Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những cách giúp trẻ lớp 2 kiểm soát bản thân

Nếu bạn muốn giúp con mình phát triển kỹ năng tự nhận thức? Sau đây là những mẹo cơ bản được các chuyên gia gợi ý.Ảnh: Getty Images

Hãy là một tấm gương về quản lý bản thân tốt

Hầu hết các bậc cha mẹ có nhiều lúc tuyệt vọng và chán nản. Những lúc đó, hãy nói với các thành viên trong gia đình là bạn cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi để bình tâm. Hãy sử dụng thời gian này để suy nghĩ về cách quay trở lại vấn đề theo hướng tích cực. Con bạn sẽ quan sát khi bạn thực hiện các bước trên để lấy lại bình tĩnh và sẽ áp dụng phương pháp đó cho bản thân. Bạn cũng có thể nói chuyện với chúng ngay khi bạn đã trở nên bình tĩnh. Hiệu trưởng trường St. Louis - New City School, Tom Hoerr đề nghị rằng, “Tôi hít thở sâu và đếm một, hai, ba”. Một trong những cách tốt nhất mà bạn có thể dạy con bạn về kỹ năng quản lý bản thân là làm một tấm gương cho chúng noi theo.

Xác định một nơi hay phương pháp có thể giúp con bạn bình tâm lại

Hãy chú ý đến chiến lược giữ bình tĩnh một cách tự nhiên của con bạn. Ví dụ như đứa bé tìm kiếm sự dễ chịu trong chiếc gối hay cái chăn theo bản năng, hay chúng có thể cố chạy trốn khỏi những tình huống gây ra cảm xúc tồi tệ. Một vài đứa trẻ có thể đơn giản cảm thấy tốt hơn khi chúng làm mặt ngố hay tạo ra tiếng ồn cho đến khi chúng bình tĩnh lại. Việc thấu hiểu xu hướng lấy lại bình tĩnh một cách tự nhiên của con bạn có thể giúp bạn khích lệ những hành vi đó vào những thời điểm khác nhau. Bạn cũng có thể tìm thấy một nơi đặc biệt cho đứa trẻ lấy lại bình tĩnh và để chúng chọn nơi gọi là không gian, và cho phép đứa trẻ đặt tên cho nơi đó, ví dụ như “nơi an toàn” hay “góc bình an”. Việc dạy cho trẻ biết rằng chúng được phép có khoảng thời gian cho riêng mình sẽ cho phép chúng chủ động và tự làm điều đó. Sẽ tốt nhất cho trẻ nếu trẻ tập luyện điều này trước khi bị tuyệt vọng, nhờ vậy mà con bạn có thể nhớ phương pháp và nơi chốn để đến mỗi khi tuyệt vọng.

Giới hạn thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử

Hãy cố gắng không đưa cho con bạn chiếc điện thoại, máy tính bảng hay thiết bị điện tử mỗi khi bạn đang chờ đợi cuộc hẹn với bác sĩ, hay chờ món ăn trong nhà hàng. Điều này thật sự hữu ích cho con bạn trong quá trình học cách kiểm soát bản thân trong những tình huống không mấy dễ chịu.

Tạo thói quen trong những “dự án nghệ thuật”

Bạn hãy cùng con mình soạn thảo ý tưởng trên một tờ giấy hay tấm bảng trắng để chuẩn bị sẵn sàng cho việc học hay đi ngủ. Bạn có thể cắt những bức tranh từ những cuốn tạp chí, như bàn chải đánh răng hay cặp sách, để dán vào tờ giấy. Vạch ra những gì được thực hiện trước và những gì được thực hiện sau cùng. Trẻ bắt đầu với việc đánh răng và sau đó mặc quần áo? Rõ ràng việc ghi nhãn những điều được mong đợi giúp trẻ hành động phù hợp. Con của bạn sẽ cần được nhắc nhở và thúc ép một vài lần, nhưng bạn hãy cho trẻ thấy rằng điều được mong đợi ở trẻ sẽ tốt cho sự khởi đầu. Nếu chúng gặp khó khăn với những thói quen, hãy cố gắng phân chia những thói quen đó thành những bước đi nhỏ hơn.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán