Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Khuyến khích con giao tiếp

Con cái luôn muốn tâm sự với cha mẹ khi cả hai có mối quan hệ tốt. Nếu con bạn là đứa trẻ tự tin, cởi mở thì việc giao tiếp với cha mẹ hay bạn bè là một điều không cần phải lo ngại. Nhưng nếu con bạn rụt rè thì bạn cũng có thể giúp chúng bằng những việc như sau:  

Khuyến khích con giao tiếp với người khác

Khi con bạn thường xuyên liên lạc với những người lớn khác ngoài cha mẹ, chẳng hạn như cha mẹ của bạn bè, anh chị, cô dì chú bác, ông bà và thầy cô giáo, điều này có một số tác động tích cực đến khả năng giao tiếp của con.

Giao tiếp tốt với những người khác củng cố niềm tin của con bạn rằng người khác quan tâm, lắng nghe và luôn tôn trọng chúng. Những người trưởng thành có niềm tin vào chúng, điều đó khẳng định những phẩm chất tích cực, giúp chúng cảm thấy tốt hơn về bản thân mình.

Bạn thân

Tình bạn thân thiết rất quan trọng vì nó có nghĩa là con bạn có ai đó để nói chuyện và chia sẻ. Nếu không có bạn bè để tâm sự, chắc chắc con bạn cũng sẽ không nói chuyện với bạn nhiều.

Khi ở cùng với bạn bè, con bạn đang thực hành giao tiếp và chia sẻ. Chúng xem mình là người có khả năng tạo mối quan hệ và giao tiếp tốt.

Thể hiện bản thân

Khả năng giao tiếp của con bạn có thể được cải thiện nếu bạn khuyến khích chúng khám phá những cảm xúc hoặc suy nghĩ của mình bằng cách nghe nhạc hoặc chơi nhạc cụ, đọc sách, vẽ tranh hoặc bất kỳ hình thức nào có thể giúp chúng thể hiện bản thân.

Cách nói của cha mẹ

Giọng điệu mà cha mẹ sử dụng khi nói chuyện với con cái có thể có tác động lớn đến việc giao tiếp. Nếu con bạn đang gặp khó khăn, bạn hãy suy nghĩ về giọng điệu của mình, đó là cách trò chuyện, cằn nhằn, tra hỏi, mỉa mai hay trêu chọc.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán