Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Làm thế nào để giúp con bạn yêu thích việc đọc?

Các bậc phụ huynh không nên hoảng loạn khi con bạn dường như bị tụt lại phía sau ở trường. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp cho con bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn tại trường.Ảnh: PRISCILLA GRAGG

Nếu con bạn có khả năng đọc chưa tốt, cho dù chúng đang học lớp một, lớp ba hay lớp năm, điều đầu tiên bạn cần làm là không nên sợ hãi. Cố vấn phụ huynh, Tiến sĩ, Giáo sư danh dự tại Đại học Missouri, St. Louis và tác giả của cuốn sách “Rethinking Homework” - Cathy Vatterott gợi ý các bậc phụ huynh hãy trả lời 3 câu hỏi sau đây để giải quyết vấn đề của con mình.

1. Tại sao bạn biết con mình đang gặp khó khăn ở trường?

Nếu vấn đề được tiết lộ thông qua điểm của các bài kiểm tra ở trường hoặc sự quan tâm từ giáo viên, thì bạn nên tìm hiểu xem các mốc đánh giá nào đã được sử dụng. Tham khảo ý kiến của các bậc phụ huynh khác và so sánh với những gì những đứa trẻ khác trong lớp đạt được để xem lại tình trạng học tập của con mình.

2. Tại sao con bạn đọc chưa tốt?

Đọc là một quá trình phức tạp. Nếu con bạn chưa có khả năng đọc tốt, hãy tìm hiểu nguyên nhân để tìm ra cách giải quyết hợp lý. Hãy tham khảo giáo viên và chuyên gia để họ có thể tìm ra phương pháp và công cụ để giúp con mình vượt qua khó khăn.

3. Cha mẹ có thể làm gì để giúp con tại nhà?

Hãy cho phép con bạn đọc những gì mà chúng yêu thích. Giáo viên và chuyên gia đọc sách của con bạn cũng có thể đề xuất các cách để hỗ trợ sự cải thiện khả năng đọc của con, chẳng hạn như cha mẹ đọc cho con nghe, hay hãy để con đọc cho bạn nghe. Nói chuyện với con bạn về những gì con đang đọc, điều này sẽ giúp con đọc lại một cuốn sách mà con thích, hoặc để con bạn viết câu chuyện của riêng mình.

Điều cuối cùng là hãy thư giãn nếu bạn không muốn sự lo lắng của mình ảnh hưởng đến sự tự tin của con. Hãy xem việc đọc sách là một hoạt động vui vẻ, không phải là một việc đáng phải lo lắng nhiều.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán