiện có nhiều ứng dụng và các trang web chuyên dạy trẻ lập trình cơ bản bằng các khối mã có màu khác nhau. Những hoạt động lập trình đơn giản này không chỉ vui nhộn và thu hút mà còn mang tính giáo dục cao. Việc biến đổi các thao tác lập trình dạng khối mã thành các thao tác trò chơi giúp trẻ dễ tiếp thu và ít bị nản chí hơn.Ảnh: www.indiatoday.in

Đâu là ngôn ngữ lập trình tốt nhất dành cho trẻ?

Lập trình dạng khối màu như Scratch hay ScratchJr phù hợp với những trẻ trong độ tuổi 5-7. Nhưng những em lớn hơn có thể không còn hứng thú, thậm chí là chán, với những kiểu lập trình đơn giản này.

Các em sẽ muốn thử “hàng thật”, tức các ngôn ngữ lập trình dạng chữ, như các ví dụ dưới đây:

• HTML: ngôn ngữ lập trình dạng chữ dành cho người mới bắt đầu, phù hợp trong việc dựng nên các trang web.

• CSS: ngôn ngữ lập trình bổ sung các yếu tố khác trên nền tảng web HTML.

• Java: ngôn ngữ lập trình đơn giản và phổ biến nhất, được sử dụng trong hàng trăm trò chơi khác nhau, trong đó có Minecraft. Các em có thể sử dụng ngôn ngữ này để tạo ra những “dị bản” của trò Minecraft.

• JavaScript: JavaScript cũng rất dễ học và là lựa chọn tuyệt vời nếu các em muốn tạo nên game 2D.

• MIT App Inventor: trẻ em từ 10 tuổi có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình này để chế tạo trò chơi trên hệ điều hành Android cùng các tập tin .apk có thể được chia sẻ và chạy trên nhiều thiết bị Android khác nhau.

• Arduino UNO/ESP32: ngôn ngữ lập trình robot cùng các công cụ giúp trẻ biết nhiều hơn về ứng dụng cụ thể của từng loại máy móc khi xử lý những tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Lập trình hiện đã trở thành một kỹ năng rất quan trọng trong thế giới hiện đại và trẻ cần biết những điều cơ bản nhất.

Dù sao đi nữa, những bạn trẻ muốn đón đầu làn sóng các công việc khoa học máy tính trong tương lai cũng cần phải học một khoá lập trình càng sớm càng tốt.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán