Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Có quá sớm để giáo dục về chất gây nghiện trong chương trình giảng dạy bậc mầm non?

Cuộc khủng hoảng ma túy đang ảnh hưởng đến hàng nghìn gia đình mỗi năm. Các chuyên gia cho rằng giáo dục sớm có thể là cách giải quyết hiệu quả.

Sử dụng ma túy quá liều là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ và đã cướp đi sinh mạng của hơn 770.000 người Mỹ kể từ năm 1999. Cuộc khủng hoảng, phần lớn là do đại dịch opioid khiến 47.600 người tử vong vào năm 2017, khiến trường học đang xem xét có nên giáo dục trẻ em về ma túy.

Barb Shepard, chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần cho biết: “Ma túy là một chủ đề trong bản tin khiến mọi người suy nghĩ. Làm thế nào chúng ta có thể can thiệp sớm hơn để thế hệ tiếp theo không gặp phải những vấn đề tương tự?”

Ở Ohio, nơi có hơn 4.300 người thiệt mạng do sử dụng quá liều opioid vào năm 2016 (tỷ lệ tử vong cao thứ hai ở Hoa Kỳ chỉ sau West Virginia), một vài trường đã bắt đầu giáo dục về lạm dụng thuốc ngay từ lớp mẫu giáo. Chương trình giáo dục về sức khỏe và phòng chống lạm dụng thuốc phiện (HOPE) bắt đầu năm 2018 tại trường Tiểu học Belpre của bang Ohio, nơi đã từng có một học sinh lớp 1 mang cây kim tiêm heroin đến trường 5 năm trước. Chương trình tập trung vào cảm xúc và sự an toàn hơn là những bài giảng gây sợ hãi và “nói không với ma túy”.Ảnh: KALI9/GETTY IMAGES

Trường học cần phải cân bằng giữa việc giữ cho bọn trẻ được khỏe mạnh và không làm chúng sợ hay bối rối. Đó là một nhiệm vụ khó nhằn vì những đứa trẻ trong cùng một lớp có thể có những trạng thái cảm xúc khác nhau. Nhưng các chuyên gia cho rằng việc dạy bọn trẻ về thuốc và chất gây nghiện từ mẫu giáo có thể tạo ra sự khác biệt trong việc ngăn chặn việc lạm dụng chất gây nghiện trong tương lai, miễn là các cuộc chuyện trò phù hợp với lứa tuổi và tập trung vào sự an toàn và nhận diện cảm xúc.

Thế nào là cuộc trò chuyện phù hợp về chất gây nghiện?

Những đứa trẻ nhỏ sẽ gần như không hiểu sự khác biệt giữa cocaine và heroin, nhưng trẻ có thể hiểu sự an toàn căn bản. Shepard cho biết: “Một đứa trẻ 5 tuổi sẽ không thể hiểu ý nghĩa một thứ mà bạn cho vào người lại có thể làm hại bạn. Đừng bao giờ lấy thuốc của các bạn khác, chỉ nên lấy thuốc từ cha mẹ hay bác sĩ.”

Ở những khu vực có tỷ lệ sử dụng thuốc cao, các trường học có thể điều chỉnh cách tiếp cận. Haley Neidich, chuyên viên tham vấn và nhà trị liệu ở Florida và Connecticut, cho biết rằng nhận biết cảm xúc luôn là một kỹ năng quan trọng trong lứa tuổi này. “Nếu một đứa trẻ có vẻ suy sụp bởi một điều gì đó, hãy tận dụng mọi cơ hội để dạy chúng rằng tất cả mọi cảm xúc đều ổn.”

Mặc dù học về các cảm xúc không đặc biệt về nhận thức về thuốc, nhưng nó có thể khống chế việc lạm dụng thuốc sau này. Neidich nói: “Nhiều người sử dụng thuốc và rượu vì họ không cảm thấy không thoải mái về điều gì đó. Khi những đứa trẻ lớn lên, chúng học cách bộc lộ cảm xúc, tốt hay xấu, và cả bọn trẻ lẫn thanh thiếu niên sẽ ít có khả năng tìm đến chất gây nghiện để làm chúng cảm thấy khá hơn.”

Ở cấp 2, bọn trẻ có thể bắt đầu học nhiều hơn về những áp lực từ bạn bè, sự nghiện ngập, và những mối nguy hiểm của thuốc gây nghiện và rượu bia. Tuy nhiên, giáo viên nên quan sát và tôn trọng học sinh bằng cách biến các bài giảng thành những buổi trò chuyện thân tình.

Ở cấp 3, khi học sinh tiếp xúc thường xuyên hơn với chất cấm và các bữa tiệc, việc tiếp tục bảo đảm sự an toàn trong khi giữ cho các cuộc nói chuyện một cách thân thiện là điều thật sự quan trọng.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán