Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Một vài cách giúp sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế kết giao bạn mới

Dù bạn đến từ đâu thì việc hòa nhập tại một ngôi trường mới là điều không hề dễ dàng.Ảnh minh họa: uic.edu

Rất nhiều lời khuyên về giáo dục đại học chỉ tập trung vào những vấn đề thực tế, hữu hình như làm sao để đạt được điểm cao, cách kiếm tiền hay thậm chí là giặt ủi quần áo. Nhưng môi trường đại học cũng là nơi đại diện cho một điều gì đó khác biệt hơn: cơ hội để xây dựng tình bạn mới.

Thực tế, một số sinh viên bước vào trường mà không hề quen biết ai cả, họ sẽ trở về vạch xuất phát để bắt đầu xây dựng một đời sống xã hội hoàn toàn mới mẻ. Dù là sinh viên ngay trên chính đất Mỹ hay sinh viên quốc tế, thì đây là những gì bạn có thể làm.

Đối với sinh viên Mỹ

1. Tham gia

Khi nói đến việc kết bạn, đơn giản chỉ là cùng tụ tập với một nhóm sinh viên khác và tham gia vào các hoạt động vì lợi ích chung. Trong tình huống này, tình bạn thường đến một cách tự nhiên, không bị gò bó hay ép buộc. Thậm chí khi đã thật sự hòa nhập với mọi người, bạn cũng nên tham gia vào các câu lạc bộ hay tổ chức vì nơi đây sẽ giúp bạn có được khoảng thời gian thư giãn cũng như sống có trách nhiệm hơn.

2. Tạo sự cân bằng

Thời gian học đại học là khoảng thời gian dành cho những trải nghiệm mới, kể cả cơ hội để học cách quản lý thời gian cũng như biết cách ưu tiên trong công việc. Để cân bằng được tất cả là rất quan trọng nhưng đồng thời cũng là một thách thức.
Nếu bạn đúng là một con “mọt sách” thì hãy thử rời khỏi bàn học và tham gia vào các hoạt động xã hội xem nào. Ngược lại, nếu bạn là người của tiệc tùng thì hãy lời khuyên dành cho bạn là nên biết tiết chế lại.

Đối với sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên đến từ các quốc gia Đông Á, càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kết giao bạn mới so với sinh viên Mỹ. Đôi khi những rào cản về ngôn ngữ và văn hóa khiến họ không thể xây dựng mối quan hệ với các sinh viên người Mỹ được.

Dưới đây là một số cách giúp sinh viên quốc tế rút ngắn khoảng cách giữa các nền văn hóa.

1. Tìm kiếm những nguồn thông tin về đa văn hóa

Tại Đại học Kansas, văn phòng Office of Multicultural Affairs là nơi cung cấp nguồn thông tin dồi dào dành cho sinh viên quốc tế với hàng chục câu lạc bộ, tổ chức các sự kiện và hội thảo dành cho sinh viên. Đây là một cách tuyệt vời giúp các bạn sinh viên quốc tế kết nối với bạn học của mình.

2. Kết nối với bạn học cùng lớp

Sinh viên quốc tế có thể gặp phải khó khăn trong việc bắt kịp với những sở thích chung giúp họ liên kết với sinh viên Mỹ. Một chuyên đề nghiên cứu hay một khóa học chính là thứ quan trọng nhất để bắt đầu. Tự giới thiệu bản thân với các bạn sinh viên người Mỹ trong lớp và đề nghị được cùng học tập và nghiên cứu. Nếu có các anh chị khóa trên cùng học, hãy nhờ họ hướng dẫn hoặc đưa ra những lời khuyên giúp bạn hoàn thành tốt môn học đó. Điều này có thể đơn giản như gửi email hay nhắn tin trên facebook nhưng có thể sẽ mang đến nhiều kết quả tốt đẹp đấy.

3. Dành thời gian cho những người bạn Mỹ và cả những người bạn quốc tế khác

Khi lần đầu tiên đến một nơi xa lạ, chúng ta thường hay “bám đuôi” những người trông tựa tựa mình, cảm thấy an toàn khi tìm thấy một nhóm bạn cũng xa quê giống mình vậy. Nhưng hãy cố gắng hạn chế thời gian dành cho những nhóm bạn chỉ toàn là sinh viên quốc tế như vậy nhé.

Tham gia các câu lạc bộ, các tổ chức hay cố gắng gặp gỡ và dành thời gian cho những người bên ngoài “vùng an toàn” của bạn là các cách tuyệt vời để kết giao với những người bạn Mỹ.

Mỹ Hằng
Theo usnews.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán